Tham vọng hiệu triệu quần hùng

Tham vọng hiệu triệu quần hùng

0
Ả Rập Xê Út tuyên bố đã thành lập được liên minh gồm 34 quốc gia cùng tuyên chiến với khủng bố nói chung và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) nói riêng.
Đảng cực hữu Mặt trận dân tộc (NF) của bà Marine Le Pen đã không về nhất ở bất kỳ khu vực bầu cử chính quyền địa phương nào ở vòng 2, nhưng làm các đảng khác phải kiêng dè - Ảnh: Reuters

Thắng mà thua, thua lại thắng

0
Kết quả vòng 2 cuộc bầu cử chính quyền địa phương ở Pháp đã đảo ngược hoàn toàn kết quả ở vòng đầu. 
Chủ đề đối ngoại và an ninh hiện được các ứng viên tổng thống Mỹ xông xáo bàn bạc - Ảnh: AFP

Từ nghịch lý đến bi kịch

0
Không phải chuyện tăng trưởng kinh tế của đất nước hay khủng hoảng tài chính chung, biến động tiền tệ thế giới hay bê bối tai tiếng của cá nhân nào đó mà chủ đề đối ngoại và an ninh hiện nổi cộm nhất ở Mỹ.
Tổng thống Nicolas Maduro và đảng Xã hội cầm quyền vừa nhận thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử quốc hội ở Venezuela - Ảnh: Reuters

Venezuela: Trong biến, ngoài động

0
Kết quả cuộc bầu cử quốc hội vừa qua ở Venezuela không ngoài dự liệu chung ở trong cũng như ngoài nước này.
Thủ tướng Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen rời phòng bỏ phiếu trưng cầu dân ý ở trường Nyboder tại thủ đô Copenhagen ngày 3.12.2015 - Ảnh: Reuters

Chịu tai tiếng tránh thua thiệt

0
Trong cuộc trưng cầu dân ý vừa rồi, đa số cử tri Đan Mạch quyết định tiếp tục giữ khoảng cách chứ không xích lại gần hơn nữa với EU. 
Vai trò và ảnh hưởng của OPEC hiện suy giảm đáng kể - Ảnh minh họa: Reuters

OPEC: Chưa hẳn hết thời đã dần mất thế

0
Hội nghị thường niên năm nay của OPEC diễn ra ở thời điểm giá dầu có dấu hiệu tăng và Nga cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ giúp IS tiêu thụ dầu khai thác ở những vùng chiếm đóng trong lãnh thổ Iraq và Syria.
Nhân dân tệ đang ngày một chứng tỏ ảnh hưởng trên thế giới - Ảnh minh họa: AFP

Không được miếng cũng được tiếng

0
Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đang đứng trước một quyết định rất quan trọng là có tiếp nhận nhân dân tệ vào cái gọi là Rổ tiền tệ, hiện bao gồm USD, euro, bảng Anh và đồng yen Nhật, hay không. 
Tàu đổ bộ cỡ lớn Caesar Kunikov của Nga khởi hành từ Istanbul hướng về Biển Đen ngày 25.11 - Ảnh: Reuters

Kịch bản nào tiếp theo cho Nga và Thổ Nhĩ Kỳ?

2
Việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga ở vùng biên giới với Syria gây biến động lớn trong quan hệ giữa Nga với Thổ Nhĩ Kỳ và NATO, đồng thời làm thay đổi cục diện chính trị lẫn chiến tranh ở khu vực.
Kết quả kiểm phiếu cuối cùng chính thức công bố ở Myanmar cho thấyđảng NLD do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo giành hơn 77% số phiếu ở ba cấp bầu cử - Ảnh: Reuters

Đầu đã xuôi, đuôi chờ lọt

0
Kết quả kiểm phiếu cuối cùng vừa chính thức được công bố ở Myanmar cho thấy mức độ thắng cử của đảng NLD do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo còn cao hơn cả mọi dự đoán táo bạo nhất.
Tân Thủ tướng Beata Szydlo (đứng) trong buổi trình bày kế hoạch điều hành chính phủ của bà trước quốc hội Ba Lan - Ảnh: Reuters

Trọng riêng, khinh chung

0
Ở Ba Lan, đảng Luật pháp và Công lý (PiS) trở lại cầm quyền sau 8 năm ở phe đối lập. Đảng bảo thủ và dân tộc chủ nghĩa này hiện thắng thế ở Ba Lan vì cả tổng thống cũng là người của PiS.
Ông Putin sẽ phải sẵn sàng hợp tác và thỏa hiệp hơn với Mỹ và EU về Syria và về cuộc chiến chống IS - Ảnh: Reuters

Không đường lùi

1
Nga đã chính thức xác nhận chiếc máy bay chở khách của một hãng hàng không nước này rơi ở Ai Cập làm 224 người chết vì bị gài bom và coi đó là một hành động khủng bố.
Sự đa dạng về nhân sự chính phủ của tân Thủ tướng trẻ tuối Justin Trudeau - Ảnh: Reuters

Xưa nay độc nhất vô nhị

0
Tại Canada, chính phủ mới của Thủ tướng Justin Trudeau đã tuyên thệ nhậm chức và làm tất cả ngỡ ngàng về mức độ đa dạng của nhân sự chính phủ. Nó đúng thật xưa nay chưa từng thấy ở Canada và trên thế giới.
Việc đưa tàu sân bay tới vùng Vịnh cho thấy Pháp trở thành quốc gia mới nhất tăng cường hiện diện quân sự trực tiếp ở khu vực - Ảnh: AFP

Chuyện khác nhau, mục đích giống nhau

0
Với quyết định đưa tàu sân bay duy nhất của mình tới vùng Vịnh, Pháp trở thành quốc gia mới nhất tăng cường hiện diện quân sự trực tiếp ở khu vực.
Thủ tướng Anh David Cameron - Ảnh: Reuters

Theo lệ trước, tránh dớp xưa

0
Thủ tướng Anh David Cameron một lần nữa thất bại trong Hạ viện khi không được phê chuẩn để đưa nước này tham gia trực tiếp vào cuộc chiến ở Iraq và Syria. Mỹ và đồng minh đã thành lập liên quân chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). 
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại sân bay quốc tế Astana ở Kazakhstan - Ảnh: Reuters

Gây dựng lại ảnh hưởng

0
Chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đến 5 nước Trung Á là Uzbekistan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan và Kazakhstan 
diễn ra gần như ngay sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shizo Abe công du khu vực này.