Từ trái sang: Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cụng ly trong một buổi tiệc tại Seoul - Ảnh: Reuters

Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản: Gỡ tay đôi, đẩy tay ba

1
Sau hơn 3 năm, giữa Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản mới lại có cuộc gặp cấp cao với nhau. Căng thẳng và trắc trở trong quan hệ tay đôi giữa Nhật Bản với Trung Quốc và Hàn Quốc đã làm ngưng trệ khuôn khổ quan hệ tay ba. 
Khai mạc Hội nghị cấp cao lần thứ 3 giữa Ấn Độ và các nước châu Phi ngày 30.10 ở New Delhi - Ảnh: AFP

Giống và khác

0
Hội nghị cấp cao lần thứ 3 giữa Ấn Độ và các nước châu Phi không chỉ lớn hơn 2 lần trước mà còn là sự kiện đối ngoại lớn nhất từ trước tới nay ở Ấn Độ.
Cặp đôi quyền lực mới trong EU: Bà Merkel và ông Juncker - Ảnh: AFP

Cặp đôi quyền lực mới

0
Người ta đang chứng kiến sự hình thành và quyền biến của cặp đôi quyền lực mới trong EU là ông Juncker và bà Merkel. Hai người này phân vai kẻ tung người hứng và phối hợp hành động.
Logo hội nghị thượng đỉnh Ấn Độ - châu Phi 2015

Chậm nên càng gấp

0
Cuối tháng này, Ấn Độ sẽ tổ chức cuộc thượng đỉnh lần thứ 7 với các nước châu Phi. Đây là hội nghị cấp cao Ấn Độ - châu Phi đầu tiên kể từ khi có sự thay đổi chính phủ ở Ấn Độ.
Cơ sở hạt nhân Bushehr phía nam Iran - Ảnh: AFP

Khích lệ và ràng buộc

0
Sau khi Quốc hội Iran phê chuẩn thỏa thuận giữa Tehran với 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và với sự chứng nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mỹ và EU đang chuẩn bị nới lỏng những biện pháp trừng phạt Iran.
Áp dụng số liệu thống kê kinh tế SDDS có nghĩa là chấp nhận những điều kiện ngặt nghèo về tính minh bạch trong công tác thống kê để đổi lấy sự công nhận về độ chuẩn xác, từ đó có được sự tin cậy về số liệu - Ảnh minh họa: AFP

Buộc phải thức thời

0
Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) thông báo Trung Quốc sẽ áp dụng những tiêu chuẩn về số liệu thống kê kinh tế được gọi chung là Special Data Dissemination Standard (SDDS) của tổ chức này.
Nga đã tham chiến ở Syria. Trong ảnh: Một mảnh vỡ tên lửa được cho của Không lực Nga rơi xuống thị trấn Maasran, tỉnh Idlib, miền nam Syria - Ảnh: Reuters

Lợi bất cập hại

0
Việc Mỹ thay đổi cơ bản cách thức huấn luyện phe nổi dậy chống chính phủ ở Syria là sự thú nhận gián tiếp rằng cách thức được áp dụng lâu nay đã thất bại. Trong thực chất, Mỹ buộc phải thay đổi vì cách thức cũ đã bộc lộ lợi bất cập hại đối với Mỹ.
Đặc nhiệm Afghanistan được điều động đến Kundus ngày 29.9 để tái chiếm thành phố này - Ảnh: Reuters

Ác mộng thành hiện thực

0
Với việc đánh chiếm thành công TP.Kundus, lực lượng Taliban đã kiểm soát được thủ phủ tỉnh đầu tiên ở Afghanistan.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gặp nhau bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc - Ảnh: Reuters

Tìm đường vòng

0
Chuyện tranh chấp chủ quyền lãnh thổ giữa Nga và Nhật Bản được bàn đến nhưng giải pháp chưa thấy gần hơn trước chút nào.
 
Giáo hoàng phát biểu tại Quốc hội Mỹ ngày 24.9.2015 - Ảnh: Reuters

Giáo hoàng và tranh cử ở Mỹ

0
Trong chuyến công du đầu tiên đến Mỹ, Giáo hoàng Francis trở thành lãnh đạo đầu tiên của Nhà thờ Thiên chúa giáo phát biểu trước lưỡng viện lập pháp nước này.
Giáo hoàng Francis đang có chuyến thăm chính thức đầu tiên đến Mỹ - Ảnh: Reuters

Suy tính chiến lược

1
Vào đúng dịp này, không chỉ Giáo hoàng Francis và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mà còn cả Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đến thăm Mỹ.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện đến sân bay Paine Field ở bang Washington, Mỹ ngày 22.9 - Ảnh: Reuters

Không thắng cả, chẳng thua hết

0
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình công du Mỹ vào thời điểm bầu không khí chính trị không hẳn thuận lợi đối với cặp quan hệ song phương này.
 
Không thể khác

Không thể khác

0

Những động thái gần đây của Nga liên quan đến tình hình chính trị an ninh ở Syria và cuộc chiến chống IS đã buộc Mỹ phải tìm cách tiến hành tham vấn giữa Mỹ và Nga về những biện pháp chính trị và quân sự ở Syria.

Chưa thật tin, chưa dám quyết

Chưa thật tin, chưa dám quyết

0
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa quyết định trì hoãn thời điểm tăng lãi suất cơ bản. Cơ quan này tiếp tục để bên ngoài nằm trong tình trạng biết chắc rằng Mỹ sẽ tăng lãi suất cơ bản nhưng không biết khi nào mới làm việc đó.