Lạ kỳ đàn cá tra kéo đến ‘xin ở nhờ’, người phụ nữ tự bỏ tiền nuôi

0 Thanh Niên Online

Suốt nhiều tháng qua, hàng ngàn con cá tra kéo đến trú ngụ tại bến phà Đốc Binh Kiều (Đồng Tháp) trước nhà của bà Nguyễn Thị Nhàn. Dù thu nhập từ việc lái đò không cao nhưng bà vẫn bỏ tiền túi ra để mua thức ăn nuôi đàn cá.

Thời gian qua tại miền Tây xuất hiện nhiều câu chuyện lạ về hiện tượng đàn cá tra, cá chim tự nhiên đột ngột di chuyển đến bến sông người dân xin ở nhờ. Và gần đây nhất câu chuyện hàng ngàn con cá tra kéo đến trú ngụ tại bến đò Đốc Binh Kiều thuộc xã Đốc Binh Kiều, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp.

Bến đò trước nhà bà Nguyễn Thị Nhàn, 60 tuổi, ở Đốc Binh Kiều là nơi bà đang cưu mang đàn cá “trời ban” suốt thời gian qua.

Lạ kỳ đàn cá tra kéo đến ‘xin ở nhờ’, người phụ nữ tự bỏ tiền nuôi  - ảnh 1

Đàn cá tụ ngay bến sông nhà người phụ nữ đưa đò

minh chơn

Bà Nhàn cho biết, đàn cá tra này được bà chăm sóc đến nay đã nhiều tháng, đây không phải là đàn cá đầu tiên đến “ở nhờ” gia đình bà.

Khoảng 1 năm trước có một đàn cá tra khác, ước chừng số lượng hơn 3 tấn. Tuy nhiên, đàn cá đó chỉ sống với bà được thời gian ngắn thì bị người ta ném thuốc chết sạch, số cá may mắn sống sót thì bỏ đi nơi khác.

Bẵng đi một thời gian, năm ngoái lại bất ngờ có một đàn cá khác xuất hiện đến bơi lượn, quẫy đuôi đòi ăn tại bến sông trước nhà bà Nhàn. So với đàn cá trước, lứa cá này nhỏ hơn và số lượng ít hơn.

Lạ kỳ đàn cá tra kéo đến ‘xin ở nhờ’, người phụ nữ tự bỏ tiền nuôi  - ảnh 2

Đàn cá chẳng đi đâu xa chỉ quanh quẩn “chơi đùa” dưới bến nước của bà

minh chơn

Hiện tại số lượng cá tra được bà Nhàn “cưu mang” đã lên đến khoảng 2.000 con. Mỗi con cá nặng trung bình từ 1 – 3kg, có con nặng đến 4.5kg.

Ngoài cá tra, vào buổi sáng sớm hoặc xế chiều còn có cá éc, cá dảnh, cá trê…đến bến đò nhà bà xin ăn.

Mỗi ngày bà cho cá ăn 2 cữ sáng và chiều. Khẩu phần chính là thức ăn viên. Thi thoảng có thời gian, bà nấu thêm tấm trộn với cám cho cá ăn.

Gia đình bà Nhàn sinh sống bằng nghề lái phà đã nhiều năm, mấy năm nay sức khỏe của bà Nhàn giảm sút không đủ sức lái phà nên giao lại cho người con trai.

Lạ kỳ đàn cá tra kéo đến ‘xin ở nhờ’, người phụ nữ tự bỏ tiền nuôi  - ảnh 3

Mỗi ngày, bà Nhàn bỏ ra khoảng 100.000 đồng mua thức ăn cho cá

minh chơn

Bà Nhàn tâm sự, trước kia thu nhập từ lái phà khá cao, mỗi ngày bà kiếm được từ 500.000 đến 600.000 đồng.

Từ lúc xây cầu qua sông, lượng khách thưa dần nên mỗi ngày chỉ kiếm được chừng 300.000 đồng. Dù kinh tế có phần eo hẹp hơn trước nhưng bà Nhàn vẫn cố gắng trích ra 100.000 đồng mỗi ngày mua thức ăn cho cá. Thỉnh thoảng có khách đi đò hoặc các đoàn từ thiện vẫn hay đến thăm đàn cá, mua thức ăn cho chúng.

Lạ kỳ đàn cá tra kéo đến ‘xin ở nhờ’, người phụ nữ tự bỏ tiền nuôi  - ảnh 4
Để tránh cá bơi đi mất và bị người khác phá hoại gia đình bà Nhàn xây thêm hàng rào tre bảo vệ

minh chơn

Theo bà Nhàn, đàn cá tra này rất dạn dĩ, ai đến cũng có thể chạm vào chúng, thậm chí cầm thức ăn trên tay và đút tận miệng cho cá mà không sợ chúng cắn hoặc đâm trúng tay.

Dù số lượng cá nhiều và nơi nuôi cá thường có tàu ghe, nhiều người qua lại. Song trước giờ chưa ai thả lưới hay bẫy điện dính con cá tra nào. Tàu bè qua lại trong tiếng máy rè rè, sóng nước dập dền nhưng đàn cá vẫn ung dung bơi lội.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tiệm cà phê "hết rồi con ơi" bán suốt 25 năm ở Sài Gòn

Tiệm cà phê "hết rồi con ơi" bán suốt 25 năm ở Sài Gòn

“Hết rồi con ơi” là câu nói quen thuộc của hai ông bà chủ tiệm cà phê đầu hẻm 499 Bà Hạt (Q.10, TP.HCM). Hỏi ra mới biết, không phải ông chủ không muốn bán cho khách mà do chỉ pha bằng phin suốt 25 năm qua, mỗi lần pha hết cả tiếng đồng hồ, vì không muốn để khách đợi nên 2 ông bà thường nói "hết rồi” và hẹn khách quay lại.