Làm sao thôi ‘sống ảo’ để sống thật, sống khỏe mạnh?

0 Thanh Niên Online

Gắn bó quá nhiều với công nghệ và thiết bị hỗ trợ internet như smartphone, laptop… khiến chúng ta chịu hậu quả nặng nề về cả tâm thần và thể lý.

Ngắt kết nối với công nghệ và thiết bị hỗ trợ internet để có cuộc sống lành mạnh
 /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Ngắt kết nối với công nghệ và thiết bị hỗ trợ internet để có cuộc sống lành mạnh
Ảnh minh họa: Shutterstock

Làm sao để thoát khỏi thói quen "sống ảo" để sống thật khỏe mạnh?, theo PT.

Những tàn phá khủng khiếp của công nghệ và thiết bị hỗ trợ internet

Tiến sĩ William Van Gordon, nhà tâm lý học, phó giáo sư tại Đại học Derby (Anh), viết trên PT rằng một phần của sự phát triển tiến hóa và bản năng sinh tồn của chúng ta là có hứng thú với những gì xảy ra xung quanh, tìm cách giao tiếp, hình thành mạng xã hội và giữ cho bản thân được kích thích về mặt tinh thần. Đối với nhiều người, công nghệ và thiết bị hỗ trợ internet như điện thoại, máy tính bảng, máy tính và tivi đóng vai trò quan trọng trong khía cạnh này.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều nghiên cứu và quan điểm chỉ ra, khi sử dụng quá mức, công nghệ và thiết bị internet có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và hạnh phúc của chúng ta, khiến chúng ta dễ gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần. Nếu không quy định cách tương tác với smartphone, laptop và các ứng dụng mạng xã hội thì thay vì ta dùng chúng, chúng sẽ sử dụng chúng ta. Việc này kéo ta ra khỏi hiện tại, để lại ít thời gian để ta thực hiện các hoạt động phục hồi và cho phép tâm trí nghỉ ngơi, theo PT.

Ngoài việc ngắt kết nối với những người chúng ta yêu thương và những gì đang xảy ra xung quanh, chúng ta có nguy cơ phát triển hành vi nghiện. Nghiện điện thoại di động, nghiện internet, nghiện mạng xã hội và nghiện công việc là một số ví dụ rõ ràng, dẫn đến các vấn đề sức khỏe lâu dài và làm giảm nghiêm trọng khả năng tận hưởng cuộc sống.

Một nhược điểm của kết nối qua công nghệ là nó có thể khóa chúng ta vào chu kỳ bị phân tâm vĩnh viễn. Nghỉ làm lại tương ứng với lướt mạng xã hội. Thời gian rảnh nghĩa là dán mắt vào tivi hoặc trò chơi trên máy tính… Bị phân tâm liên tục sẽ hạn chế cơ hội cho trái tim và tâm trí phát triển. Nó khiến ta khó lùi lại, hít thở hay chỉ đơn giản là trải nghiệm sự tồn tại, theo PT.

Cách điều chỉnh để thôi “sống ảo” về sống thật

Tiến sĩ William Van Gordon khuyên bạn đọc PT hãy trung thực với bản thân về mức độ dùng những thiết bị kia. Kết hợp với quyết tâm ưu tiên chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần, bao gồm chủ động nuôi dưỡng các mối quan hệ thật, tương tác xã hội, sở thích và hứng thú (liên quan đến hoạt động thể chất).

Ngoài ra, 3 kỹ thuật sau đây sẽ giúp chúng ta chơi công nghệ và thiết bị hỗ trợ internet một cách cân bằng và lành mạnh:

1.Tạo một không gian yên tĩnh và tĩnh lặng

Dành thời gian chất lượng trong một không gian riêng tại nhà hoặc nơi làm việc không có sự phiền nhiễu ồn ào hoặc các thiết bị công nghệ sẽ giúp chúng ta thư giãn và tìm sự cân bằng. Nên cố gắng giữ cho không gian (có thể tác động trực tiếp đến tâm trạng và trạng thái của tâm trí ta) không lộn xộn; xem xét dùng cây trong nhà, hoa, tranh ảnh và âm nhạc thư giãn để giúp tạo ra môi trường phù hợp cho việc thư giãn hoặc nói chuyện với người yêu thương.

2.Detox khỏi công nghệ

Mọi người trong gia đình cùng tuân thủ thời gian tách khỏi công nghệ trong 1 ngày hoặc ít nhất nửa ngày/tuần. Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ phụ thuộc vào công nghệ và thiết bị internet, cũng như tăng thời gian chất lượng dành cho chính mình và những người thân yêu. Nó còn đóng vai trò như một lời nhắc nhở để ta nhận thức về những điều đẹp đẽ đang diễn ra trong thế giới thật, chẳng hạn như tiếng chim hót, ai đó đang cười hoặc một bông hoa đang nở.

3.Dừng lại và thở

Thường xuyên dành thời gian để dừng lại và quan sát hơi thở có thể giúp chúng ta tự kiểm tra, giữ mọi thứ trong tầm nhìn và làm dịu tâm trí. Mỗi sáng, chiều và tối, hãy dành 5 phút để không làm gì ngoài việc tập trung nhận thức vào dòng chảy tự nhiên của hơi thở, theo PT.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm