Lá lành đùm lá rách: Gia cảnh túng quẫn của 2 cháu bé mồ côi

0 Thanh Niên

Bố mất chưa đầy một năm thì mới đây người mẹ tiếp tục qua đời, 2 chị em Y Lệ Quyên (9 tuổi) và A Pơ Ly (6 tuổi) chỉ biết sống dựa vào ông bà ngoại già yếu.

 /// ĐỨC NHẬT
ĐỨC NHẬT

Hiện 2 chị em đang sống với ông ngoại là A Hót (68 tuổi) và bà ngoại là Y Lý (61 tuổi), tại thôn Plei Trum, P.Ngô Mây, TP.Kon Tum, tỉnh Kon Tum (ảnh). Ở cái tuổi không còn sức cầm cuốc để ra đồng, bà Y Lý chẳng biết rồi đây, vợ chồng bà sẽ nuôi 2 đứa cháu ngoại ra sao.

Bà kể, 2 cháu ngoại mồ côi là con của con gái đầu, tên là Y Lượm, năm nay 38 tuổi. 10 năm trước, chị Lượm lập gia đình và có 2 người con. Tháng 7.2020, chồng chị Lượm qua đời vì bệnh ung thư phổi, một mình chị làm thuê làm mướn nuôi con. Nỗi đau tưởng chừng sẽ dừng lại ở đó, thì đầu năm 2021, chị Lượm phát bệnh đau đầu. Những cơn đau kéo dài triền miên qua ngày tháng khiến chị chẳng thể làm việc nặng. Gia đình đã khuyên đi khám bệnh, nhưng vì sợ tốn kém nên chị không chịu đi. Đầu tháng 4 vừa qua, sau khi đi làm về, chị Lượm ngủ một giấc rồi chẳng bao giờ dậy nữa. Khi chị được đưa đến bệnh viện thì đã quá muộn, bác sĩ xác định chị tử vong vì căn bệnh áp xe não.

Mồ côi cha mẹ, 2 chị em Y Lệ Quyên, A Pơ Ly chỉ biết bấu víu vào ông bà ngoại. Thế nhưng cuộc sống của ông bà quá khó khăn khi không còn sức lao động và phải chăm lo cho mẹ già đang nằm liệt giường. Mọi chi phí sinh hoạt trong gia đình đều dựa vào số tiền lương bệnh binh, mỗi tháng được 2,9 triệu đồng của ông ngoại A Hót.

Ông Trần Diệp Duy, Chủ tịch UBND P.Ngô Mây, cho biết địa phương đã nắm được hoàn cảnh khó khăn của gia đình cháu Y Lệ Quyên và A Pơ Ly. Sau khi cha mẹ các cháu mất, địa phương đã đến thăm hỏi động viên và hỗ trợ gia đình một số tiền mai táng. “Hiện UBND phường đang phối hợp cùng các ban ngành, đoàn thể vận động quyên góp, kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ các cháu”, ông Duy nói.

Mọi sự giúp đỡ, xin bạn đọc gửi về Báo Thanh Niên theo thông tin sau: Chủ tài khoản: Báo Thanh Niên. Số tài khoản: 1471000.000.0115 - Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam - Chi nhánh Ba Tháng Hai, TP.HCM. Nội dung ghi: Giúp đỡ chị em Y Lệ Quyên và A Pơ Ly; hoặc Báo Thanh Niên sẽ nhận trực tiếp tại tòa soạn, các văn phòng đại diện trong cả nước. Chúng tôi sẽ chuyển đến gia đình 2 chị em trong thời gian sớm nhất.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Quán bún bò TP.HCM bán kỷ lục gần 1 tấn bò/ngày: Khách đi chơi là ghé, rộng như ngôi chợ

Quán bún bò TP.HCM bán kỷ lục gần 1 tấn bò/ngày: Khách đi chơi là ghé, rộng như ngôi chợ

Hơn 40 năm qua, quán bún bò Giáo Toàn của gia đình ông Nguyễn Đức Thịnh (42 tuổi) là điểm đến quen thuộc của nhiều người dân ở TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai. Nhiều người truyền tai nhau quán rộng như cái chợ, mỗi ngày chủ quán bán gần 1 tấn bò vì lúc nào khách cũng đông nghìn nghịt. Có thật là như vậy?