Kỹ thuật điện - điện tử: Khám phá nguồn năng lượng

0 Thanh Niên

Cuộc sống công nghệ hiện đại không thể thiếu các thiết bị điện, điện tử. Vì vậy, nhu cầu nhân lực đối với ngành Kỹ thuật điện - điện tử là rất lớn.

Kỹ thuật điện - điện tử: Khám phá nguồn năng lượng

Cuộc sống công nghệ hiện đại không thể thiếu các thiết bị điện, điện tử. Vì vậy, nhu cầu nhân lực đối với ngành Kỹ thuật điện - điện tử là rất lớn.

SV ngành Kỹ thuật điện - điện tử tại phòng thực hành thí nghiệm Trường ĐH Cửu Long (ảnh Quang Thái)

SV ngành Kỹ thuật điện - điện tử tại phòng thực hành thí nghiệm Trường ĐH Cửu Long - Ảnh: Quang Thái

Học gì ở ngành Kỹ thuật điện - điện tử?

Trường ĐH Cửu Long (http://mku.edu.vn) là trường đại học tư thục đầu tiên ở ĐBSCL. Sau 15 năm thành lập và phát triển, đến nay trường đã có cơ sở vật chất đầy đủ, khang trang, hiện đại. Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, năng động, nhiệt tình trong giảng dạy và luôn thân thiện, quan tâm đến đời sống SV.

Học phí của trường thấp, phù hợp với mức sống của người dân ĐBSCL. Vào học tại Trường ĐH Cửu Long, SV được tiếp xúc với một môi trường học tập năng động, sáng tạo, luôn lấy thực hành làm trọng tâm. Sau khi tốt nghiệp, SV sẽ được Phòng Tuyển sinh - Tư vấn hướng nghiệp của trường giới thiệu những công việc phù hợp với năng lực chuyên môn.

Kỹ thuật điện - điện tử là lĩnh vực kỹ thuật nghiên cứu và áp dụng liên quan đến điện, điện tử và điện từ.

Lĩnh vực này trở nên quan trọng và hình thành nghề nghiệp vào cuối thế kỷ 19, sau khi điện báo và cung cấp năng lượng điện đi vào thương mại hóa. Ngày nay, ngành này có nhiều ngành con như: năng lượng, điện tử học, hệ thống điều khiển, xử lý tín hiệu và viễn thông. Đặc điểm chung nhất của ngành điện - điện tử là xây dựng hệ thống điều khiển tự động bằng tín hiệu điện và kiểm soát các thông số điện đến máy móc một cách tự động.

Sinh viên (SV) ngành Kỹ thuật điện - điện tử được đào tạo về thiết kế, xây dựng, khai thác, vận hành, sử dụng, bảo trì thiết bị điện tử; khí cụ điện; hệ thống truyền động điện; hệ thống truyền tải, phân phối, cung cấp điện; hệ thống chiếu sáng; hệ thống điện gió; hệ thống điện mặt trời và nắm vững các giải pháp tiết kiệm năng lượng.

Kỹ thuật điện - điện tử còn được nhiều trường phân ngành chuyên sâu hơn như: điều khiển tự động, điện tử viễn thông... Các chuyên ngành này đều trang bị, cập nhật cho SV những kiến thức cơ bản và chuyên ngành về kỹ thuật, thiết kế, điều hành sản xuất trong lĩnh vực mình lựa chọn.

Cụ thể, SV được học nhiều kiến thức liên quan đến khí cụ điện hạ áp, hình họa, vẽ kỹ thuật, máy điện, vật liệu điện, đo lường điện, vẽ điện, kỹ thuật truyền thanh, kỹ thuật truyền hình, kỹ thuật siêu âm, kỹ thuật cao tần, mạch điện, an toàn điện... Đặc biệt, đây là ngành học đòi hỏi phải thực tập nhiều nên trong quá trình học, mỗi SV phải trải qua hàng chục phần thực hành khác nhau.

Chọn trường và cơ hội việc làm

Ngành Kỹ thuật điện - điện tử hiện được đào tạo ở nhiều trường đại học kỹ thuật và công nghệ, trong đó có Trường ĐH Cửu Long.

Tại Trường ĐH Cửu Long, SV ngành Kỹ thuật điện - điện tử không chỉ được trang bị kiến thức thực tiễn bắt buộc mà còn được nhà trường quan tâm tạo điều kiện thực hành tại các phòng thí nghiệm hiện đại; thường xuyên tham quan các nhà máy sản xuất trong các khu chế xuất, khu công nghiệp, đơn vị sản xuất công nghiệp tự động hóa và điện tử hóa cao; được phát triển kỹ năng nghề nghiệp thông qua việc tham gia CLB, hội thảo chuyên đề, hoạt động nghiên cứu khoa học của trường.

Kỹ sư ngành điện - điện tử có thể làm việc tại các công ty điện lực, nhà máy sản xuất, phân phối và tiêu thụ điện, phòng thí nghiệm, cơ sở kinh doanh, nghiên cứu về quy hoạch mạng điện. Có thể tham gia công tác trực tiếp hoặc tư vấn thiết kế, vận hành mạng lưới điện tại các công ty, nhà máy sản xuất trong các khu chế xuất, khu công nghiệp, các đơn vị sản xuất công nghiệp tự động hóa và điện tử hóa cao.

Ngoài ra, kỹ sư điện - điện tử có thể làm việc cho ngành bưu chính viễn thông, đài phát thanh truyền hình, hợp tác lao động tại Nhật Bản, Hàn Quốc… hoặc tham gia thiết kế, tư vấn việc sử dụng điện và các thiết bị điện tử cho các công trình vừa và nhỏ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lực lượng Hải quan nỗ lực ngăn chặn, thu giữ hàng cấm qua cửa khẩu Tân Thanh - Ảnh L.T.H

Ngăn chặn hàng 'nóng' từ Trung Quốc

Lạng Sơn có nhiều lối mở, đường mòn xuyên qua biên giới Việt - Trung nên hàng cấm, vũ khí nóng, công cụ hỗ trợ từ Trung Quốc nhập lậu rất nhiều vào ban đêm.

Xe cấp cứu thật của 115 tăng cường hơn nữa dịch vụ để phục vụ bệnh nhân nhằm xóa sổ xe cấp cứu giả - Ảnh: Diệu Hiền

Dẹp loạn xe cấp cứu giả

Trong thời gian qua, tại nhiều bệnh viện trên địa bàn TP.Đà Nẵng xuất hiện nhiều nhà xe mạo danh xe cấp cứu của Trung tâm Cấp cứu 115 Đà Nẵng để lừa gạt người nhà bệnh nhân và bệnh nhân.

Mực nước tại đập Tha La thấp nhất trong 17 năm qua - Ảnh: Thanh Dũng

Làm gì khi không có lũ

Năm nay, mực nước lũ thấp nhất trong 40 năm qua làm cho nguồn lợi thủy sản sụt giảm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của hàng ngàn hộ dân ở vùng đầu nguồn sông Cửu Long.