Ký ức về vở 'Lan và Điệp' của NSƯT Thanh Kim Huệ - Thanh Điền

0 Thanh Niên Online

NSƯT Thanh Điền - Thanh Kim Huệ được xem là cặp đôi vàng trong làng cải lương khi tâm đầu ý hợp từ sự nghiệp đến đời sống gia đình.

NSƯT Thanh Điền - Thanh Kim Huệ: Cải lương như bà mối se duyên hai vợ chồng  /// Ảnh: Đ.Q
NSƯT Thanh Điền - Thanh Kim Huệ: Cải lương như bà mối se duyên hai vợ chồng
Ảnh: Đ.Q

Đến nay, NSƯT Thanh Điền - Thanh Kim Huệ đã đồng hành cùng nhau gần 50 năm và cặp đôi được nhìn nhận như chuẩn mực gia đình Việt. Ngay cả khi NSƯT Thanh Kim Huệ đồng ý xuất hiện trên sân khấu của chương trình Dấu ấn huyền thoại, NSƯT Thanh Điền vẫn lo lắng cho bà xã: “Nói chung tôi rất sợ cho sức khỏe Thanh Kim Huệ, sợ không đáp ứng yêu cầu của chương trình và khán giả. Nhưng thật sự là khi Thanh Kim Huệ trình bày rồi thấy rất mừng, vì giống như Tổ nghề phù hộ để sức khỏe Thanh Kim Huệ không giảm sút khi biểu diễn”.

Ký ức về vở 'Lan và Điệp' của NSƯT Thanh Kim Huệ - Thanh Điền - ảnh 1

Không chỉ mang lại cho người yêu mến nghệ thuật cải lương những vai diễn xuất sắc trong các vở tuồng đã đi vào huyền thoại, NSƯT Thanh Điền - Thanh Kim Huệ còn khiến khán giả ngưỡng mộ về mái ấm gia đình bình yên, cùng nắm tay nhau đi qua gần 50 năm sóng gió cuộc đời

Ảnh: Đ.Q

Tại trường quay chương trình, nhìn ánh mắt và cử chỉ của NSƯT Thanh Điền dành cho vợ mình, khán giả cảm nhận rõ niềm hạnh phúc bình dị mà suốt gần 50 năm qua họ trao cho nhau như câu nói người nghệ sĩ này gửi đến mọi người: “Tình yêu không có đầu có cuối. Sự thủy chung cũng như vậy, cuối cũng như đầu”.

Ký ức về vở 'Lan và Điệp' của NSƯT Thanh Kim Huệ - Thanh Điền - ảnh 2

NSƯT Thanh Điền đến với nghệ thuật cải lương khi mới 12 tuổi. Trải qua những năm tháng rong ruổi cùng các đoàn cải lương danh tiếng, người nghệ sĩ này đã ghi dấu ấn trong lòng khán giả với vai trò kép độc mùi. Năm 1975, Thanh Điền nên duyên vợ chồng với Thanh Kim Huệ

Ảnh: Đ.Q

Về cùng một nhà với NSƯT Thanh Kim Huệ khi cô vừa tròn 19 tuổi, NSƯT Thanh Điền đã đồng hành và chứng kiến bao thăng trầm trong sự nghiệp của bà xã. Có một điều ít ai biết, dù vở Lan và Điệp làm nên tên tuổi của vợ nhưng NSƯT Thanh Điền lại không dám nghe. NSƯT Thanh Kim Huệ thay lời ông xã bộc bạch lý do: “Có hai đoạn làm cho mình xúc động là đoạn đứng sau hè và đoạn cuối. Kể cả bản thân cô Sáu Liên là cô chủ sản xuất, cô cũng nói không dám nghe nhiều”. Là người góp phần lớn vào thành công cho vở nhưng NSƯT Thanh Kim Huệ cũng chia sẻ: “Bản thân Thanh Kim Huệ cũng không dám nghe. Tại nghe, mình kiềm lòng không được”.

Ký ức về vở 'Lan và Điệp' của NSƯT Thanh Kim Huệ - Thanh Điền - ảnh 3

NSƯT Thanh Kim Huệ bén duyên với sân khấu cải lương từ khi còn là cô bé 9, 10 tuổi; xuất phát từ những vai tỳ nữ rồi dần dần từng bước chạm ngõ đào chính

Ảnh: Đ.Q

Theo NSƯT Thanh Kim Huệ: “Cái lớp đứng ở sau hè khóc đó, đó là khóc thật, khóc thật luôn. Khi lên trình diễn, Thanh Kim Huệ khóc tới nhòe mắt, hát không được. Sau đó chú Loan Thảo mới hỏi, sao khóc hoài vậy... Tại vì mình thấy nhân vật cô Lan này sao mà dễ thương quá. Cô gái ở miền quê chất phác, có một tâm hồn đẹp cho nên tự nhiên mình xúc động, nước mắt chảy hoài, hát không được. Cái đó là cảm xúc thật, vừa ca mà nước mắt chảy ròng ròng”. NSƯT Thanh Điền chia sẻ thêm về Lan và Điệp, rằng vở tuồng này kỳ lạ lắm, kể cả những nghệ sĩ không phải cải lương, cả kịch như Minh Nhí cũng thuộc hết vai Lan và khóc cùng nhân vật.

Đến nay, vở Lan và Điệp cũng có tuổi đời hơn 40 năm và người con gái vào vai Lan ngày nào vẫn còn khiến khán giả lưu luyến về vai diễn ấy. Trên sân khấu Dấu ấn huyền thoại (phát vào 20 giờ 35 ngày 21.7 trên kênh HTV7), người mộ điệu sẽ cùng cặp vợ chồng NSƯT Thanh Điền - Thanh Kim Huệ ngược thời gian trở về quá khứ để hòa vào những cung bậc của vở Cô gái tưới đậu, trích đoạn Cái bóng bên chồng, tân cổ Ngày hạnh phúc….

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

'Việc trùng tên cuộc thi hoa hậu là xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ'

'Việc trùng tên cuộc thi hoa hậu là xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ'

Việc trùng lặp tên gọi các cuộc thi nhan sắc hiện nay gây nhầm lẫn với các thí sinh, ảnh hưởng đến uy tín của những cuộc thi (được cho là) nghiêm túc, xâm phạm đến quyền sở hữu trí tuệ cũng như các quyền tài sản khác mà đơn vị tổ chức cuộc thi được bảo hộ theo quy định của pháp luật...