Kỷ cương công vụ

0 Thanh Niên

Việc nêu cao kỷ cương trong công tác lãnh đạo, làm việc, tổ chức thực hiện pháp luật và thực thi công vụ... là cần thiết.

Mới đây, được sự chỉ đạo của HĐND TP.HCM, Ban Văn hóa - Xã hội do ông Cao Thanh Bình, Trưởng ban, làm trưởng đoàn sẽ tái giám sát kết quả triển khai, thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Từ ngày 25.3, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM đã tổ chức tái giám sát ở một số quận, huyện. Đến ngày 14.4, theo lịch, đúng 8 giờ, đoàn sẽ tái giám sát đối với 3 sở gồm: Sở LĐ-TB-XH, Sở Y tế và Sở Tài chính TP.HCM. Tuy nhiên, tại buổi làm việc, đoàn giám sát cùng rất đông phóng viên báo đài đợi hơn 30 phút vẫn không thấy lãnh đạo 2 sở Y tế và Tài chính đến dự.

Sau khi hội ý các thành viên, trưởng đoàn Cao Thanh Bình bất ngờ thông báo hủy cuộc họp, bởi thiếu lãnh đạo, không đủ thành phần thì buổi giám sát không đạt hiệu quả cao.

Kỷ cương công vụ  - ảnh 1

Buổi tái giám sát của HĐND TP.HCM bị hủy vì lãnh đạo 2 sở Tài chính và Y tế không có mặt

LÊ TRỌNG

Lý do 2 lãnh đạo sở đến trễ hay không tham gia không được thông báo tại hội trường. Nhưng ông Bình có chia sẻ với các phóng viên báo đài rằng, “có lẽ sở, ngành coi việc giám sát này là không quan trọng, xem thường đoàn giám sát quá”.

Sau khi Báo Thanh Niên đăng tải thông tin về vụ việc trên, chiều cùng ngày (14.4), lãnh đạo Sở Tài chính cũng giải thích về việc đến trễ, khẳng định không có chuyện “xem thường”; đồng thời, Sở Y tế có văn bản xin lỗi trưởng đoàn vì sự vắng mặt của lãnh đạo sở.

Sự việc nói trên cũng khiến dư luận đặt ra vấn đề về kỷ cương công vụ, bởi buổi làm việc nêu trên do HĐND - cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, do dân cử - vốn có chức năng chính là giám sát việc tuân theo pháp luật ở địa phương, tổ chức. Áp lực công việc hành chính, lý do đột xuất... nên chăng phải có thông báo rõ ràng hoặc có đề nghị hoãn lịch?

Vấn đề kỷ luật, kỷ cương trong công tác lãnh đạo, làm việc, tổ chức thực hiện pháp luật và thực thi công vụ... được nhấn mạnh và quy định trong nhiều văn bản, từ các văn kiện đại hội Đảng, nghị quyết, chỉ thị và kể cả các chỉ đạo của UBND cấp tỉnh. Và việc nêu cao nó ở người đứng đầu lẫn mỗi cán bộ là cần thiết.

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những quả 'bom nổ chậm'

Những quả 'bom nổ chậm'

Công an Q.Cẩm Lệ (TP.Đà Nẵng) vừa mở đợt truy quét các cơ sở tàng trữ vật liệu nổ trước tình trạng manh nha tái diễn việc tập kết bom mìn để cưa lấy thuốc nổ.

Hài hòa lợi ích

Hài hòa lợi ích

Hơn một năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Châu Hồng (H.Quỳ Hợp, Nghệ An) sống trong lo lắng, bức xúc vì hiện tượng sụt đất bất thường, nhà cửa nứt nẻ, giếng nước khô cạn.

Bãi biển phải hài hòa đúng nghĩa

Bãi biển phải hài hòa đúng nghĩa

Tỉnh ủy Khánh Hòa vừa chỉ đạo tổng rà soát tất cả dự án dọc bãi biển Nha Trang để có cơ sở xem xét xử lý từng dự án. Động thái này diễn ra sau thời gian dài nhiều công trình chắn biển Nha Trang đua nhau mọc lên.