Một cửa hàng bán lẻ Miniso ở Hà Nội /// Ảnh chụp màn hình của tờ Nikkei
Một cửa hàng bán lẻ Miniso ở Hà NộiẢnh chụp màn hình của tờ Nikkei
Các chuỗi cửa hàng bán lẻ mọc lên ở trung tâm thủ đô Hà Nội vào giữa tháng 9.2016 treo bảng hiệu mang thương hiệu Nhật Bản, nhưng lại bán hàng Trung Quốc bên trong, theo tờ Nikkei ngày 17.11.
Nhiều người nghĩ rằng đây là những cửa hàng bán lẻ Uniqlo, Muji và Miniso của Nhật Bản, Nikkei cho hay. “Bên trong, tất cả sản phẩm đều có ký hiệu, nhãn mác tiếng Nhật, nhưng thật sự xuất xứ từ Trung Quốc”, theo Nikkei.
Nikkei cho biết đây có thể là chiêu bài marketing đánh lừa tâm lý nhiều người VN chuộng sản phẩm Nhật Bản.
Theo thông tin dán trên các sản phẩm tại một cửa hàng Miniso ở Hà Nội, thì cửa hàng là do công ty mẹ trụ sở ở Tokyo (Nhật) quản lý, với 80 cửa hàng đa phần ở Trung Quốc. Và đây là cửa hàng đầu tiên của Miniso ở VN.
Khi phóng viên Nikkei đặt câu hỏi liệu rằng Miniso là công ty Trung Quốc, một nữ nhân viên bán hàng 28 tuổi tại Miniso ở Hà Nội lý giải đây là hàng Nhật Bản được sản xuất tại Trung Quốc. “Nếu Miniso là Trung Quốc, vậy thì iPhone cũng là hàng Trung Quốc”, nữ nhân viên bán hàng nói thêm.
Tương tự, nhiều chuỗi cửa hàng bán lẻ Hàn Quốc cũng được mở cửa hồi đầu tháng 9.2016 ở Hà Nội và TP.HCM. Một chuỗi cửa hàng bán lẻ mang tên ilahui bán các sản phẩm với nhãn mác viết bằng chữ Hàn Quốc, nhưng tất cả đều được sản xuất ở Trung Quốc, theo Nikkei.
Hàng hóa Trung Quốc kém chất lượng tràn ngập trong các cửa hàng VN, làm giảm sút niềm tin ở người tiêu dùng. Đây có lẽ là chiêu “làm mới thương hiệu có chút sáng tạo” để tăng doanh thu, Nikkei kết luận.

Phúc Duy - Thu Thảo

Bạn đọc phản hồi (8 nhận xét)

Thanh Hai

Chỉ một lần duy nhất vào siêu thị Aeon ở Tân Phú xem hàng Nhật thì vô cùng thất vọng , mặt trước bao bì thì chử Nhật mà sau lưng made in China . Bỏ về không một làn quay lại .

Trung

Hàng aeon ở bình dương cũng y chang.

Vi

Người Việt Nam sài hàng Việt Nam ( chất lượng cao).

mi

nước mắm Vn chất lượng cao í.

Cẩm Thi

Ở đâu cũng toàn hàng Trung Quốc!

vĩnh khanh

Giàu nhờ bán hàng Tàu

NVH

Kinh tế toàn cầu, ở đâu sản xuất hàng rẽ, đạt yêu cầu chất lượng thì sẽ được đặt làm hàng. Vấn đề là người tiêu dùng phải biết xem xét, lựa chọn cẩn thận trước khi quyết định mua hàng. Tôi không thích Trung quốc nhưng thực tế là nhiều thương hiệu nổi tiếng thế giới vẫn được đặt sản xuất, lắp ráp tại Trung quốc với chất lượng rất tốt. Tất nhiên những hàng hóa giả danh hoặc đặt tên gần giống thì cần phải tẩy chay triệt để nhất là kiểu mở một công ty mẹ tại Mỹ, Nhật, EU... trong khi hàng sản xuất tại chính quốc nhằm "dựa hơi Tào lấy đất Kinh Châu" đó thôi.

ntt

B.giờ thương hiệu Nhật có...rất ít "ngay tại trên đất Nhật" và những hàng hóa của Nhật có bán ở TQ,VN hay những nước châu á khác đều chỉ là... thương hiệu Nhật "cái tên" mà thôi.Tất cả các siêu thị có tên Nhật đều có xuất xứ hàng hóa từ...TQ không hơn.Người Nhật b.giờ họ tỏa đi nhiều nước châu á có nguồn lực và nguyên liệu rẻ mạt thuê sản xuất lấy tên thương hiệu Nhật bản rồi bán ra khắp nơi "họ giống như l con buôn lấy danh tiếng nơi sx rồi bán khắp châu á" với chất lượng thì tuỳ thuộc vào độ ... khó tính người td nơi đó,chứ không có chất lượng như trong tại NB đâu.Nên mọi người đừng có tin vào tên thương hiệu rồi vẫn cứ rước hàng tàu với giá hàng Nhật mà không biết.Cái giá mà chúng ta đang phải mua trên thị trường VN hiện nay là cái giá của ...cái tên thương hiệu Nhật được sx tại TQ,với chất lượng thì ..tuỳ... thì chính xác hơn là chất lượng thực theo tên của hàng hóa.Tất cả̀ là tại sự kiểm định hàng hóa của qlttVN quá dễ dàng,và người dùng cũng dễ tin theo.Hàng nào thì cũng được,chỉ hy vọng họ bán đúng giá với chất lượng của món hàng đó mà thôi,chứ chẳng cứ gì phải là hàng Nhật.

Bình luận