Kỹ sư điện kiếm tiền từ… trồng nấm

0 Thanh Niên

Có bằng kỹ sư điện nhưng vì đam mê nông nghiệp mà anh Ngô Xuân Điền (28 tuổi, ngụ P.Trà An, Q.Bình Thủy, TP.Cần Thơ) lập trang trại trồng nấm cho thu nhập mỗi năm hơn nửa tỉ đồng.

Anh Điền bên sản phẩm nấm sắp cho thu hoạch  /// Ảnh: Duy Tân
Anh Điền bên sản phẩm nấm sắp cho thu hoạch
Ảnh: Duy Tân

Gian nan khởi nghiệp

Cách đây 4 năm, vừa tốt nghiệp ĐH sư phạm kỹ thuật TP.HCM chuyên ngành điện, điện tử, anh Điền xin vào làm việc tại UBND P.Trà An. Mặc dù công việc ổn định nhưng mức lương không cao nên anh quyết tâm tìm hướng làm thêm để tăng thu nhập. Anh Điền cho biết lúc đó anh nghĩ có rất nhiều ngành để khởi nghiệp nhưng sau khi suy tính, anh quyết định đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. “Thực tế cho thấy đây là ngành ổn định, lại phù hợp với xu thế phát triển nông nghiệp đô thị. Nếu chọn được sản phẩm độc, lạ để đưa ra thị trường chắc chắn sẽ có đầu ra và mang lại nguồn thu ổn định”, anh Điền tâm sự.

Tính toán là vậy nhưng khi lựa chọn đầu tư nuôi bồ câu, thỏ thì gặp cảnh cạnh tranh khốc liệt, tiêu thụ khó khăn buộc anh phải quay lại tìm hướng đi mới. “Qua tìm hiểu từ nhiều nguồn thông tin, tôi thấy nghề trồng nấm linh chi đỏ, đông trùng hạ thảo kết hợp với nuôi dế và gà Đông Tảo có đầu ra rất ổn nên quyết định chuyển hướng làm ăn”, anh Điền nói.

Theo anh Điền, để thực hiện thành công mô hành mới anh phải tìm hiểu thêm kỹ thuật từ sách báo, mạng internet, có lần anh phải đóng vai nông dân đến các cơ sở trồng nấm tìm hiểu thực tế. Tuy đã chuẩn bị rất kỹ nhưng 2 vụ trồng đầu tiên anh gần như thất bại hoàn toàn và lỗ gần 100 triệu đồng. Không nản lòng, anh Điền tiếp tục tìm hiểu thêm để đầu tư trồng nấm linh đỏ, rồi trồng thêm nấm rơm, nấm bào ngư xám để có thu nhập và quay đồng vốn hằng ngày.

Sau khi trồng thành công, anh Điền lại gặp khó khăn khi tiêu thụ vì chỉ bỏ được cho các mối nhỏ lẻ, chào hàng ở chợ hoặc nhờ người quen giới thiệu. Nhiều lúc nấm đến kỳ thu hoạch đưa ra thị không đúng thời điểm nên thường gặp cảnh được mùa mất giá. Nhưng với quyết tâm theo nghề, dần dà anh Điền rút kinh nghiệm lựa chọn thời điểm trồng cũng như thu hoạch hợp lý và nấm trồng từ trang trại của anh bắt đầu tiêu thụ mạnh.

Trang trại khép kín

Theo anh Điền, nấm linh chi thường được bán ký nhưng điều này không hợp lý, vì người tiêu dùng rất e dè khi phải bỏ ra tiền triệu mua 1 kg nấm, dẫn đến số lượng người tiếp cận với sản phẩm rất ít. Và từ đó, anh chia sản phẩm ra vô bịch có trọng lượng 100 gr, giá bán chỉ 100.000 đồng và hướng dẫn cách sử dụng. Cách làm này giúp nấm linh chi của anh đến tay nhiều đối tượng khách hàng.

Giờ đây, khi đã nắm vững kỹ thuật cũng như có đầu ra ổn định, anh Điền đầu tư nâng cấp trang trại theo quy trình trồng nấm khép kín. Trung bình mỗi trại được đầu tư khoảng 200 triệu đồng, có người phụ trách riêng, còn anh chịu trách nhiệm chung và quảng bá, giới thiệu, kinh doanh sản phẩm.

Anh Điền còn tận dụng triệt để nguồn nguyên liệu từ mùn cưa cao su để trồng nấm bào ngư, linh chi, mộc nhĩ, tiếp đó tận dụng các phôi thải này trồng nấm hoàng đế, nấm rơm. Nguyên liệu sau 2 lần làm phôi nấm được anh tận dụng làm phân vi sinh kết hợp nuôi trùng quế, sau đó có thể dùng làm phân bón cho cây trồng.

Theo anh Điền, làm nông nghiệp đô thị đòi hỏi phải nghiên cứu lựa chọn mô hình không cần nhiều đất nhưng vẫn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên đó phải là những sản phẩm sạch, an toàn và ít đụng hàng. “Chỉ một phòng trồng đông trùng hạ thảo và nấm linh chi bonsai khoảng 10 m2 cũng đem lại cho tôi thu nhập mỗi năm hàng chục triệu đồng”, anh Điền nói.

Hiện tại, anh Điền đang sở hữu rất nhiều giống nấm quý hiếm như linh chi, đông trùng hạ thảo, bào ngư xá… Anh cũng đã trồng nấm linh chi bonsai thành công và tiếp tục nghiên cứu trồng thử nghiệm thiên sơn tuyết liên. Ngoài ra, anh còn nuôi thêm gà Đông Tảo với số lượng đàn lên đến hàng trăm con. Sau 4 năm khởi nghiệp, giờ đây mô hình trang trại khép kín giúp anh Điền có thu nhập mỗi năm hơn 500 triệu đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mối tình 10 năm và đám cưới 10.000 bông hoa ở TP.HCM

Mối tình 10 năm và đám cưới 10.000 bông hoa ở TP.HCM

Phương Trúc và Anh Kiệt mới có một đám cưới đẹp như trong mơ ở TP.HCM với 10.000 bông hoa các loại, kỷ niệm 10 năm đầu tiên đi bên nhau. Bé Đậu 16 tháng dự tiệc cưới cùng ba mẹ càng khiến những khoảnh khắc đáng nhớ hơn.

Sơn nữ trồng cây 'lạ'

Sơn nữ trồng cây 'lạ'

Tốt nghiệp Học viện Nông nghiệp Việt Nam, chị Trịnh Thị Thanh Hòa đã quyết định trở về quê khởi nghiệp với việc trồng những cây 'lạ' và giúp dân làm giàu.

Làm 'đôi chân' cho bạn

Làm 'đôi chân' cho bạn

Đó chính là Phan Ngọc Trâm, người làm 'đôi chân' cho cô bạn cùng lớp bị khuyết tật Nguyễn Thị Trang.