Lần đầu tiên bệnh viện huyện có hệ thống khám bệnh từ xa

0 Thanh Niên Online

Lần đầu tiên một bệnh viện tuyến quận, huyện được triển khai hệ thống hỗ trợ chẩn đoán từ xa kết nối với các bệnh viện đầu ngành của TP.HCM.

Bệnh nhân tại Bệnh viện huyện Củ Chi không chỉ được các bác sĩ bệnh viện tuyến trên khám trực tiếp mà còn có thể được chẩn bệnh từ xa /// Ảnh: Nguyên Mi
Bệnh nhân tại Bệnh viện huyện Củ Chi không chỉ được các bác sĩ bệnh viện tuyến trên khám trực tiếp mà còn có thể được chẩn bệnh từ xa
Ảnh: Nguyên Mi

Hôm nay (20.5), Bệnh viện huyện Củ Chi (TP.HCM) đã được lắp đặt hệ thống hỗ trợ chẩn đoán từ xa Intouch Health để kết nối với 11 bệnh viện đầu ngành của TP đang triển khai khoa vệ tinh, phòng khám vệ tinh tại đây.

Thông qua hệ thống hỗ trợ từ xa này, khoa cấp cứu của Bệnh viện huyện Củ Chi đã kết nối thành công với Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM).

Theo kế hoạch, ca hội chẩn từ xa chính thức đầu tiên giữa hai bệnh viện sẽ diễn ra vào 9 giờ sáng ngày 24.5.

Trong tuần sau, Sở Y tế TP.HCM sẽ tiếp tục hỗ trợ Bệnh viện huyện Củ Chi kết nối với các bệnh viện: Nhi Đồng 1, Từ Dũ, Bình Dân, Tai Mũi Họng, Răng Hàm Mặt, Mắt, Da Liễu, Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp và Đa khoa khu vực Củ Chi.

Việc kết nối qua hệ thống hỗ trợ chẩn đoán bệnh từ xa nhằm đảm bảo Bệnh viện huyện Củ Chi luôn có thể làm việc với các chuyên gia hàng đầu của các bệnh viện tuyến trên của TP trong trường hợp có ca bệnh nặng vượt quá khả năng của bệnh viện huyện.

Sử dụng công nghệ tiên tiến đám mây điện tử, hệ thống hỗ trợ chẩn đoán bệnh từ xa cho phép kết nối bệnh nhân và bác sĩ của Bệnh viện huyện Củ Chi với các bác sĩ chuyên gia ở tuyến trên để thăm khám và chẩn đoán, bất cứ khi nào và bất kỳ nơi nào, kể cả kết nối với các chuyên gia quốc tế trên toàn thế giới.

Cụ thể, bác sĩ tuyến trên chỉ cần sử dụng thiết bị cá nhân (máy tính bảng, điện thoại thông minh, máy tính xách tay, máy tính để bàn), bất cứ nơi nào có Wifi, 3G đảm bảo đường truyền cao và ổn định định, sẽ dễ dàng tận mắt xem và đánh giá được tình trạng của bệnh nhân tuyến dưới, trực tiếp nghe được tiếng tim, phổi của bệnh nhân và đọc các kết quả cận lâm sàng, hồ sơ bệnh án qua màn hình.

Ngoài ra, nhờ các cổng kết nối trên hệ thống hỗ trợ từ xa với các phương tiện chẩn đoán hình ảnh và hệ thống EMR/PAC của bệnh viện, bác sĩ tuyến trên có thể thấy trên thiết bị cá nhân của mình các kết quả siêu âm, X-quang kỹ thuật số, nội soi và và hình ảnh MRI, CT scan của bệnh nhân với chất lượng cao.

Qua hệ thống, bác sĩ tuyến trên cũng có thể tiếp cận được tất cả các thông tin của bệnh nhân và thông tin cận lâm sàng tức thời giúp cho việc chẩn đoán, điều trị.

Bác sĩ Lê Anh Tuấn, Chánh văn phòng Sở Y tế (TP.HCM), cho biết: Nếu thí điểm thành công Bệnh viện huyện Củ Chi, Sở Y tế TP.HCM sẽ tiếp tục triển khai hệ thống hỗ trợ chẩn đoán từ xa cho toàn bộ các bệnh viện huyện trên địa bàn TP.

Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM hy vọng giải pháp này góp phần giúp TP giảm được tình trạng quá tải tại các bệnh viện trung tâm vì bệnh nhân không cần phải di chuyển đến các bệnh viện tuyến trên vẫn được tiếp cận trực tiếp với các bác sĩ đầu ngành. Ngoài ra, hệ thống còn hỗ trợ việc chuyển giao kỹ thuật, đào tạo từ xa cho ngành y tế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm