Lăng kính Bạn đọc: Chuyện lạ 'nhà riêng hay đất rừng' còn đến bao giờ ?

0 Thanh Niên

Chuyện lạ về 'tư dinh' mọc lên giữa khu bảo tồn thiên nhiên khiến bạn đọc Báo Thanh Niên băn khoăn tự hỏi liệu câu chuyện còn 'lạ' đến bao giờ?

Hiện trạng diện tích ông Minh nhận khoán để “bảo vệ rừng và trồng rừng” 
 
 /// Ảnh: Nguyễn Long
Hiện trạng diện tích ông Minh nhận khoán để “bảo vệ rừng và trồng rừng”
Ảnh: Nguyễn Long

Như Thanh Niên đã thông tin, trong khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu (H.Xuyên Mộc, Bà Rịa - Vũng Tàu) mọc lên căn nhà hơn 100 m2 có máy lạnh, xung quanh là hàng ngàn mét vuông cây cảnh. Đây là đất rừng hay “tư dinh”?

Phải cưỡng chế ngay

Thực ra, đây chính là khu nhà và đất của gia đình ông Đặng Thanh Minh, Chủ tịch HĐND H.Xuyên Mộc. Mặc dù xây dựng trái phép, nhưng lạ một nỗi, khu nhà vẫn tồn tại nhiều năm qua, bất chấp lực lượng chức năng liên tục yêu cầu tháo dỡ.

Bạn đọc (BĐ) Quanh Sinh (Bà Rịa - Vũng Tàu) phải thốt lên: “Chuyện lạ nhỉ... Vậy hỏi sao dân không bức xúc”. BĐ Duy Khang (Bà Rịa - Vũng Tàu) đề nghị chính quyền địa phương “cần xem lại vụ việc đã bị báo chí phản ánh. Nếu thật sự như vậy thì còn gì là kỷ cương phép nước? Khu nhà, đất của ông Minh nằm ngay chỗ đắc địa, đất vàng, khiến nhiều người tưởng đây là khu nhà riêng hơn là đất rừng”.

BĐ Tường (TP.HCM) ngạc nhiên vì việc xây dựng trái phép đã rành rành mà vẫn không xử lý được thì đúng là... lạ thật: “Đề nghị cưỡng chế tháo dỡ ngay và ra quyết định thu hồi lại 36,5 ha đất đã giao nhưng sử dụng sai mục đích. Đề nghị áp dụng nghiêm các quy định pháp luật, cán bộ hay dân cũng như nhau”.

Liệu có sự thông đồng nào không? Chứ bình thường là cho xe tới xúc đi rồi.

Hiếu (TP.HCM)

Ngày 19.11, trao đổi với PV Thanh Niên, một lãnh đạo Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết sẽ chỉ đạo cơ quan chức năng xử lý việc ông Đặng Thanh Minh xây dựng nhà trái phép trong đất rừng. Trên thực tế, biên bản về những công trình xây dựng trái phép đã được lập từ tháng 9.2006 và ông Minh từng cam kết tháo dỡ trước ngày 31.10.2006.

BĐ Hoàng Quân (Hà Nội) nhận xét: “Tôi thấy vụ xây dựng trái phép ở Q.Thủ Đức, cũng được Báo Thanh Niên nêu, và TP.HCM xử lý rất nhanh. Còn vụ này, sai phạm đã rõ, biên bản về xây dựng trái phép đã lập từ năm 2006, không biết Bà Rịa - Vũng Tàu có xử lý được không? BĐ Lê Quan (Hà Nội) lo lắng vì cho rằng câu chuyện có thể “không đơn giản vậy đâu”, vì đơn giản, thì “đâu có tồn tại mười mấy năm nay như vầy?”.

Sai cứ sai, lên chức cứ lên chức

Một trong nhiều lý do khiến BĐ Báo Thanh Niên bức xúc là ông Minh từng bị kỷ luật vì liên quan đến việc để nhiều hộ dân chiếm đất công trái phép ở xã Bình Châu (H.Xuyên Mộc). Sau khi bị kỷ luật, ông Minh được điều động từ vị trí Chủ tịch UBND H.Xuyên Mộc sang làm Phó bí thư thường trực, Chủ tịch HĐND H.Xuyên Mộc.

Không khéo vài năm nữa là ổng có sổ đỏ 36 ha đó luôn.

Nguyên (TP.HCM)

Còn thời điểm ông Minh nhận khoán 36,5 ha để bảo vệ và trồng rừng năm 1996, ông là Bí thư xã Bình Châu. Thời điểm ông Minh “cất chòi” để “bảo vệ rừng”, tháng 2.2001, là Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Xuyên Mộc.

BĐ Lão Gàn (Bà Rịa - Vũng Tàu) băn khoăn khi người “đại diện cho dân mà vi phạm ngang nhiên, công khai như vậy thì ai tin được nữa?”. BĐ Khải (TP.HCM) cho rằng cần phải sớm “đình chỉ công tác, điều tra làm rõ” đối với ông Minh. BĐ Đỗ Mạnh (TP.HCM) đề nghị phải làm rõ “quy trình” nào để một chủ tịch huyện “bị kỷ luật lại lên làm phó bí thư thường trực kiêm chủ tịch HĐND” và mong mỏi “Báo Thanh Niên tiếp tục lên tiếng về việc này để cho nhân dân cả nước biết”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm