‘Kỳ án trộm dê’ xử phiên sơ thẩm lần thứ 14

0 Thanh Niên Online

Sáng 9.1, TAND H.Bắc Bình (Bình Thuận) lại mở phiên tòa sơ thẩm (lần thứ 14) xét xử vụ án “trộm cắp tài sản” (trộm 52 con dê) đối với bị cáo Trần Thị Kim Nguyệt (43 tuổi, ngụ thị trấn Lương Sơn, H.Bắc Bình). Bị hại Lê Thị Kim Y và những người liên quan đều có mặt đầy đủ tại tòa.

Ngay sau khi xong phần thủ tục, các luật sư của bị cáo vẫn nhất định đòi phải thay đổi người đại diện của Viện Kiểm sát giữ quyền công tố là ông Trần Thông. Riêng luật sư Nguyễn Toàn Thiện vẫn đề nghị thay cả chủ tọa phiên tòa. Các luật sư của bị cáo còn đề nghị tòa làm rõ có dấu hiệu giả mạo quyết định xử lý vật chứng (số 07 ngày 29.5.2005) và quyết định cho bảo lãnh (số 11 ngày 28.8.2008 của cơ quan cảnh sát điều tra) được cho là mới làm tháng 11.2013. Ông Trần Thông, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng đây chỉ là hồ sơ bổ sung “do quên chưa làm” chứ không phải giả mạo. Ông Trần Thông cũng công bố bản cáo trạng tại tòa cho thấy nhiều chi tiết vừa mới được thêm vào (đó là diễn biến vụ án và những lần bắt giam bị cáo Nguyệt); khác với cáo trạng có trong hồ sơ.

Sau khi hội ý, chủ tọa phiên tòa đọc biên bản tại tòa cho rằng việc các luật sư tố cáo ở trên “có vi phạm tố tụng nhưng không đáng kể và không làm ảnh hưởng đến phiên xét xử và vụ án”. Do vậy, tòa vẫn tiếp tục xét xử. Chiều qua, tòa xoay quanh việc xét hỏi bị cáo Nguyệt và 4 nhân chứng về nguồn gốc trang trại và làm rõ chủ sở hữu đàn dê là ai.

Trước đó, phiên xử lần thứ 13 (ngày 8.1), tòa đã đồng ý thay đổi thư ký Văn Hồng Lễ do ông này từng chuyển hồ sơ vụ án ra ngoài. Ngay sau khi có quyết định hoãn phiên tòa lần thứ 13, tòa lại đọc quyết định đưa ra xét xử lần thứ 14 ngay ngày hôm sau. Phiên tòa thứ 13 có đại diện của Ban Nội chính Tỉnh ủy Bình Thuận tham dự. Nhưng sang phiên thứ 14 sáng qua không còn thấy đại diện của ban này.

Hôm nay (10.1) tòa tiếp tục phần xét hỏi.

Quế Hà

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm