Kỳ lạ cô gái cứ 'đến tháng' là khóc ra máu

0 Thanh Niên Online

Một phụ nữ Ấn Độ, 25 tuổi, cứ đến kỳ kinh là khóc ra máu, theo Insider.

Một phụ nữ Ấn Độ, 25 tuổi, cứ đến kỳ kinh là khóc ra máu! /// Ảnh: Shutterstock
Một phụ nữ Ấn Độ, 25 tuổi, cứ đến kỳ kinh là khóc ra máu!
Ảnh: Shutterstock

Kinh nguyệt qua đường mắt

Theo trường hợp một nghiên cứu được đăng trên tạp chí tạp chí BMJ Case Reports ngày 9.3 vừa qua, một người phụ nữ đã trải qua tình trạng hiếm gặp, được gọi là kinh nguyệt qua đường mắt.

Đến kỳ kinh, cô gái bỗng khóc ra máu và chảy cả máu mũi! Một tháng sau, cô gái đi khám.

Khi đến gặp bác sĩ, người đã viết báo cáo lại trường hợp này, cô đang có kinh trở lại và lần thứ 2 lai tiếp tục chảy máu ở cả hai mắt, theo Insider.

Người phụ nữ cho biết cô không hề thấy đau chút nào và cũng không dùng thuốc giảm đau.

Mặc dù một số trường hợp kinh nguyệt gián tiếp ở mắt đã được báo cáo trước đây, các bác sĩ vẫn không chắc chắn nguyên nhân gây ra tác dụng phụ kỳ lạ này là gì.

Kỳ lạ cô gái cứ 'đến tháng' là khóc ra máu - ảnh 1

Sau khi được bác sĩ cho uống thuốc ngừa thai, cô gái không còn bị chảy máu mắt trong kỳ kinh nữa

Ảnh minh họa: Shutterstock

Theo một bài báo đăng trên Tạp chí Nội tiết và Chuyển hóa Ấn Độ, những giọt máu chảy ra từ mắt trong thời kỳ kinh nguyệt có thể là do sự rối loạn của các hoóc môn sinh dục như estrogen và progesterone.

Các hoóc môn này có xu hướng tăng lên khi một người đến kỳ kinh nguyệt và có thể làm tăng lưu lượng máu đến mắt, các tác giả của báo cáo viết.

Để xác định xem bệnh nhân có thực sự gặp tình trạng “kinh nguyệt ra đường mắt“ hay không, trước tiên, các bác sĩ đã xét nghiệm máu từ nước mắt của cô và lấy mẫu máu của từ một nơi khác trên cơ thể cô.

Họ phát hiện cả 2 mẫu máu đều thuộc nhóm máu B+, có nghĩa là những giọt nước mắt đẫm máu của người phụ nữ là kết quả của quá trình hoạt động của cơ thể cô ấy.

Tiếp theo, các bác sĩ đã loại trừ các bệnh tiềm ẩn gồm ung thư mắt, đau mắt đỏ, rối loạn máu và các tác dụng phụ tiềm ẩn của thuốc có thể gây chảy máu kỳ lạ.

Cuối cùng, họ kết luận rằng tình trạng của cô không phải do bất kỳ vấn đề y tế tiềm ẩn nào.

Các bác sĩ đã thực hiện nhiều xét nghiệm cho cô và thấy cô hoàn toàn khỏe mạnh bình thường.

Họ nghĩ rằng hoóc môn sinh dục đã gây ra hiện tượng chảy máu, vì vậy họ đã cho cô ấy uống thuốc tránh thai để ngăn chặn.

Năm 2018 cũng có một cô gái chảy máu mắt

Theo một trường hợp được nghiên cứu năm 2018 về tình trạng này, ước tính khoảng 30% các trường hợp chảy máu mắt không liên quan đến các vấn đề y tế khác và chỉ đơn giản là những bí ẩn.

Để điều trị cho người phụ nữ, các bác sĩ đã cho cô thuốc tránh thai với các hoóc môn estrogen và progesterone. Theo các bác sĩ, thuốc tránh thai có thể ngăn chảy máu vì chúng ngăn chặn quá trình rụng trứng tự nhiên, giải phóng các hoóc môn có khả năng gây rối loạn mô mắt của cô.

Thật vậy, 3 tháng sau, cô gái không còn bị chảy máu mắt trong kỳ kinh nữa, theo Insider.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người bệnh tiểu đường có nên ăn vải không?

Người bệnh tiểu đường có nên ăn vải không?

Mẹ tôi bị tiểu đường 2 năm nay, mẹ thích ăn vải nhưng tôi sợ vải ngọt nên khuyên mẹ không nên ăn. Xin hỏi bác sĩ, trường hợp mẹ tôi có thể ăn vải được không ạ, nếu được thì mấy quả một ngày là hợp lý. (T.H, ngụ Đồng Nai)