Kỳ tích cho bé gái 17 tháng tuổi bị kênh nhĩ thất toàn phần

0

Bị phát hiện bệnh tim bẩm sinh, bé gái 17 tháng tuổi đã được ban tặng kỳ tích phẫu thuật sửa toàn bộ kênh nhĩ thất toàn phần.

Bé A. sau khi phẫu thuật thành công /// Phú Thành
Bé A. sau khi phẫu thuật thành công
Phú Thành

Từ 3 tháng tuổi, bé T.N.A (ngụ H.Can Lộc, Hà Tĩnh) đã khó thở, bú kém và ốm yếu, quấy đêm. Vội vã đưa bé đi khám nhiều bệnh viện huyện và Trung ương, gia đình bé mới biết con đang bị tim bẩm sinh dạng nặng.

Gian nan hành trình cứu con

Bé A. được sinh thường với cân nặng 2,8 kg, khỏe mạnh. Từ lúc 3 tháng tuổi, với những dấu hiệu ban đầu khó thở, ốm yếu và thường quấy đêm không ngủ, gia đình bé đã bắt đầu chuỗi ngày dài ròng rã, vất vả đi chữa bệnh cho con ở nhiều nơi. Bé đã được thăm khám và chẩn đoán bị tim bẩm sinh dạng nặng, cần được phẫu thuật càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, biến chứng tăng áp phổi nặng kéo dài càng làm bé không thể phẫu thuật.

Đến lúc bé được tám tháng tuổi, được nhiều người quen giới thiệu, gia đình bé đã liên hệ đến Đơn vị Tim mạch, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng để tìm kiếm hy vọng sống cho con. Bắt đầu nhập viện tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng vào tháng 11.2018, lúc này bé đã có dấu hiệu suy tim, khó thở khi gắng sức, tím môi. Các bác sĩ Đơn vị Tim mạch đã thông tim chẩn đoán và phát hiện em bị thông sàn nhĩ thất toàn bộ, một trong những dị tật tim bẩm sinh nặng, diễn tiến nhanh và thường gây tử vong cho trẻ trước 2 tuổi.

Kỳ tích cho bé gái 17 tháng tuổi bị kênh nhĩ thất toàn phần - ảnh 1
Theo bác sĩ Đơn vị Tim mạch Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, kênh nhĩ thất toàn phần gây ra biến chứng tăng áp phổi nặng, tốt nhất nên phẫu thuật sớm khi trẻ dưới 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, cứ mỗi lần chuẩn bị phẫu thuật, thì em lại bị viêm phổi và phải mất gần 20 ngày điều trị cho một đợt điều trị như vậy. Mãi đến ngày 25.5.2019, sau nhiều đợt tích cực điều trị viêm phổi ổn định, bé A. mới đảm bảo phẫu thuật.

Sau hơn 5 tiếng, ê kíp Đơn vị Tim mạch, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cùng chuyên gia đã thành công ca phẫu thuật sửa kênh nhĩ thất toàn phần cho bé A. Các bác sĩ đã mở ngực đường dọc giữa xương ức, tiến hành tạo hình lại van hai lá, vá thông liên thất, sửa van ba lá, và nỗ lực hoàn thiện những khiếm khuyết ở tim cho bé. Hiện vết mổ khô, bé chơi ngoan, bú tốt, ngủ ngon, sức khỏe ổn định và đã xuất viện về nhà.

Sức khỏe của bé A. đã ổn định
Sức khỏe của bé A. đã ổn định
Phú Thành

Vượt qua cái chết được báo trước nhờ phẫu thuật sớm

Theo Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, quả tim bình thường chia 4 buồng (phải - trái) bơm máu khắp cơ thể. Buồng phải bơm máu vào các mạch dẫn đến phổi, lấy ô xy trong máu từ phổi và dẫn ngược lại tim. Buồng trái bơm máu vào động mạch chủ, lưu thông máu đến các bộ phận khác. Van tim kiểm soát lượng máu chảy vào và bơm ra ở các buồng tim.

Bệnh lý kênh nhĩ thất có 2 dạng phổ biến: toàn phần và bán phần. Bị kênh nhĩ thất, máu di chuyển tự do trong 4 buồng tim, trộn lẫn cả máu giàu ô xy và nghèo ô xy, gây biến chứng viêm phổi, suy tim, tăng áp phổi nặng, hẹp hở van tim, loạn nhịp tim. Kênh nhĩ thất thường liên quan hội chứng down, cần sớm phẫu thuật tránh các biến chứng cái chết được báo trước.

Hiện bé gái 17 tháng tuổi quê Hà Tĩnh T.N.A sau kỳ tích phẫu thuật sửa kênh nhĩ thất toàn phần đã hoàn toàn bình phục, có thể xuất viện.

Phụ huynh nên đưa trẻ đi khám kịp thời nếu trẻ có những dấu hiệu:

- Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không tăng cân, bỏ bú mẹ hoặc ăn không ngon miệng, kém phát triển

- Khó thở, thở nhanh, hay mệt

- Lồng ngực biến dạng, da, môi tím tái.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

PC Quảng Nam thăm hỏi và tặng quà cho cán bộ - công nhân viên

PC Quảng Nam thăm hỏi và tặng quà cho cán bộ - công nhân viên

Chiều 25.5, Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) cho biết đơn vị vừa tổ chức thăm hỏi và tặng quà động viên 14 đơn vị trực thuộc và 9 cá nhân có hoàn cảnh khó khăn với kinh phí cả tiền mặt và quà tặng là 57,5 triệu đồng. Đây là hoạt động hưởng ứng nhân “Tháng công nhân” và “Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động” năm 2022.