Lạ lùng phiên tòa xử côn đồ chém người không có bị hại

0 Thanh Niên Online

Mặc dù không có bị hại tại phiên tòa nhưng HĐXX vẫn mở phiên tòa xét xử. Phiên tòa chỉ có bị cáo và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là vợ bị cáo.

Anh Lâm phản ánh vụ việc /// Nguyễn Long
Anh Lâm phản ánh vụ việc
Nguyễn Long

Trưa mời, chiều xử

Ngày 7.7, anh Phạm Hoàng Lâm (27 tuổi, ngụ TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) trình bày, anh là bị hại trong vụ án cố ý gây thương tích do bị cáo Nguyễn Văn Tốt (tức Út “ruộng”, 44 tuổi, ngụ TP.Vũng Tàu) gây ra.

Theo đó, bị cáo Tốt chém anh Lâm gây thương tích 8%.

Lúc 14 giờ ngày 5.7, TAND TP.Vũng Tàu mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Tốt về tội cố ý gây thương tích. Thế nhưng 11 giờ 45 ngày 5.7, thư ký tòa mới mang giấy triệu tập anh Lâm ra tòa với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Do có việc đi TP.HCM vào sáng 5.7 nên anh Lâm không thể về dự phiên tòa.

Dùng hung khí nguy hiểm, chém 2 người, hưởng án treo

Theo cáo trạng, bị cáo Tốt là quản lý quán bia Club Ship trên đường Hòa Hoa Thám, P.2, TP.Vũng Tàu.

Khoảng 23 giờ ngày 24.10.2015, bị cáo Tốt có mâu thuẫn với một nhóm thanh niên thì bị một người đấm vào mặt rồi cả nhóm bỏ đi.

Một lúc sau, anh Lâm và Bùi Văn Ngữ (32 tuổi, ngụ TP.Vũng Tàu) đi xe máy ngang qua quán bia thì Tốt gọi lại.

Cho rằng anh Lâm và Ngữ là người đi chung với nhóm thanh niên đánh mình nên lúc cả hai quay lại liền bị Tốt dùng mã tấu chém.

Mặc dù bị thương và bỏ xe máy chạy bộ nhưng anh Lâm và Ngữ vẫn bị Tốt cùng những người khác đuổi đánh, chém khiến hai người gục tại chỗ.

Sau khi gây án, Tốt và những người đi chung bỏ lại hiện trường một cây kiếm và mã tấu.

Theo kết quả giám định, anh Lâm bị thương tích 8%, anh Ngữ bị thương tích 18%.

Theo cáo trạng, trong quá trình điều tra, anh  Ngữ và Lâm đã làm đơn bãi nại và rút yêu cầu truy tố vụ án hình sự đối với bị cáo Tốt. Riêng anh Ngữ xin không đến dự phiên tòa.

Lúc 14 giờ ngày 5.7, TAND TP.Vũng Tàu mở phiên tòa xét xử chỉ có bị cáo Tốt và người có quyền lợi liên quan là vợ của bị cáo.

Đại diện Viện KSND cho rằng mức độ do hành vi phạm tội của bị cáo đã gây ra là nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự tại địa phương; bị cáo dùng hung khí nguy hiểm gây thương tích cho hai người. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, chưa có tiền án tiền sự, có nhiều tính tiết giảm nhẹ… nên đề nghị mức án từ 24 - 30 tháng tù treo cho bị cáo Tốt.

Sau đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Tốt 30 tháng tù treo về tội cố ý gây thương tích theo khoản 2 Điều 104 Bộ luật Hình sự.

Bị đơn không rút đơn truy tố hình sự

Trong khi đó, anh Lâm trình bày, cáo trạng nêu việc anh làm đơn bãi nại, rút đơn truy tố hình sự đối với bị cáo Tốt là không đúng.

“Tôi chỉ làm đơn giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo chứ không làm đơn bãi nại”, anh Lâm khẳng định.

Anh Lâm nói thêm: “Tôi là người bị hại nhưng lại triệu tập tôi là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan”.

"Tòa án có sai sót"

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Thanh Sơn, Chánh án TAND TP.Vũng Tàu thừa nhận có sai sót trong quá trình đưa giấy triệu tập cho anh Lâm.

Theo ông Sơn, giấy triệu tập của tòa đã chuyển cho anh Lâm từ lâu qua đường bưu điện, tuy nhiên giấy triệu tập lại không đến được. Chính vì vậy mà trưa 5.7, thư ký tòa mới đến tận nhà đưa giấy triệu tập cho anh Lâm. Còn việc mời anh Lâm đến tòa với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là do danh sách triệu tập của Viện KSND TP.Vũng Tàu chuyển qua tòa.

Thẩm phán Nguyễn Văn Kiên, chủ tọa phiên tòa xét xử vụ án ngày 5.7 cho biết, mặc dù giấy triệu tập anh Lâm là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nhưng khi phiên tòa diễn ra, HĐXX đã xác định anh Lâm là người bị hại.

“Do trong quá trình điều tra, anh Lâm có làm đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo và cam kết không khiếu nại nên HĐXX xét thấy không cần thiết sự có mặt của anh Lâm trong phiên tòa”, thẩm phám Kiên giải thích việc không hoãn phiên tòa.

Ngày 7.7, trao đổi với Thanh Niên, một lãnh đạo TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, việc TAND TP.Vũng Tàu đưa giấy triệu tập bị hại buổi trưa mà chiều xử là không đúng qui định.

“Việc bị hại không tham dự được phiên tòa mà HĐXX vẫn đưa vụ án ra xét xử là không đúng. Chưa nói, hành vi của bị cáo Tốt là rất côn đồ, dùng hung khí nguy hiểm, gây thương tích cho nhiều người… vì vậy việc tuyên bị cáo án treo là chưa đúng. Việc này chúng tôi sẽ kiểm tra lại”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm