TNO

Làm mứt khoai tây dẻo thơm ăn tết

29/01/2016 16:03 GMT+7

(iHay) Mứt khoai tây ăn dẻo, có vị bùi đặc trưng và thơm mùi vanilla. Là một món ăn chơi khá lạ miệng, dùng để nhâm nhi hoặc đãi khách khi xuân về chắc hẳn sẽ đem đến cho mọi người sự thích thú.

(iHay) Mứt khoai tây ăn dẻo, có vị bùi đặc trưng và thơm mùi vanilla. Là một món ăn chơi khá lạ miệng, dùng để nhâm nhi hoặc đãi khách khi xuân về chắc hẳn sẽ đem đến cho mọi người sự thích thú.

>> Cá niên nướng muối ớt ăn kèm 'mực núi'

Làm mứt khoai tây dẻo thơm ăn tết - ảnh 1

Nguyên liệu:

+ 1kg khoai tây

+ 0,6kg đường trắng

Làm mứt khoai tây dẻo thơm ăn tết - ảnh 2 

+ 500ml nước vôi trong

+ 1 thìa cà phê vanilla

+ ½ thìa cà phê phèn chua

Cách làm:

Làm mứt khoai tây dẻo thơm ăn tết - ảnh 3 Khoai tây chọn củ tươi, không bị mọc mầm. Gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành nững miếng có độ dày 0,5cm. Xả qua với nước để loại bỏ phần bột trắng của khoai.

Làm mứt khoai tây dẻo thơm ăn tết - ảnh 4 Ngâm khoai với nước vôi trong, thời gian ngâm khoảng 8 tiếng. Nếu nước vôi đặc các bạn có thể pha loãng ra với nước sao cho lượng nước phải đủ ngập khoai. Ngâm đủ thời gian thì vớt khoai ra, xả 1-2 lượt nước.

Làm mứt khoai tây dẻo thơm ăn tết - ảnh 5 Chuẩn bị một nồi nước, đun sôi, cho phèn chua vào khuấy tan rồi cho khoai tây vào chần sơ khoảng 2 phút. Mục đích chính là để khử phèn và khoai mềm dễ ngấm đường hơn.

Làm mứt khoai tây dẻo thơm ăn tết - ảnh 6 Vớt khoai ra rổ cho ráo, rắc đường vào ướp, cứ một lớp khoai lại đến một lớp đường. Đợi đến khi đường tan hết mới tiến hành sên khoai.

Làm mứt khoai tây dẻo thơm ăn tết - ảnh 7 Trút khoai đã ngâm đường vào chảo/nồi có miệng rộng. Bật bếp đun nhỏ lửa, sên mứt đến khi đường hơi keo lại thì cho vanilla vào đảo nhẹ tay. Trong quá trình sên không nên đảo nhiều, nếu muốn cho đường ngấm đều thì thỉnh thoảng cầm cán chảo/nồi lắc nhẹ.

Làm mứt khoai tây dẻo thơm ăn tết - ảnh 8 Quá trình sên mứt sắp hoàn thành là khi đảo mứt bắt đầu nặng tay, khoai có độ trong, đường có xu hướng vón lại thì các bạn chú ý đảo khoai liên tục, lửa vẫn giữ nguyên mức như vậy. Giai đoạn này thường rất nhanh nên ngay khi thấy đường khô lại thì đảo khoai thật nhanh tay rồi tắt bếp. Tiếp tục để khoai trong chảo và đảo đến khi đường kết tinh thành một lớp trắng, mỏng, bám đều vào từng miếng khoai.

Làm mứt khoai tây dẻo thơm ăn tết - ảnh 9 

Làm mứt khoai tây dẻo thơm ăn tết - ảnh 10 

Hà Ly

>> Không khí Tết rộn ràng trong làng mứt gừng Kim Long
>> Thay đổi vị giác với bánh khoai mì hấp
>> Mứt chùm ruột làm siêu dễ, ăn siêu ngon

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.