Lãi suất âm quét hàng tỉ USD lợi nhuận ngân hàng Nhật Bản

0 Thanh Niên Online

Cơ quan giám sát tài chính Nhật Bản ước tính lãi suất âm theo chính sách nới lỏng tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) sẽ làm giảm hàng trăm tỉ yen Nhật lợi nhuận của ba nhà băng lớn nhất nước.

 /// Reuters
Reuters

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ nhật báo kinh doanh Nikkei cho hay lãi suất âm sẽ ăn mòn 300 tỉ yen Nhật, tương đương 2,96 tỉ USD, lợi nhuận của ba ngân hàng lớn nhất Nhật Bản trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3.2017.

Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSA) bày tỏ mối lo ngại về tình hình này với BOJ khi họ thấy lợi nhuận giảm đi làm yếu khả năng mở rộng cho vay của các ngân hàng. Theo ước tính của FSA, lợi nhuận của Mitsubishi UFJ Financial Group giảm 155 tỉ yen, Sumitomo Mitsui Financial Group hạ đến 76 tỉ yen và Mizuho Financial Group giảm 61 tỉ yen.

Cơ quan trên cho rằng nếu BOJ tiếp tục đẩy lãi suất sâu hơn về dưới 0, lợi nhuận các ngân hàng sẽ sụt giảm nhiều hơn nữa khi doanh thu lãi suất của họ bị ảnh hưởng.

BOJ áp dụng lãi suất âm trong tháng 2 năm nay trong nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế. Theo đó, họ tính phí khi nhà băng gửi dự trữ dư thừa tại ngân hàng trung ương. Dù làm giảm chi phí đi vay cho giới doanh nghiệp, lãi suất âm cũng có thể ăn mòn lợi nhuận của ngân hàng.

Lãi suất âm quét hàng tỉ USD lợi nhuận ngân hàng Nhật Bản - ảnh 1

tin liên quan

Nỗi sợ mang tên 'lãi suất âm'

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã và đang có nhiều bước đi chưa từng có để hồi sinh nền kinh tế. Song họ đã đi quá xa, theo CNN.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm