Lạ lẫm du lịch vườn đỏ ở Phú Yên

0 Thanh Niên Online

Trái đỏ (hay còn gọi dâu đỏ) ở vùng cao nguyên Vân Hòa (Phú Yên) được người dân trồng thành vườn và kinh doanh du lịch từ vườn cây này.

Du khách chụp ảnh bên cây đỏ /// ĐỨC HUY
Du khách chụp ảnh bên cây đỏ
ĐỨC HUY
[VIDEO] Lóa mắt với vườn đỏ cổ thụ hàng vạn trái sai trĩu có một không hai

Ở xã Sơn Xuân, H.Sơn Hòa (Phú Yên), khí hậu tương đối mát mẻ nên rất phù hợp cho cây đỏ phát triển. Cây đỏ cũng là cây bản địa, thuộc cây rừng tự nhiên được người dân trồng trong vườn làm bóng mát. Trái đỏ ở đây rất chua nên người dân không dùng để ăn mà trồng để làm du lịch.

Theo những người dân nơi dây, ban đầu du khách đến chơi thấy lạ nên chụp hình đăng trên facebook. Và từ đó, rất nhiều du khách đổ xô về đây mỗi khi mùa đỏ chín.

Nhiều du khách lần đầu tiên thấy cây đỏ nên tỏ ra rất thích thú. Cháu Ngô Thị Thanh Trúc ở TT.Hòa Hiệp Trung, Đông Hòa (Phú Yên), ngạc nhiên: “Đây là lần đầu tiên cháu thấy cây đỏ. Nhìn nó rất đẹp vì trái rất nhiều, xõa từ trên cành xuống tận gốc, đẹp lung linh làm sao”.

Những chủ vườn ở đây cũng rất thân thiện và mến khách. Cách kinh doanh của họ cũng khiến du khách đến đây ngạc nhiên. Du khách Nguyễn Bảo Toàn ở H.Đông Hòa (Phú Yên), thốt lên: “Vườn đỏ ở vùng nông thôn như thế này là điều rất đặc biệt, vừa lạ vừa đặc sắc và có vẻ tự nhiên cho nên rất đông du khách đã đến đây để tham quan”.
Lạ lẫm du lịch vườn đỏ ở Phú Yên - ảnh 2
Cây đỏ rất sai trái
Đức Huy
Lạ lẫm du lịch vườn đỏ ở Phú Yên - ảnh 3
Du khách hào hứng chụp hình trong vườn đỏ Bốn Phương
Đức Huy
Lạ lẫm du lịch vườn đỏ ở Phú Yên - ảnh 4
Chủ vườn đỏ Bốn Phương sưu tầm tổ chim trang trí vườn thêm sinh động 
Đức Huy
Lạ lẫm du lịch vườn đỏ ở Phú Yên - ảnh 5
Đường vào khu vực vườn đỏ lúc nào cũng có xe của du khách đến tham quan 
Đức Huy

Những vườn đỏ ở xã Sơn Xuân được người dân trồng hơn 40 năm. Từ những cây rừng tự nhiên, người dân nhân giống ra thành vườn. Vườn đỏ ở đây đều có từ 30 gốc trở lên. Được chăm sóc nên cây trái rất sai và đẹp.

Ông Võ Như Phương (ở thôn Liên Sơn, xã Sơn Xuân, H.Sơn Hòa, Phú Yên) đã cải tạo vườn dâu thành địa điểm du lịch “Vườn đỏ Bốn Phương”. Ngoài việc kinh doanh du lịch vườn đỏ, ông Phương còn bán giống loại cây này và nước giải khát phục vụ du khách nên gia đình ông thu nhập ổn định từ cách làm này.

“Nó là cây sẵn có nên chỉ thu tiền để quản lý chăm sóc, tưới tiêu. Một người thì thu 10.000 đồng, nhưng đoàn khách trên 10 người thì chỉ thu 100.000 đồng/đoàn thôi. Nhưng cũng tùy, nếu đoàn khách 5 người mà họ đưa 30.000-40.000 đồng cũng được”, ông Phương chia sẻ.

Hiện các vườn đỏ của người dân vùng cao ngyên Vân Hòa là một trong những điểm đến hút du khách hiện nay ở Phú Yên. Và từ việc kinh doanh này đã ra tạo thu nhập cho những hộ dân ở đây.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhà hát Opera Hà Nội nâng tầm giá trị của Hồ Tây

Nhà hát Opera Hà Nội nâng tầm giá trị của Hồ Tây

Tăng thêm không gian xanh, chỉnh trang các khu vực dân cư, làng xóm giữ đặc trưng truyền thống, bảo tồn các công trình di tích lịch sử văn hóa tôn giáo, kiến tạo công trình văn hóa mang tính điểm nhấn, Quy hoạch chi tiết trung tâm bán đảo Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội, tỷ lệ 1/500 hướng tới mục tiêu xây dựng một công viên văn hóa công cộng hấp dẫn và thú vị cho mọi người. 

Bánh mì Việt trên đất Mỹ

Bánh mì Việt trên đất Mỹ

Không chỉ dừng lại ở 1 - 2 nhà hàng, bánh mì thịt Việt Nam trên đất Mỹ đã có những thương hiệu mở rộng thành chuỗi, có chuỗi tới 62 cửa hàng ở 8 bang.