Lạc nội mạc tử cung

0 Thanh Niên Online

Tôi 35 tuổi, hồi tháng 12.2011 tôi có mổ bóc tách nội soi nang lạc nội mạc tử cung buồng trứng trái, lành tính. Tháng 1.2013, tôi đi siêu âm lại thì thấy có u nang buồng trứng bên phải, CA 125 là 70 U/ml. Đến tháng 3.2013, siêu âm lại thì thấy hai phần phụ đều không viêm, không có u nang nhưng CA 125 lại tăng lên 130 U/ml. Cho tôi hỏi vì sao sau khi mổ không còn u nang nhưng CA 125 lại tăng lên? (tangocanh@...)

CA 125 là yếu tố để khảo sát nhiều vấn đề. Có nhiều trường hợp làm cho chất này gia tăng, như viêm nhiễm phần phụ, lạc nội mạc tử cung, u nang buồng trứng...

Bệnh lạc nội mạc tử cung, bản chất là một bệnh lành tính, tuy nhiên lại rất dễ tái phát; chưa kể khi bạn mổ bóc nang lạc nội mạc ở buồng trứng, thì có thể ở một vài nơi khác trong ổ bụng hay trên buồng trứng không bệnh, cũng đã có sẵn những phần lạc nội mạc, tuy còn nhỏ, do đó các khối này sẽ phát triển lên từ từ.

Bệnh lạc nội mạc chỉ chữa khi có triệu chứng thống kinh, hay khối u quá to gây biến chứng, hoặc có liên quan đến hiếm muộn. Việc điều trị đầu tiên là bằng thuốc; còn phẫu thuật cân nhắc tùy tình trạng bệnh, kích thước khối u và nhu cầu mang thai.

Bác sĩ Đặng Lê Dung Hạnh

>> Giảm ung thư nội mạc tử cung
>> Cà phê giúp giảm ung thư nội mạc tử cung
>> Giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung nhờ tập thể dục
>> Vòng tránh thai chữa ung thư nội mạc tử cung
>> Khối u do lạc nội mạc tử cung

Câu hỏi xin gửi về địa chỉ tòa soạn Báo Thanh Niên hoặc chuabenh@thanhnien.com.vn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm