Làm công dân toàn cầu

0 Thanh Niên Online
Đi nước ngoài như… cơm bữa Nhiều bạn trẻ VN đã lập nghiệp ở khắp nơi trên thế giới hay quản lý công việc đa quốc gia. Cuộc sống một "công dân toàn cầu" như họ thật nhiều thú vị và cũng trải qua không ít thử thách.
Làm công dân toàn cầu

"Đi nhiều, trải nghiệm nhiều trong cuộc sống và các nền văn hóa khác nhau, Đan có cảm giác như mình đang là thành viên của gia đình thế giới chứ không chỉ giới hạn trong phạm vi quốc gia nữa" - Phạm Vũ Minh Đan tâm sự.

Làm việc xuyên biên giới

Tốt nghiệp trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM), Phạm Vũ Minh Đan đã có chuyến đi đầu tiên ra nước ngoài khi vào học trường ĐH Công nghệ NanYang (Singapore), chuyên ngành Quản trị kinh doanh. Với tấm bằng tốt nghiệp hạng ưu, Minh Đan được nhận vào vị trí Quản trị viên tập sự của Công ty British American Tobacco Việt Nam. Sau đó, yêu cầu công việc đã cho cô gái trẻ 24 tuổi này cơ hội sinh sống và làm việc tại London (Anh).

"Trong dịp Tết năm nay, chúng tôi sẽ thử nghiệm việc giúp học sinh sớm đầu tư cho tương lai bằng trại Xuân "Phương pháp đột phá tư duy sáng tạo", nhằm đào tạo, huấn luyện các em chuẩn bị hành trang để trở thành công dân toàn cầu. Những đặc điểm của một công dân toàn cầu mà chúng tôi muốn định hướng cho các em thông qua trại Xuân là: độc lập, chủ động, sáng tạo trong suy nghĩ, biết thích nghi và hòa hợp với cộng đồng" - Tiến sĩ Lê Tấn Bửu - Trưởng khoa Thương mại - Du lịch - Marketing trường ĐH Kinh tế TP.HCM

Trở về Việt Nam với chức vụ Phó phòng tuyển dụng sinh viên chưa lâu, Minh Đan tiếp tục được cử đi Malaysia làm việc trước khi trở về đảm nhiệm các chức vụ quan trọng khác. Giờ đây, ở tuổi 27, Minh Đan đã là Giám đốc đào tạo và phát triển vùng châu Á - Thái Bình Dương của công ty nói trên. Học tập, công việc đã cho Minh Đan những cơ hội sinh sống ở nhiều nơi trên thế giới, và khó có thể kể hết số lần cô bước ra sân bay đi nước ngoài.

Do đặc thù công việc của một kỹ sư trên giàn khoan nên Võ Lâm Nghi Thủy (sinh năm 1979) có cơ hội làm việc xuyên biên giới tại những quốc gia dầu mỏ. Tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật hàng không trường ĐH Bách khoa TP.HCM, Nghi Thủy làm việc cho Hãng hàng không Vietnam Airlines sau khi tham gia chuyến thực tập theo một suất học bổng tại Singapore. Khát vọng được làm việc trong môi trường quốc tế nên anh mạo hiểm chuyển sang làm trái nghề trong cương vị một kỹ sư dầu khí cho Công ty Schlumberger. Ngay lập tức, anh được điều đến làm việc tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và Scotland cho tới đầu năm nay. Trước đó, anh cũng từng tham gia các khóa đào tạo tại Đức, Pháp, Mỹ…

Làm công dân toàn cầu - ảnh 1

Thách thức nhưng thú vị

Khoảng thời gian làm việc ở Anh là lúc Đan cảm thấy lúng túng nhiều nhất bởi nơi đây chỉ có 50% nhân lực là người bản xứ, số còn lại đến từ rất nhiều nơi trên thế giới. Chính môi trường tưởng như khắc nghiệt đó đã khiến Đan học được cách sống hòa đồng, tôn trọng sự khác biệt giữa các nền văn hóa. “Điều quan trọng là mình cần có sự chuẩn bị chủ động về mọi mặt trước khi tới một vùng đất mới", Đan chia sẻ kinh nghiệm.

Với Nghi Thủy, cuộc sống nơi giàn khoan tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất ban đầu cũng gian nan không kém. Gian nan đến từ một công việc trái nghề, khắc nghiệt, độc hại, nguy hiểm và những sinh hoạt không đầy đủ của những ngày lênh đênh trên biển. "Với một kỹ sư dầu khí trên biển, ba ngày không tắm gội và nhiều ngày đêm không được chợp mắt là chuyện bình thường" - Thủy cho biết. Sự cô đơn càng đến nhiều hơn khi suốt một năm sống nơi đất khách anh không gặp bất kỳ người Việt Nam nào. Cho đến khi khả năng thích nghi của bản thân có đủ, anh lại nhận thấy môi trường đó tạo ra sự trưởng thành của bản thân rất nhiều. Và trong số hàng loạt những điều học được, cái lớn nhất mà anh thu về chính là sự thích ứng để làm tốt nhất công việc và sống tốt nhất dù ở bất cứ nơi nào.

Làm công dân toàn cầu - ảnh 2
Làm công dân toàn cầu - ảnh 2
Huỳnh Thiên Luân hướng dẫn công việc cho nhân viên - Ảnh: K.A
Khánh An
Làm công dân toàn cầu - ảnh 3
Làm công dân toàn cầu - ảnh 3
Ảnh: T.L
Thiên Long

Phương Nguyên - Hà Ánh

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khi giới trẻ đi chợ hoa nhưng mua rau củ quả, cá tươi

Khi giới trẻ đi chợ hoa nhưng mua rau củ quả, cá tươi

Sau giãn cách xã hội, người trẻ đến các chợ hoa nổi tiếng của TP.HCM thì vô cùng ngạc nhiên khi thấy nhiều tiểu thương trong chợ chuyên kinh doanh hoa tươi chuyển sang bán rau củ quả, cá tươi… do ảnh hưởng của dịch Covid-19.