Lan Khuê: Dù gặp bất lợi cũng phải giới thiệu bản đồ đầy đủ của Việt Nam

Quỳnh Như

Quỳnh Như

(thực hiện)

0 Thanh Niên Online

Trở về từ cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2015, Hoa khôi Lan Khuê đã có cuộc chia sẻ thẳng thắn với Thanh Niên về những khó khăn, bất lợi và cả hành trình để khẳng định hai chữ 'Việt Nam' trên đất Trung Quốc.

Lan Khuê mặc áo dài truyền thống trong một sự kiện của cuộc thi - Ảnh: Miss World
Lan Khuê mặc áo dài truyền thống trong một sự kiện của cuộc thi - Ảnh: Miss World

Trở về từ cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2015, Hoa khôi Lan Khuê đã có cuộc chia sẻ thẳng thắn với Thanh Niên về những khó khăn, bất lợi và cả hành trình để khẳng định hai chữ 'Việt Nam' trên đất Trung Quốc.

Lan Khuê mặc áo dài truyền thống trong một sự kiện của cuộc thi - Ảnh: Miss WorldLan Khuê mặc áo dài truyền thống trong một sự kiện của cuộc thi - Ảnh: Miss World

Phải nỗ lực gấp hai, gấp ba khi dự thi ở Trung Quốc

* Nhìn lại một tháng dự thi Hoa hậu Thế giới thì đâu là thời điểm khó khăn nhất của Khuê? 

- Đó là những ngày về cuối cuộc thi khi Khuê phải đối diện với áp lực về kết quả. Nếu như mình thành công thì không nói làm gì, nhưng nếu lỡ thất bại thì không chỉ bản thân mình mà khán giả ở nhà cũng sẽ thất vọng vì mọi người đã kỳ vọng quá nhiều. Sau đó Khuê tự nhủ với bản thân phải gạt bỏ áp lực mà cố gắng hết mình, còn kết quả thế nào thì thần may mắn sẽ quyết định.

* Việc cuộc thi năm nay tổ chức ở Trung Quốc có phải là một áp lực cho Khuê?

- Có, không chỉ riêng Khuê mà tất cả mọi người đều nói rằng nếu thi ở Trung Quốc thì chắc sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Mình biết điều đó nên đã chuẩn bị sẵn tinh thần là phải cố gắng gấp hai, gấp ba lần bình thường. Ngoài những vấn đề chính trị, xã hội ra thì ở Trung Quốc việc dùng các mạng xã hội và phương tiện truyền thông để liên lạc, thông tin cũng khá khó khăn.

Lan Khuê: Dù gặp bất lợi cũng phải giới thiệu bản đồ đầy đủ của Việt Nam - ảnh 2Từ ngày đầu đặt chân đến Trung Quốc, Lan Khuê đã gây được ấn tượng với nhan sắc thu hút, phong cách thời trang và sự tự tin của mình - Ảnh: Miss World 

* Dù biết như vậy nhưng Khuê vẫn lựa chọn đưa bản đồ Việt Nam với đủ hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa vào clip dự thi Hoa hậu nhân ái, vì sao Khuê quyết định làm như vậy?

- Khuê chỉ nghĩ đơn giản đó là bản đồ thể hiện lại những nơi Khuê đã đi qua trong hành trình thiện nguyện của mình. Mà một khi đã đưa bản đồ của nước mình xuất hiện thì tất nhiên đó phải là cái hoàn thiện, chính xác nhất nên không thể thiếu hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Khuê thấy việc mình đưa bản đồ đầy đủ của Việt Nam vào clip là điều rất bình thường. 

* Nhưng trong quá trình thực hiện clip có khi nào Khuê đắn đo việc này sẽ gây bất lợi cho mình không?

- Thực ra biết là làm như vậy sẽ gặp bất lợi nhưng mình cũng nghĩ việc giới thiệu bản đồ đầy đủ của Việt Nam là điều hiển nhiên phải làm vì đó là đất nước tôi, mảnh đất tôi vốn đã có hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa rồi. Đừng bao giờ sợ hãi, chính sự sợ hãi khiến mình trở nên lép vế khi bước ra đấu trường thế giới. Chính việc luôn tự hào về dân tộc mình đã giúp Khuê đứng vững và chấp nhận mọi kết quả. 

* Sau khi đưa clip lên thì Ban tổ chức có gây bất lợi hay tạo áp lực gì với Khuê không?

- Khuê nghĩ khi Ban tổ chức Hoa hậu Thế giới đã chấp nhận đăng clip đầy đủ lên Youtube mà không hề cắt bỏ đi đoạn nào dù họ hoàn toàn có quyền làm như vậy thì họ cũng đã có một sự nhìn nhận rồi. Còn bất lợi thì nếu có mình cũng không biết được vì mọi thứ đều diễn ra phía sau hậu trường. Các thí sinh chỉ biết nỗ lực tập luyện hằng ngày; còn những tác động, áp lực thế nào thì kết quả cuối cùng sẽ thể hiện điều đó. 

Lan Khuê: Dù gặp bất lợi cũng phải giới thiệu bản đồ đầy đủ của Việt Nam - ảnh 3Đại diện Việt Nam được xướng tên trở lại sân khấu trong top 11 - Ảnh: Miss World 

Con đường tìm đến công bằng không bao giờ dễ dàng

* Vậy Khuê nghĩ thế nào về việc mình không được gọi tên vào top 20?

- Thật sự Khuê thấy kết quả cuối cùng đã thể hiện rất nhiều điều, nhưng mình cũng phải chấp nhận một điều là một cuộc thi mang tầm quốc tế thì ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng bởi các vấn đề quốc tế, các quốc gia vừa có sự kiện chấn động hay đăng cai sự kiện lớn dĩ nhiên sẽ được ưu tiên hơn. Lúc không vào được top 20 mình cũng hụt hẫng vì mình biết rõ mình đã làm được gì, nỗ lực ra sao. Nhưng cuối cùng chính khán giả Việt Nam đã đưa Khuê trở lại với top 11. Khuê rất hạnh phúc khi cảm nhận được sự thương yêu từ mọi người ở quê nhà. 

* Sau đó khi Khuê phải dừng chân ở top 11 mà không được vào thẳng top 6 như luật ban đầu thì Ban tổ chức có thông báo cho Khuê không?

- Hoàn toàn không có sự giải thích nào, lúc đó họ chỉ nói là mình đã giành giải Bình chọn và chuẩn bị tiến ra sân khấu thì mình cứ ra thôi. Lúc đó trong đầu Khuê đã bắt đầu sắp xếp ý, suy nghĩ sẽ nói gì trong phần thi ứng xử nhưng cuối cùng mình phải dừng chân ở top 11. 

* Vậy Khuê có làm rõ việc này với Ban tổ chức không?

- Khuê đã xem lại lịch sử Hoa hậu Thế giới thì cũng từng có những trường hợp như vậy rồi, nhưng tất cả rồi cũng trôi qua thôi, bây giờ mình có hỏi cũng không thay đổi được điều gì nữa. Nhất là sau khi trở về đọc được phản hồi của mọi người thì Khuê thấy cái kết như vậy đã là quá đẹp. Không có vương miện hay chiến thắng nào bằng tình cảm khán giả dành cho mình. 

Lan Khuê: Dù gặp bất lợi cũng phải giới thiệu bản đồ đầy đủ của Việt Nam - ảnh 4Lan Khuê trong phần thi Dance of The World. Dù hai lần được chọn nhưng phần trình diễn của cô vẫn bị hủy vào phút cuối - Ảnh: Miss World 
* Còn việc Khuê không được trình diễn điệu múa dân tộc trong phần mở màn Dance of The World ở đêm chung kết như thông báo trước đó thì Ban tổ chức có lời giải thích nào cho Khuê không?

- Thật ra lúc duyệt chương trình là mình đã biết mình lại không được diễn rồi. Trước đây Khuê đã một lần được chọn vào Dance of The World nhưng rồi bất ngờ bị loại. Lúc đó Khuê đã đến tìm Ban tổ chức làm việc và sau đó được gọi trở lại. Nhưng lần này đến sát đêm chung kết thì lại bị loại, mà mình xin gặp thì Ban tổ chức từ chối không gặp. Thậm chí sau đêm chung kết mình muốn gặp họ cũng không được vì lúc đó cả thành viên Ban tổ chức và Ban giám khảo đều biến mất.

Khuê biết mình làm đúng chứ không sai nên luôn mạnh dạn đi tìm lại công bằng cho chính mình, nhưng con đường tìm đến công bằng thì không bao giờ dễ dàng. 

* Trở về từ cuộc thi thì dự định tiếp theo của Lan Khuê là gì?

- Sắp tới Khuê sẽ trở lại với sàn diễn, với công việc người mẫu của mình. Đồng thời đầu năm 2016 Khuê sẽ cho ra mắt một quyển sách kể lại quá trình tham gia Hoa hậu Thế giới, những câu chuyện hậu trường, suy nghĩ, thành công, thất bại của Khuê trong một tháng tham gia cuộc thi.

* Cảm ơn Lan Khuê và chúc Khuê sẽ tiếp tục chinh phục được những thành công mới!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm