Người nước ngoài có thể được gửi tiết kiệm có kỳ hạn trong thời gian tới /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Người nước ngoài có thể được gửi tiết kiệm có kỳ hạn trong thời gian tớiẢnh: Đào Ngọc Thạch
Ngân hàng Nhà nước VN vừa đưa ra dự thảo thông tư hướng dẫn giao dịch tiền gửi có kỳ hạn, trong đó quy định người nước ngoài được gửi tiết kiệm tại các tổ chức tín dụng và ngân hàng trong nước.
Ngân hàng Nhà nước VN vừa đưa ra dự thảo thông tư hướng dẫn giao dịch tiền gửi có kỳ hạn tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, trong đó quy định người nước ngoài được gửi tiết kiệm tại các tổ chức tín dụng và ngân hàng trong nước.
Dự thảo quy định 2 nhóm khách hàng gửi tiền VND và ngoại tệ gồm người cư trú và không cư trú, riêng đối với người không cư trú là pháp nhân nước ngoài, cá nhân có hiện diện tại VN được gửi có kỳ hạn bằng VND và ngoại tệ. Theo thông tư, pháp nhân nước ngoài gồm chi nhánh, văn phòng đại diện, văn phòng điều hành, văn phòng hoạt động, cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự tại VN gửi tiền có kỳ hạn để phục vụ hoạt động của họ; còn người nước ngoài cá nhân hiện diện tại VN có thời hạn dưới 12 tháng, đi học tập, chữa bệnh, du lịch hoặc làm việc cho văn phòng đại diện, văn phòng điều hành, văn phòng hoạt động, cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự của pháp nhân nước ngoài tại VN không kể thời hạn.
Theo Ngân hàng Nhà nước, việc cho phép người nước ngoài được gửi tiết kiệm thay vì mở tài khoản thanh toán như thời gian qua nhằm đảm bảo hạn chế các dòng vốn nóng, đầu cơ trên thị trường tiền tệ, đồng thời đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho các đối tượng là người không cư trú có hiện diện tại VN. Giám đốc một ngân hàng thương mại cổ phần nhận xét: “Quy định này là một bước tiến, thu hút người nước ngoài làm việc tại VN cũng như người nước ngoài có thể tích lũy nguồn thu nhập”.
Tương tự, TS Bùi Quang Tín, giảng viên Khoa Quản trị kinh doanh Trường đại học Ngân hàng TP.HCM, cho rằng người nước ngoài nếu quy đổi từ ngoại tệ sang VND để gửi với lãi suất từ 5 - 8%/năm tùy kỳ hạn thì khả năng kiếm lời cao hơn để ngoại tệ trên tài khoản thanh toán. Nhiều chuyên gia làm việc tại VN có thời gian lên đến 3 năm nên rất có thể họ chọn gửi tiết kiệm có kỳ hạn để hưởng lãi cao hơn thay vì chuyển ngoại tệ về nước.
Trong một kết quả khảo sát của HSBC đưa ra hồi tháng 9.2016 về môi trường làm việc của chuyên gia nước ngoài đề cập thu nhập trung bình của các chuyên gia nước ngoài tại VN là 103.000 USD mỗi năm (khoảng 2,3 tỉ đồng), trong khi mức trung bình của toàn cầu là 97.000 USD. Đặc biệt, nhiều chuyên gia cho biết thu nhập của họ tại VN là hơn 200.000 USD mỗi năm và tại VN họ kiếm tiền nhiều hơn ở quê nhà nên có cơ hội tiết kiệm hơn.
Để tránh nguồn vốn “nóng”, dự thảo cũng đề cập đến nguồn tiền mà khách hàng gửi chỉ được sử dụng đồng VN, ngoại tệ trên tài khoản thanh toán của họ để gửi tiền có kỳ hạn. Theo NHNN, quy định này để đảm bảo phù hợp với chủ trương phát triển thanh toán không dùng tiền mặt và mục tiêu quản lý ngoại hối, tạo thuận lợi cho công tác quản lý, giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước.

Thanh Xuân

Bình luận