Lãi hơn 1 tỉ USD, ngân hàng Việt lọt tốp 200 thế giới

0 Thanh Niên Online

Mức lợi nhuận của Vietcombank lớn gấp đôi VietinBank và BIDV cộng lại, và là ngân hàng duy nhất lọt tốp 200 nhà băng lợi nhuận cao hàng đầu thế giới.

Lần đầu tiên, Vietcombank báo lãi tỉ USD  /// Ảnh Ngọc Thắng
Lần đầu tiên, Vietcombank báo lãi tỉ USD
Ảnh Ngọc Thắng

Sáng 10.1, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2020. Báo cáo về kết quả hoạt động kinh doanh năm 2019, ông Phạm Quang Dũng, Tổng giám đốc Vietcombank, cho biết năm qua, ngân hàng này đã vượt tất cả các chỉ tiêu được giao.

Cụ thể, tổng vốn huy động đạt hơn 1,039 triệu tỉ đồng, tăng 14,8% so với năm 2018. Dư nợ tín dụng đạt 735.446 tỉ đồng, tăng 15,9% và đạt 100% kế hoạch được giao.

Lợi nhuận tăng trưởng 26,9% và về đích 1 năm so với kế hoạch, đạt 23.185 tỉ đồng (hơn 1 tỉ USD), lọt tốp 200 ngân hàng có lợi nhuận cao hàng đầu. Ngân hàng có tài sản 50 tỉ USD và giá trị vốn hoá cao nhất trên sàn chứng khoán và là ngân hàng nộp thuế thu nhập lớn nhất Việt Nam.

Về nợ xấu, theo ông Dũng, chất lượng được kiểm soát, tỷ lệ nợ xấu ở mức 0,77%, giảm so với mức 0,97% cuối năm 2018.

Chia sẻ thêm, Chủ tịch Vietcombank Nghiêm Xuân Thành cho biết, năm 2019 chỉ tiêu chất lượng và hiệu quả về đích sớm 1 năm so với đề án tái cơ cấu năm 2020.

“Với mức lợi nhuận này, Vietcombank lọt top 200 tập đoàn, tài chính có mức lãi cao nhất toàn cầu”, ông Thành nói.

Vẫn theo Chủ tịch Vietcombank, lần đầu tiên cơ cấu lợi nhuận của ngân hàng được chuyển dịch sang mảng dịch vụ. Theo đó, quy mô tín dụng bán lẻ đã cao hơn bán buôn. Trong năm nay, Vietcombank cũng 3 lần tiên phong giảm lãi suất cho các doanh nghiệp (1 lần giảm đồng loạt và 2 lần giảm cho các lĩnh vực ưu tiên).

Kiến nghị tới Chính phủ, theo ông Thành, Vietcombank mong muốn sớm được tiếp tục tăng vốn điều lệ để tăng cường năng lực tài chính, mở rộng hoạt động… Bên cạnh đó, Thủ tướng và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước sớm chỉ đạo, ban hành, hoàn thiện các thể chế, môi trường pháp lý cho việc phát triển ngân hàng số, thanh toán số và sớm ban hành thể chế cho thử nghiệm Fintech trong hoạt động ngân hàng.

Trước đó, theo báo cáo, Ngân hàng TMCP Công thương (VietinBank) đạt mức lợi nhuận riêng lẻ 11.500 tỉ đồng, còn BIDV đạt 10.800 tỉ đồng lợi nhuận hợp nhất trước thuế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nâng tầm giá trị thương hiệu Việt

Nâng tầm giá trị thương hiệu Việt

VN liên tục được Tổ chức Tư vấn chiến lược và định giá thương hiệu độc lập hàng đầu thế giới (Brand Finance) “chấm” là điểm sáng trong xây dựng thương hiệu quốc gia toàn cầu và thương hiệu quốc gia có tốc độ tăng trưởng giá trị nhanh nhất thế giới, nhưng thực tế vẫn chưa có nhiều thương hiệu khẳng định dấu ấn biểu tượng trên thương trường quốc tế.