Làm sao vừa miễn thi tiếng Anh vừa xét tuyển ĐH?

0 Thanh Niên Online

Tôi là phụ huynh học sinh có con đang học lớp 12 và chuẩn bị tham gia kỳ thi PTTH quốc gia 2018. Hiện cháu nhà tôi đã có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế IELTS 6.5 (còn giá trị sử dụng).

Học sinh tham gia chương trình Tư vấn mùa thi 2018 /// Đào Ngọc Thạch
Học sinh tham gia chương trình Tư vấn mùa thi 2018
Đào Ngọc Thạch

Tôi xin được hỏi: 

- Cháu có thể vừa nộp chứng chỉ này để được miễn thi tốt nghiệp môn tiếng Anh (10 điểm), vừa đăng ký dự thi môn tiếng Anh trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 để có điểm xét tuyển vào ĐH được không? Cách đăng ký trên phiếu dự thi như thế nào cho đúng và chính xác? Sẽ nộp chứng chỉ ngoại ngữ bản gốc/hay bản copy tới địa chỉ nào để được xét công nhận tốt nghiệp THPT? (trang0207@gmail.com)

Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM): Theo quy định, thí sinh hoàn toàn có thể sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế để miễn thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, các trường ĐH chỉ xét tuyển theo điểm thi THPT quốc gia nên thí sinh cũng phải tham gia thi để lấy điểm xét vào các trường.

Cụ thể theo trường hợp này, trên Phiếu đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH-CĐ-TC, thí sinh đánh dấu N1 vào ô số 7 để đăng ký bài thi tiếng Anh dùng để xét tuyển ĐH. Sau đó, thí sinh tiếp tục đăng ký mục miễn thi ngoại ngữ ở ô số 15, ghi rõ loại chứng chỉ để xét công nhận tốt nghiệp.

Thí sinh chỉ cần gửi bản copy kèm theo hồ sơ tại nơi nộp hồ sơ đăng ký (sau đó mới chứng minh). Tại đây cũng sẽ có hướng dẫn cụ thể hơn cho em về cách khai hồ sơ thế nào cho đúng.

Em năm nay học lớp 12. Em dự định thi vào ngành thiết kế đồ họa nhưng vì điều kiện kinh tế nên em định thi tốt nghiệp xong sẽ đi làm thêm khoảng 1 năm rồi mới học ĐH. Nếu vậy, khi điền vào phiếu đăng ký dự thi em sẽ điền như thế nào và thủ tục lúc làm hồ sơ ra sao ạ? (trường em thi vào là Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM). (hanhtu13122000@gmail.com)

 Thạc sĩ Trần Minh Tuấn (chuyên viên phòng Đào tạo Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM): Nếu năm nay em chỉ đăng ký thi tốt nghiệp mà không xét tuyển ĐH thì năm sau em phải thi lại để lấy điểm xét tuyển vào trường.

Tuy nhiên, theo tôi em nên đăng ký xét tuyển vào trường trong năm nay, Nếu trúng tuyển, em có thể liên hệ với Hội sinh viên của trường, trình bày hoàn cảnh khó khăn để được hỗ trợ tiếp tục việc học. Hoặc nhà trường cũng có thể cho nợ học phí đối với sinh viên khó khăn. Khi trúng tuyển, em không được bảo lưu năm học đó. Tuy nhiên, nếu có nguyện vọng, khi học hết học kỳ 1, em có thể xin bảo lưu theo quy định.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm