Lần đầu tiên công bố tư liệu, cuộc đấu tranh của Phật giáo năm 1963

0 Thanh Niên Online

Chiều 17.5 tại Trung tâm văn hóa Phật giáo Liễu Quán Huế, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức khai mạc triển lãm Ánh lửa từ bi để giới thiệu hình ảnh và tư liệu về cuộc đấu tranh Phật giáo năm 1963.

Lần đầu tiên công bố tư liệu, cuộc đấu tranh của Phật giáo năm 1963

* Triển lãm Di sản văn hóa mỹ thuật Phật giáo

Triển lãm giới thiệu hơn 80 bức ảnh về cuộc đấu tranh chống đàn áp Phật giáo năm 1963. Theo đại đức Thích Trí Năng, Ủy viên Ban Văn hóa GHPGVN tỉnh Thừa Thiên-Huế, đây là lần đầu tiên sau đúng 50 năm xảy ra cuộc Pháp nạn (1963 - 2013), những tư liệu, hình ảnh trên được công bố để đồng bào phật tử cả nước nói chung và tại Thừa Thiên-Huế nói riêng lắng lòng tưởng niệm chư vị Thánh tăng, Thánh ni, chư anh linh Thánh tử đạo đã vị pháp thiêu thân, hy sinh... cho đạo pháp và dân tộc.

Lần đầu tiên công bố tư liệu, cuộc đấu tranh của Phật giáo năm 1963 - ảnh 1

Triển lãm cũng là hoạt động đầu tiên khởi động Tuần lễ Phật đản PL.2557 tại Thừa Thiên-Huế (từ mùng 8-15.4 âm lịch) với nhiều chương trình văn hóa, nghệ thuật và nghi lễ mừng ngày kỷ niệm Đức Phật Thích ca Mâu ni đản sinh diễn ra từ thành phố Huế đến các huyện, thị xã trong toàn tỉnh.

* Sáng 17.5, tại chùa Phật học Xá Lợi, Q.3 (TP.HCM), GHPGVN phối hợp Trung tâm nghiên cứu Phật giáo Việt Nam khai mạc triển lãm Di sản văn hóa mỹ thuật Phật giáo. Triển lãm giới thiệu gần 300 hiện vật với 3 nhóm chính pháp tượng, pháp bảo và pháp kỷ theo tín ngưỡng Phật giáo của dân tộc Việt Nam qua các thời kỳ Lý - Trần, Lê - Nguyễn và ở thế kỷ 20.

Dịp này, tại chùa Phổ Quang (Q.Tân Bình) cũng diễn ra triển lãm Nghệ thuật văn hóa Phật giáo, với khoảng 4.000 hiện vật, trong đó có tranh sơn dầu, thủy mặc của các danh họa Trương Văn Ý, Phượng Hồng, Nguyễn Văn Đắc, Xuân Sơn...; ảnh nghệ thuật của các nhiếp ảnh gia Kim Lan, Tuyết Mai; thư pháp chữ và thư pháp hình của Chính Trung; bộ sưu tập tem Phật giáo lớn nhất từ trước đến nay của nhà sưu tập Nguyễn Đại Hùng Lộc, gồm hơn 420 con tem của 80 nước trên thế giới...

Các hoạt động nói trên kéo dài đến 24.5.

Bùi Ngọc Long - Đình Phú

>> Công bố các kỷ lục Phật giáo
>> Triển lãm di sản văn hóa mỹ thuật Phật giáo
>> Triển lãm "Di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam
>> Giáo hội Phật giáo Việt Nam gắn bó giữa Đạo với Đời

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cơm nhà Xứ Quảng: Còn thương rau đắng...

Cơm nhà Xứ Quảng: Còn thương rau đắng...

Rau đắng là loại rau dân dã nhất, mọc trộm sau hè nhà, mọc gần ảng nước, bờ ao, chỗ nào lúp xúp nước thì có rau đắng, chỗ nào người không để ý tới là rau đắng mọc, lầm lụi, xanh mướt, rồi có đận ra hoa lún phún xanh xanh trắng trắng bé tí xíu thấy thương.

Anh Huy ‘búp bê’ - tài xế xe buýt dễ thương

Anh Huy ‘búp bê’ - tài xế xe buýt dễ thương

Anh Huy, tên đầy đủ là Lê Xuân Huy, biệt danh là Huy “búp bê”, một tài xế xe buýt mới của TP.HCM nhưng đã có nhiều hành động dũng cảm bắt cướp, hay tặng quà cho hành khách đi xe buýt, đặc biệt là anh còn tặng tiền cho hành khách đi xe buýt nếu không có tiền.