Lần theo dấu vết vụ nổ mìn 'dằn mặt' con nợ

0 Thanh Niên Online

Sau gần 2 tháng nỗ lực truy tìm, Công an tỉnh Lâm Đồng xác định được kẻ chủ mưu cùng những người đồng phạm thực hiện vụ nổ mìn để 'dằn mặt' con nợ ở H.Đức Trọng.

Công an đưa các nghi phạm dựng lại hiện trường vụ cài mìn dằn mặt con nợ
Ảnh: Lâm Viên

Ngày 7.12, Công an tỉnh Lâm Đồng khởi tố vụ án, khởi tố 2 bị can Trịnh Hưng Ý (27 tuổi, trú H.Đức Trọng) và Song Hưng Cường (33 tuổi, ngụ TT.Di Linh, H.Di Linh, Lâm Đồng) về tội gây rối trật tự công cộng.

Lần theo dấu vết vụ nổ mìn 'dằn mặt' con nợ  - ảnh 1
Trịnh Hưng Ý được đưa đến hiện trường thực nghiệm lại vụ nổ mìn
Ảnh: Lâm Viên

Đại tá Phan Văn Thông, Trưởng Công an H.Đức Trọng, cho biết vụ nổ xảy ra vào rạng sáng 10.10.2017 tại nhà số 127/9 đường Hoàng Văn Thụ (TT.Liên Nghĩa, H.Đức Trọng) của gia đình bà Lê Thị Kháng. Rất may vụ nổ không gây thương vong về người, tuy nhiên khiến nhiều người dân bất an và lo sợ.

Chủ nhà bỏ nhà để... trốn nợ

Sau vụ nổ, Ban giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo thành lập Ban chuyên án NM1017 do đại tá Phạm Hồng Tuấn, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, làm trưởng ban.

Lần theo dấu vết vụ nổ mìn 'dằn mặt' con nợ  - ảnh 3
Cơ quan công an cho dựng lại hiện trường vụ án
Ảnh: Lâm Viên

Theo chính quyền địa phương, gia đình bà Kháng có 6 người con, cả gia đình bà Kháng vắng mặt tại địa phương từ nhiều tháng qua. Thời điểm xảy ra vụ nổ không có ai ở trong nhà.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng nắm được thông tin anh Phạm Quốc Lưu (32 tuổi, con bà Kháng) từng bị một số người đến nhà đòi nợ, hăm dọa nên cả nhà đóng cửa, khóa cổng rời khỏi địa phương suốt thời gian dài.

Ban chuyên án mở rộng hướng điều tra, xác định anh Lưu có nhiều mối quan hệ vay mượn ở Đức Trọng trong và cả ở Quảng Nam, Đà Nẵng. Trong đó, vào khoảng tháng 8.2017, Lưu vay nợ Trịnh Hưng Ý, người có tiền án 9 tháng tù về tội đánh bạc và chuyên cho vay “tín dụng đen” tại địa phương, khoản tiền 50 triệu đồng. Theo thỏa thuận, cứ 10 ngày Lưu phải trả 5 triệu, nhưng trả được 3 đợt (15 triệu), Lưu mất khả năng chi trả và bỏ trốn.

Ý từng nhiều lần đi kiếm Lưu đòi nợ nhưng không thấy. Ý đến thay khóa cổng nhà anh Lưu để "đánh tiếng", “dằn mặt” nhưng Lưu vẫn không ra mặt. Kể cả sau khi nhà bị nổ mìn, Lưu vẫn không xuất hiện.

Lần theo dấu vết

Ban chuyên án nhận định muốn phá được vụ án, phải truy tìm bằng được Phạm Quốc Lưu. Các trinh sát lần theo các mối quan hệ của Lưu tại Đức Trọng, Đà Nẵng, các tỉnh Quảng Nam, Đắk Lắk, Đắk Nông, TP.HCM… Đến ngày 24.11, các trinh sát phát hiện Lưu đang làm tài xế xe tải ở TP.HCM. Lưu thừa nhận có vay nợ Trịnh Hưng Ý số tiền nêu trên nhưng chưa trả được.

Tiếp tục thu nhập chứng cứ liên quan, Ban chuyên án khoanh vùng và xác định Trịnh Hưng Ý là nghi can số 1 gây ra vụ nổ tại nhà bà Kháng. Nhưng khi Công an H.Đức Trọng triệu tập Ý lên làm việc, Ý đều chối phăng.

Lần theo dấu vết vụ nổ mìn 'dằn mặt' con nợ  - ảnh 4
Ý cài đặt lại quả mìn ở nhà bà Kháng
Ảnh: Lâm Viên

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến ngày 1.12, Ban chuyên án lần lượt xác định có đến 7 đối tượng liên quan, giúp sức cho Ý trong việc mua thuốc nổ, kíp nổ, chế tạo mìn... nên tiến hành triệu tập, lấy lời khai từng người một. Riêng Ý là kẻ chủ mưu vụ nổ mìn nhưng lại rất ngoan cố, bất hợp tác với cơ quan điều tra.

Đến khi có đầy đủ tài liệu, chứng cứ không thể chối cãi, Ý cúi đầu nhận tội. Ý khai vì Lưu trốn nợ nên đặt mìn gây nổ để “dằn mặt”, buộc Lưu phải xuất hiện.

Ý đã nhờ anh họ là Cầm Quốc Biệt (tên khác là Tá, 32 tuổi, ngụ H.Đức Trọng) tìm thuốc nổ. Biệt sau đó lại nhờ một số người khác. Có được mìn, Biệt giấu vào hộp bánh trung thu đưa cho vợ cất giữ và dặn nếu Ý đến hỏi thì đưa. Sau đó. Ý nhờ em họ là Song Hưng Cường (33 tuổi, ngụ TT.Di Linh, H.Di Linh, Lâm Đồng, có tiền án 9 tháng tù về tội giết người, mới ra tù năm 2014) giúp.

Đêm 9.10, Ý gọi Cường từ H.Di Linh đến H.Đức Trọng. Khuya cùng ngày, Ý đến nhà Biệt lấy quả mìn. Sau đó Ý và Cường ôm "thùng bánh trung thu" đựng quả mìn, kíp nổ, dây điện đến nhà anh Lưu. Ý giao Cường leo vào cổng kéo theo dây điện, cài kíp nổ và tìm vị trí đặt mìn. Tuy nhiên, Ý không hài lòng nên trực tiếp leo vào hè nhà anh Lưu đặt lại.

Lần theo dấu vết vụ nổ mìn 'dằn mặt' con nợ  - ảnh 6
Cường đang thực hiện lại quá trình cài mìn nhà bà Kháng
Ảnh: Lâm Viên

Sau khi cài mìn, cả 2 ra ngồi cách nhà anh lưu khoảng 20 m rồi dùng 2 cục pin loại lớn để kích nổ. Mìn phát nổ, Cường bỏ chạy trước, Ý chạy theo sau, cùng về phòng trọ của Ý tại TT. Liên Nghĩa (Đức Trọng). Tại đây, Ý trả công cho Cường 3 triệu đồng để đón xe taxi về Di Linh.

Thiếu tướng Bùi Văn Sơn, Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng, cho biết: "Sau khi khởi tố bắt tạm giam 2 bị can, sẽ khẩn trương điều tra để sớm đưa ra xét xử (có thể xử lưu động) nhằm cảnh báo người dân trước loại tội phạm nguy hiểm này,  phòng tránh những vụ phức tạp hơn".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm