Lại căng thẳng vì nguồn gốc Covid-19

0 Thanh Niên

Bộ Ngoại giao Mỹ đã có phản ứng mạnh sau khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc khơi lại tuyên bố “vô căn cứ” về vai trò của quân đội Mỹ đối với nguồn gốc Covid-19.

Lực lượng an ninh canh gác bên ngoài Viện Vi rút học Vũ Hán khi nhóm chuyên gia quốc tế đến Vũ Hán ngày 3.2 /// REUTERS
Lực lượng an ninh canh gác bên ngoài Viện Vi rút học Vũ Hán khi nhóm chuyên gia quốc tế đến Vũ Hán ngày 3.2
REUTERS

Tờ Washington Examiner ngày 6.4 dẫn lời một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay Washington “lên án những tuyên bố sai lệch, vô căn cứ và phi khoa học của PRC (CHND Trung Hoa) làm suy yếu tinh thần và mục đích của một cuộc điều tra công bằng về nguồn gốc” Covid-19.

“Chúng tôi vẫn quan ngại trước những giả thuyết mang tính loại trừ lẫn nhau, dẫn dắt theo hướng sai lệch về nguồn gốc Covid-19 được thúc đẩy bởi PRC”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay.

Phát ngôn viên này còn khẳng định: “Chúng ta không thể nào biết được nguồn gốc của vi rút gây bệnh và sự lây lan của nó cho đến khi PRC cung cấp đầy đủ sự giải thích về các hành động và sự minh bạch của họ trong những ngày đầu Covid-19 bùng phát”.

Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra phản ứng mạnh mẽ trên sau khi ông Triệu Lập Kiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, gần đây khơi lại những tuyên bố về vai trò của quân đội Mỹ, kể cả căn cứ quân sự Fort Detrick ở bang Maryland, đối với nguồn gốc Covid-19 mà ông cố thúc đẩy trong hơn một năm qua, theo Washington Examiner.

“Khi nào các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới được mời đến Mỹ để truy nguồn gốc Covid-19? Khi nào căn cứ Fort Detrick sẽ mở cửa cho các chuyên gia quốc tế đến thăm, điều tra hoặc nghiên cứu?”, ông Triệu đặt câu hỏi trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 29.3, theo website của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Báo cáo WHO xác nhận Trung Quốc không cung cấp đủ dữ liệu cho nhóm điều tra nguồn gốc Covid-19

Trong khi đó, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 30.3 kêu gọi điều tra sâu hơn giả thuyết SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở TP.Vũ Hán (Trung Quốc), dù báo cáo điều tra nguồn gốc Covid-19 kết luận giả thuyết đó là “cực kỳ khó có thể xảy ra”. Báo cáo được công bố ngày 30.3 sau khi nhóm chuyên gia quốc tế do WHO dẫn đầu kết thúc chuyến thăm Vũ Hán hồi cuối tháng 1 và đầu tháng 2 để tìm hiểu nguồn gốc SARS-CoV-2. Giới chức Mỹ lo ngại Bắc Kinh nhúng tay vào báo cáo của WHO vì tài liệu này được soạn thảo với sự hợp tác của phía Trung Quốc, theo CNN.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm qua tuyên bố nước này có thể sẽ sớm tăng cường hỗ trợ vắc xin Covid-19 vô điều kiện cho nước ngoài, theo AFP. Ông Blinken cho biết thêm bà Gayle Smith, từng đứng đầu Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID), đã được bổ nhiệm vào vị trí điều phối viên mới của Bộ Ngoại giao Mỹ về ứng phó Covid-19 và an ninh y tế toàn cầu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cừu thù hòa giải

Cừu thù hòa giải

Với việc để cho các nhà ngoại giao Iran trở lại Ả Rập Xê Út, trước mắt để vận hành lại phái bộ Iran tại tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC), Riyadh thực chất đang bình thường hóa trở lại quan hệ với Iran sau 6 năm ngưng trệ.