(iHay) Ốc xoắn (còn gọi là ốc giáo) là món ăn cực hấp dẫn ở bãi biển Cửa Hội (Nghệ An).
Đĩa ốc xoắn xào rau răm
|
Tôi may mắn được thưởng thức nhiều món hải sản của Cửa Hội, từ hàu nướng, ghẹ hấp, mực nhảy... tới những món bình dân hơn như cá thu nướng, cá trích nướng. Tất cả những món ăn dù là “sang chảnh” hay dân dã thì đều rất tươi và rẻ.
Một trong những bí kíp để tìm được những món ngon ở Cửa Hội đó là ra bãi biển vào lúc chiều tối. Lúc này, tôm cá vừa vào bờ được các chủ quán đưa vội vào bể nhỏ cho du khách lựa chọn.
Trong lần đầu tiên tôi được thưởng thức món ốc xoắn, một chủ quán ăn giải thích với tôi rằng ốc xoắn là cái tên mà người dân nơi đây thường gọi theo đúng hình dạng của nó: thân dài, xoắn từ đầu đến đuôi. Nhiều nơi gọi ốc này là ốc giáo.
Để làm món ốc xoắn xào đúng điệu, người ta thường chặt phần đuôi rồi cho vào nồi xào cùng các gia vị như sả, ớt, muối, đường, dầu hào… Kỹ thuật xào cũng là yếu tố tạo nên thành công của món ăn bởi nếu xào lâu quá, phần thịt ốc mất hết vị ngọt hoặc nếu xào nhanh quá, ốc sẽ không chín.
Ốc xoắn thưởng thức khi còn nóng khiến nhiều người xuýt xoa
|
Ở Cửa Hội, ốc xoắn được xào với rau răm. Trước khi tắt bếp, một nhúm lá rau răm thái nhỏ được thả vào nồi ốc làm dậy mùi rất thơm.
Đĩa ốc xoắn xào được đặt lên bàn và thưởng thức khi còn nóng. Chỉ cần hít hà hương thơm từ đĩa ốc bay lên là đã cảm nhận được vị ngon của món ăn từ biển cả này. Nhiều người đùa nhau rằng ăn ốc xoắn cũng là một nghệ thuật bởi ban đầu, khi cầm con ốc lên sẽ nhấm nháp phần gia vị bên ngoài, sau đó mới hút phần thịt ốc bên trong. Chỉ cần một đĩa ốc xào thôi là có thể lai rai từ đầu đến cuối đêm nhậu.
Nguyệt Cát
>> Lửa hồng 'vây' nóng óc heo
>> Đến Hòn Khô ngắm san hô và ăn hải sản
>> Ốc giấy ngon khó cưỡng
>> Cái 'tình' trong món hến xào xứ Nghệ
>> Tuyệt ngon ốc hẻm Sài Gòn
Bình luận (0)