An tâm mua sắm với tính năng bảo mật mới trên thẻ Visa của SeABank
An tâm mua sắm với tính năng bảo mật mới trên thẻ Visa của SeABank
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) vừa chính thức triển khai dịch vụ bảo mật trực tuyến thẻ Visa dành cho các khách hàng mua sắm trực tuyến trên internet.
Rủi ro khi không được bảo mật
Visa, Master là các thương hiệu thẻ quen thuộc được sử dụng trên toàn thế giới. Hầu hết các nhà băng đều có liên kết với hai Hiệp hội thẻ lớn nhất này. Tuy nhiên, tại nhiều quốc gia đang dấy lên lo ngại về mức độ an toàn khi thẻ được thanh toán một cách quá dễ dàng trên mạng. Thông thường khi mua hàng trên mạng internet, người mua chỉ cần khai báo mã số thẻ, thời hạn còn hiệu lực ở mặt trước và dãy số bí mật (CVV) phía sau là có thể hoàn thành giao dịch. Quy trình khá đơn giản hướng đến sự tiện ích cho khách hàng vô tình cũng trở thành kẽ hở để các hacker, kẻ giản lợi dụng để ăn cắp thông tin, rút tiền.
Theo các chuyên gia, tại Việt Nam hiện rất ít NH sử dụng phương thức xác thực bằng mật khẩu dùng một lần (OTP - one time password) để gửi mật khẩu qua tin nhắn cho khách hàng xác nhận trước khi thanh toán. Phó tổng giám đốc một ngân hàng lớn tại Hà Nội cho biết, ở nước ngoài tất cả các NH khi phát hành thẻ tín dụng đều cảnh báo khách hàng vô cùng kỹ lưỡng vì đây là chiếc thẻ tiện ích, xác thực của nó được dựa trên số thẻ, mã xác thực phía mặt sau và đặc biệt chữ ký của chủ thẻ. Khi thanh toán ở bất cứ điểm nào thì nhân viên phải đối chiếu tên, chủ thẻ và chữ ký trên hóa đơn xem có trùng với chữ ký trên thẻ không. Nếu thẻ bị mất tiền thì khách hàng sẽ được các trung tâm thanh toán trực thuộc ngân hàng đền bù ngay lập tức. “Tuy nhiên, ở Việt Nam nhiều ngân hàng không làm việc này, không phối hợp, tập huấn cho các tổ chức trung gian thanh toán. Khi khách hàng đến quẹt thẻ cũng không đối chiếu tên, chữ ký nên bất cứ ai cũng có thể dùng thẻ để sử dụng được. Điều này đã tạo kẽ hở để kẻ gian lợi dụng gây thiệt hại cho khách hàng”, vị này nói.
SeABank tiên phong dùng mã OTP cho thẻ Visa
Nằm trong lộ trình tăng cường bảo mật giao dịch trực tuyến theo tư vấn của tổ chức thẻ quốc tế Visa, từ ngày 1.10.2016, SeABank chính thức triển khai tính năng Bảo mật 3D Secure cho thẻ Visa do SeABank phát hành. Đây là giải pháp công nghệ tiên tiến nhằm tăng cường an ninh, an toàn cho các giao dịch thanh toán trực tuyến (Ecommerce/ online payment) tại các website thương mại điện tử có áp dụng chương trình Verified by Visa (VbV).
Theo SeABank, sử dụng dịch vụ này khách hàng có thể an tâm khi mua sắm hàng hóa trên mạng internet mà không phải lo lắng bị lạm dụng thẻ, vì trước khi hoàn tất thanh toán, chủ thẻ sẽ được yêu cầu nhập mã xác thực OTP do SeABank gửi tới số điện thoại (lựa chọn mặc định) hoặc email xác thực chính chủ thẻ là người thực hiện giao dịch. OTP đóng vai trò như chữ ký số của khách hàng. Một điểm cần lưu ý là dịch vụ này chỉ áp dụng được trên các weibsite thương mại điện tử có chứng nhận chương trình xác thực bởi Visa (Verified by Visa – VbV).
Đặc biệt, chủ thẻ Visa SeABank được sử dụng dịch vụ 3D Secure hoàn toàn miễn phí, SeABank thiết lập mặc định dịch vụ này cho tất cả các chủ thẻ Visa đã đăng ký số điện thoại di động/email với SeABank. Nếu quý khách chưa đăng ký hoặc cần thay đổi số điện thoại di động (email), vui lòng liên hệ với điểm giao dịch gần nhất để SeABank hỗ trợ.
Ngoài ra, SeABank vẫn liên tục dành rất nhiều ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng sử dụng Thẻ mua sắm online cũng như trực tiếp tại điểm chấp nhận thẻ như: chương trình giảm giá lên tới 60% tại gần 100 đối tác, trả góp lãi suất 0% tại hàng chục đối tác thuộc nhiều lĩnh vực: Ẩm thực, du lịch làm đẹp-sức khỏe, giải trí, giáo dục, y tế, thể thao, tiêu dùng…

Nguồn: SeABank

Bình luận