Kỹ thuật chế biến rượu cần của người S’Tiêng Bình Phước là di sản văn hóa quốc gia

0 Thanh Niên Online

Sở VH-TT-DL Bình Phước vừa chính thức công bố "Kỹ thuật chế biến rượu cần của người S’Tiêng tỉnh Bình Phước" là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Sáng 23.11, Sở VH-TT-DL Bình Phước tổ chức lễ công bố quyết định Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghề thủ công truyền thống - “Kỹ thuật chế biến rượu cần của người S’Tiêng tỉnh Bình Phước”.

 Kỹ thuật chế biến rượu cần của người S’Tiêng Bình Phước là di sản văn hóa quốc gia - ảnh 1

Kỹ thuật chế biến rượu cần của người S'Tiêng Bình Phước là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

HOÀNG GIÁP

Trong đời sống hằng ngày, người S'tiêng gắn bó chặt chẽ với môi trường tự nhiên. Với kinh nghiệm tích lũy từ bao đời, họ biết cách vận dụng tri thức dân gian tạo nên nghề truyền thống riêng của dân tộc mình, trong đó có kỹ thuật chế biến rượu cần - một phần của di sản văn hóa phi vật thể.

 Kỹ thuật chế biến rượu cần của người S’Tiêng Bình Phước là di sản văn hóa quốc gia - ảnh 2

Phó giám đốc Sở VH-TT-DL Bình Phước Đỗ Minh Trung phát biểu tại buổi lễ

HOÀNG GIÁP

Rượu cần thể hiện văn hóa ứng xử của cư dân với cộng đồng; mối quan hệ gắn kết cộng đồng về văn hóa, tâm linh, tín ngưỡng. Đây là thức uống không thể thiếu trong các dịp lễ hội quan trọng của cộng đồng, các sự kiện trọng đại mang tính bước ngoặt của một đời người.

Với giá trị tiêu biểu đặc biệt, "Kỹ thuật chế biến rượu cần của người S'tiêng tỉnh Bình Phước" được Bộ VH-TT-DL công nhận đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào ngày 20.12.2019.

 Kỹ thuật chế biến rượu cần của người S’Tiêng Bình Phước là di sản văn hóa quốc gia - ảnh 3

Lãnh đạo Sở VH-TT-DL tỉnh Bình Phước trao quyết định của Bộ VH-TT-DL về việc công nhận Kỹ thuật chế biến rượu cần của người S'tiêng Bình Phước là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho H.Bù Đăng

hoàng giáp

Phát biểu tại buổi lễ, Phó giám đốc Sở VH-TT-DL Bình Phước Đỗ Minh Trung khẳng định, “Kỹ thuật chế biến rượu cần của người S’Tiêng tỉnh Bình Phước” được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia không chỉ là sự tôn vinh và khẳng định những giá trị lịch sử - văn hóa, khoa học của tri thức dân gian, nghề truyền thống mà còn là sự ghi nhận những nỗ lực của các địa phương.

 Kỹ thuật chế biến rượu cần của người S’Tiêng Bình Phước là di sản văn hóa quốc gia - ảnh 4

Chị Điểu Thị Xia giới thiệu về quy trình, nguyên liệu làm rượu cần của đồng bào S'Tiêng tỉnh Bình Phước

HOÀNG GIÁP

Tại lễ công bố, ban tổ chức đã trao quyết định và giấy chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho cộng đồng người S’Tiêng H.Bù Đăng, H.Bù Gia Mập, H.Hớn Quản, H.Phú Riềng, H.Lộc Ninh và TX.Phước Long.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

  Đọc thêm

  Thùy Tiên đăng quang Miss Grand International 2021

  Thùy Tiên đăng quang Miss Grand International 2021

  Lúc 20 giờ 30 (giờ VN) ngày 4.12, đại diện VN là Nguyễn Thúc Thùy Tiên (ảnh) - 23 tuổi, đã tốt nghiệp Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, vượt qua 59 thí sinh nhiều nước khác, chính thức đăng quang ngôi vị cao nhất của cuộc thi Miss Grand International 2021 (Hoa hậu Hòa bình quốc tế) diễn ra tại Bangkok (Thái Lan).

  Về cách gọi khác nhau của quốc hiệu Champa

  Về cách gọi khác nhau của quốc hiệu Champa

  Khi đề cập về vương quốc Champa, các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước vẫn còn tranh cãi sự tồn tại một vương quốc Champa thống nhất hay bao gồm các tiểu quốc độc lập với nhau.

   Lắt léo chữ nghĩa: Dốt đặc cán mai

  Lắt léo chữ nghĩa: Dốt đặc cán mai

  Trong bài Dốt đặc cán mai ( Người lao động, 7.10.2018), Hoàng Tuấn Công viết: “Dốt đặc cán mai là cách nói hình tượng, nhấn mạnh thêm của “dốt đặc”. “Đặc” chẳng khác nào cái cán mai làm bằng gỗ, tức không biết một tí gì”.