Lá lành đùm lá rách: Cô bé mồ côi với 9 lần đại phẫu

0 Thanh Niên

Đó là Nguyễn Thị Phương Nhi (16 tuổi), học sinh lớp 6/6, Trường THCS Kim Đồng (Đà Nẵng). Em là cô bé có số phận đặc biệt thương tâm mà nhắc đến ai cũng phải chạnh lòng...

Bà Sang xót xa khi bé Nhi suốt ngày đối mặt với những cơn sốt li bì do biến chứng viêm nhiễm
 /// Ảnh: An Dy
Bà Sang xót xa khi bé Nhi suốt ngày đối mặt với những cơn sốt li bì do biến chứng viêm nhiễm
Ảnh: An Dy

Khi em vừa chào đời ở một bệnh viện tại Quảng Bình thì mẹ em bị sót nhau, nhiễm trùng và mất ngay sau đó. Đáng thương hơn, bé Nhi bị dị tật không có hậu môn bẩm sinh. Bố em hoảng loạn bế em vào Bệnh viện Đà Nẵng cấp cứu những biến chứng do dị tật không có hậu môn gây ra. Và trong khi con sơ sinh còn khát sữa mẹ, người bố do thần trí bất ổn đã bỏ đi... Từ đó, bé được cô ruột (bà Nguyễn Thị Sang) chăm nuôi.

Bà Sang kể, từ ngày thứ 20, bé Nhi đã phải trải qua cuộc phẫu thuật đầu tiên để đưa phần ruột dẫn đến hậu môn ra ngoài để bài tiết. Một mình bà Sang chăm đứa cháu bất hạnh trong bệnh viện. Đó là những ngày cháu bé quấy khóc, khát sữa, đau đớn vì nhiễm trùng, phải dùng thuốc kháng sinh triền miên vì viêm nhiễm đường ruột, hậu môn... Khi được 2 tuổi, Nhi mới đủ sức khỏe để thực hiện cuộc phẫu thuật lần thứ hai. Rồi lần thứ ba, năm bé Nhi tròn 3 tuổi, lúc này đại phẫu làm hậu môn nhân tạo.

Đó là những tháng ngày thực sự cơ cực khi bé Nhi còn quá nhỏ, đau đớn vì những di chứng nhiễm trùng, sốt biến chứng…

Năm 8 tuổi, Nhi lại bị biến chứng ruột, nhiễm trùng hậu môn, biến chứng trào ngược chất thải từ hậu môn lên đường thở, lên miệng… Một mình bà Sang lại bỏ việc may vá ở chợ, bồng đứa cháu chạy đi cấp cứu ở Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng.

Tại đây, bé lại tiếp tục vật vã với những cuộc phẫu thuật dài cho đến khi phải chuyển vào Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM). Bỏ con gái ruột ở nhà, bà Sang lại vay mượn tiền khắp nơi để theo nuôi đứa cháu nhiều tháng liền để phẫu thuật hậu môn. Rồi nhiễm trùng biến chứng, bà Sang lại ngược ra Bệnh viện T.Ư Huế để cháu tiếp tục được phẫu thuật. Oái oăm thay, cũng trong giai đoạn này, bác sĩ phát hiện Nhi bị bệnh tim. Hành trình chữa bệnh của Nhi lại “bổ sung” thêm hồ sơ phẫu thuật tim thông vách nhĩ thất, biến chứng gây dị dạng cột sống...

Một ngày tháng 3.2020, bé Nhi lại lên cơn đau vật vã ngất xỉu phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng. Lần này, bé đối mặt với cuộc phẫu thuật lạc nội mạc tử cung phải cắt hết buồng trứng trái, đồng thời cắt đoạn hoại tử ruột.

Muốn “đi” theo mẹ

“Nó là đứa trẻ mạnh mẽ. Những cuộc phẫu thuật trước, đau đớn lắm nhưng nó vẫn chịu đựng được. Nhưng đến lần này thì nó đau đến mức tuyệt vọng. Nó khóc và oán thán suốt ngày, sao không để nó chết đi theo mẹ nó ngày xưa cho đỡ đau đớn… Tôi nghe mà đứt ruột, nhưng không biết làm sao”, bà Sang ôm đứa cháu gái mà khóc nghẹn.

Bà Sang cho biết những ngày sắp tới, bé Nhi sẽ phải tiếp tục đối mặt với 2 cuộc đại phẫu là phẫu thuật thay tim và phẫu thuật cột sống biến dạng. Nhưng vì không có tiền, bé đành phải chờ đến khi nào các bệnh viện báo có đoàn phẫu thuật thiện nguyện quốc tế thì mới có thể thực hiện.

“Cầu tre lắt lẻo gập ghềnh khó đi. Khó đi mẹ dắt con đi…”. Những câu ầu ơ mà bà Sang ôm ấp, hát ru cho đứa cháu (cũng là con gái nuôi) không ngờ được bà hát từ khi Nhi còn đỏ hỏn cho đến tận bây giờ, lúc đã 16 tuổi mà vẫn nhỏ thó, dặt dẹo. Dù đau đớn, bệnh tật, nhưng Nhi ham thích đến trường; chật vật mãi với bệnh tật, em hiện mới học đến lớp 6.

“Tuổi tôi giờ đã lớn, sức đã cùng. Theo chăm bé bệnh tật suốt 16 năm trời, tôi cũng chỉ tranh thủ thời gian may vá ở chợ đắp đổi qua ngày. Cũng không còn tiền để thuê nhà nên phải dắt bé đến ở tạm nhà của vợ chồng con gái ruột. Mong sao bé Nhi được cộng đồng giúp đỡ để chữa bệnh, để vượt qua kiếp nạn éo le này”, bà Sang ngậm ngùi.

Mọi sự giúp đỡ, xin bạn đọc gửi về Báo Thanh Niên theo thông tin sau: Chủ tài khoản: Báo Thanh Niên. Số tài khoản: 1471000.000.0115 - Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam - chi nhánh Ba Tháng Hai, TP.HCM. Nội dung ghi: Giúp đỡ em Nguyễn Thị Phương Nhi; hoặc Báo Thanh Niên sẽ nhận trực tiếp tại tòa soạn, các văn phòng đại diện trong cả nước. Chúng tôi sẽ chuyển đến em Nhi trong thời gian sớm nhất.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm