Làm rõ thông tin hơn 300 xác thai nhi chôn ở nhà máy rác

0 Thanh Niên

Chủ đầu tư Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau vừa có tờ trình gửi UBND tỉnh Cà Mau về việc hỗ trợ chi phí chôn cất 300 xác thai nhi.

Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau, nơi Công ty Công Lý báo cáo đã phát hiện hơn 300 xác thai nhi trong 7 năm qua	
 /// Ảnh: Gia Bách
Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau, nơi Công ty Công Lý báo cáo đã phát hiện hơn 300 xác thai nhi trong 7 năm qua
Ảnh: Gia Bách

Ngày 24.4, ông Tô Hoài Dân, Tổng giám đốc Công ty TNHH xây dựng - thương mại - du lịch Công Lý (Công ty Công Lý, chủ đầu tư Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau), xác nhận với PV Thanh Niên ông vừa có tờ trình gửi UBND tỉnh Cà Mau về việc hỗ trợ chi phí chôn cất 300 xác thai nhi.

[VIDEO] Lời kể của công nhân phát hiện hàng trăm xác thai nhi trong nhà máy rác

Tờ trình của Công ty Công Lý nêu: hiện vấn đề nhức nhối mà đơn vị gặp phải là tình trạng thai nhi bị bỏ theo lượng rác thải hằng ngày tập kết về nhà máy. Tính từ khi đi vào hoạt động (năm 2012) đến nay đã phát hiện hơn 300 thai nhi và phải thực hiện chôn cất thai nhi trong khuôn viên nhà máy. Đến nay quỹ đất đầy, không còn chỗ chôn cất; mà hỏa thiêu thì đơn vị không có kinh phí. Trước thực tế này, Công ty Công Lý trình UBND tỉnh Cà Mau xem xét hỗ trợ chi phí chôn cất cho thai nhi; đồng thời kiểm tra, kiểm soát rác từ đầu nguồn để giảm thiểu việc thai nhi theo xe rác vào nhà máy.

Cơ quan chức năng bất ngờ

Trả lời PV Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Dũng, quyền Giám đốc Sở Y tế Cà Mau, cho biết ông đã đọc tờ trình của Công ty Công Lý và rất bất ngờ về con số phát hiện hơn 300 xác thai nhi trong 7 năm qua ở nhà máy rác.

Ông Dũng cho biết: “Khi các thai nhi được xác nhận đã tử vong, bệnh viện (BV) sẽ bàn giao cho gia đình, hồ sơ có người nhà ký đàng hoàng. Trước mắt, Sở đã rà soát và khẳng định là các BV không có chuyện bỏ xác thai nhi theo rác thải. Còn với các phòng khám thì đã nghiêm cấm tuyệt đối rồi”.

Làm rõ thông tin hơn 300 xác thai nhi chôn ở nhà máy rác - ảnh 1
Khu vực được cho là nơi chôn xác thai nhi nằm trong khuôn viên nhà máy
ẢNH: GIA BÁCH

Bác sĩ Võ Thành Lợi, Giám đốc BV Sản - Nhi Cà Mau, nói: “Trường hợp thai lưu (chết lưu) khi sinh ra thì chúng tôi cũng làm thủ tục chuyển cho gia đình, người nhà ký hồ sơ nhận xác thai nhi về. Còn trường hợp người nhà bỏ các bé lại thì chúng tôi báo công an và liên hệ đơn vị từ thiện chôn cất đàng hoàng. Chuyện để xác thai nhi vào rác thải sinh hoạt là hoàn toàn không có”.

Đại tá Trương Ngọc Danh, Phó giám đốc Công an tỉnh Cà Mau, khẳng định nếu phát hiện thai nhi có hình dạng thì phải báo cơ quan chức năng, công an tổ chức khám nghiệm, pháp luật đã quy định rồi. Cha mẹ từ bỏ hay vấn đề gì khác thì cũng phải xử lý. Còn nếu thai chết lưu ở BV thì họ đã có quy trình xử lý.

Trả lời PV về việc có nghe, hay có đơn vị nào báo cáo thông tin về vụ việc 300 thai nhi thì đại tá Danh cho biết là "chưa nghe và cũng chưa ai báo cáo vụ việc".

Tổ chức đoàn kiểm tra thông tin

Cùng ngày, ông Phan Hoàng Vũ, Chủ tịch UBND TP.Cà Mau, cho biết ông vừa nhận được công văn chỉ đạo của UBND tỉnh và đơn vị đang tổ chức đoàn kiểm tra thông tin mà doanh nghiệp phản ánh, báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 18.5.

Ông Tô Hoài Dân thông tin ông đã có tờ trình gửi cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau nhưng không có phản hồi. “Lần này tôi trực tiếp mang qua đề nghị ông Thánh (ông Nguyễn Đức Thánh, Chánh văn phòng UBND tỉnh Cà Mau - PV) phải tính chứ kéo dài hoài sẽ không còn chỗ để chôn. Ngày 16 âm lịch hằng tháng tôi đều rước thầy đọc kinh, cúng cho các hài nhi vì các thai nhi đã rõ hình hài”, ông Dân nói.

Còn ông Nguyễn Đức Thánh cho hay: “Tôi không nhớ vì 1 năm chúng tôi xử lý mấy chục ngàn văn bản. Nhưng công ty nói có báo, đưa các số liệu (hơn 300 xác thai nhi - PV) nên tỉnh thận trọng giao TP.Cà Mau rà soát lại. Bộ phận văn phòng cũng kiểm tra, vì nếu có kiến nghị của doanh nghiệp thì UBND tỉnh có chỉ đạo. Nếu đã có văn bản chỉ đạo sở ngành nào rồi nhưng không được quan tâm thực hiện thì sẽ có động thái nhắc nhở sở ngành đó”.

Trả lời câu hỏi "trước giờ từng vụ riêng lẻ có được báo cáo đến UBND tỉnh?", ông Thánh cho biết: “Trong quá trình tôi xử lý thì chưa, không biết trong văn phòng, mấy anh em phó có xử lý không, bởi có lúc tôi đi công tác. Tôi cũng chưa nghe việc nhà máy chôn 300 xác thai nhi trong khuôn viên”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm