Lăng kính Bạn đọc: Người cha của trăm đứa con 'đốn tim' bạn đọc

Tường Vy

Tường Vy

(tổng hợp)

0 Thanh Niên

Ông Nguyễn Văn Lâm (47 tuổi, Long Thành, Đồng Nai), người hơn 11 năm qua, cưu mang gần một trăm 'đứa con' thật sự là một câu chuyện truyền năng lượng tích cực. 

Mái ấm của ông Nguyễn Văn Lâm hiện đang che chở cho gần 10 trẻ bị bỏ rơi  /// Ảnh: Hoài Nhân
Mái ấm của ông Nguyễn Văn Lâm hiện đang che chở cho gần 10 trẻ bị bỏ rơi
Ảnh: Hoài Nhân

“Ngưỡng mộ, khâm phục”, “tấm lòng Bồ tát”... là những mỹ từ bạn đọc dành cho ông Nguyễn Văn Lâm (47 tuổi, Long Thành, Đồng Nai), người hơn 11 năm qua, cưu mang gần một trăm "đứa con", nhân vật trong bài viết Người đàn ông độc thân “nhặt” gần trăm đứa con từ nghĩa trang, bãi rác, lề đường đăng trên Thanh Niên online.

12 năm làm bố đơn thân của gần trăm đứa trẻ

“Tôi đã khóc như một đứa trẻ”

Lăng kính Bạn đọc: Người cha của trăm đứa con 'đốn tim' bạn đọc - ảnh 1

Đối với ông Nguyễn Văn Lâm, “các con là tất cả”

Ảnh: Hoài Nhân

Một buổi chiều cách đây 11 năm, trên đường đi làm về, ông Lâm thấy nhiều người vây quanh một bãi rác. Tò mò, ông đến gần và thấy một đứa trẻ đỏ hỏn, kiến bu cắn nát cả mặt mày, tay chân. Không ai dám động vào, cũng không ai nghĩ có thể sống sót. Nhưng có một sự thôi thúc khiến ông ào đến, ôm đứa trẻ vỏn vẹn 1 kg đưa vào bệnh viện và... đứa bé sống sót. Thời gian sau đó, ông tiếp tục bắt gặp những đứa trẻ sơ sinh bị bỏ rơi và đem về, thuê phòng trọ, thuê người nuôi... Ông tâm sự với mẹ ruột và được mẹ đồng cảm, khuyến khích. Từ đó, ông mở mái ấm để đón những đứa trẻ bị bỏ rơi mà ông từng trăn trở: “Vì sao cũng là con người, có bé sinh ra giàu sang quá, còn có bé mở mắt đã là gốc cây, bãi rác?”.

Xã hội luôn cần và biết ơn những tấm lòng của chú và gia đình chú cũng như các nhà hảo tâm.

Võ Đông (Tiền Giang)

Câu chuyện xúc động về một nhân vật lan tỏa điều tốt đẹp trong cuộc sống được rất nhiều bạn đọc (BĐ) đón nhận. Nhiều BĐ không kìm nổi cảm xúc: “Tôi đã khóc, khóc như một đứa trẻ khi xem bài báo này”. BĐ Nguyễn Thị Kim Long (TP.HCM) xúc động: “Đọc xong câu chuyện, tôi thấy mình nhỏ bé vô cùng. Nghĩa cử đẹp, hành động đẹp. Ông là người đáng cho đời noi gương...”. Cùng tâm trạng, BĐ có nickname Kitty (Đà Nẵng) chia sẻ: “Tôi quá xúc động khi đọc bài báo này. Ông đang làm một việc mà có khi “tu chín kiếp” chưa ai làm được. Tôi chỉ muốn nói: Ông là Phật, là Bụt, là tiên mà các trẻ vẫn nghe trong những câu chuyện cổ tích”. Hình ảnh của gần trăm đứa trẻ được ông Lâm và cộng sự nuôi nhận đã “đốn tim” nhiều độc giả. “Tôi đã có dịp đi qua Long Thành, khi đó tôi chưa biết chuyện này. Có lẽ điều đầu tiên phải nói, là cái duyên để ông và gia đình gặp các cháu. Nhưng chỉ là duyên thì làm sao thấy được tấm lòng bồ tát, mà thực sự phải ở cái tâm.Ông là người có trái tim cao thượng”, BĐ Tạ Hoàng Anh (Hà Nội).

“Hỡi những ai sắp làm cha mẹ...”

BĐ Linh Việt, TP.HCM thẳng thắn chia sẻ: “Giữa bao nhiêu tin “xấu” của hôm nay, tin này làm tôi thật sự cảm động, cảm phục anh Lâm và gia đình của anh”. Theo BĐ, một mình ông Lâm sẽ không thể làm được gì nếu không có một người mẹ, một gia đình đoàn kết, giàu lòng thương người. Rất nhiều BĐ đã đề nghị Báo Thanh Niên cung cấp địa chỉ, thông tin liên lạc của các nhân vật trong bài để cùng “chung tay góp sức” giúp đỡ mái ấm. Cùng với đó, nhiều BĐ cũng đề nghị các cấp chính quyền địa phương, đầu tư cơ sở, vật chất cho mái ấm mà ông Lâm đang quản lý.

Thật tuyệt vời, nhân hậu quá! Nếu tôi không đọc bài báo tôi không nghĩ có một người như vậy.

Đặng Ngọc Thảo (Quảng Ngãi)

Bản thân ông Lâm cũng không mong gì hơn. Niềm hạnh phúc của ông, chỉ là có thể đủ sức dang tay cưu mang những thiên thần không may mắn. Nhưng hạnh phúc hơn cả, là đừng có thêm sinh linh nào ngoài kia phải gọi ông là cha. Bởi lẽ, có bất hạnh nào cho một đứa trẻ, bằng việc phải mồ côi… Đó cũng là điều mà BĐ Thanh Quyết (Quảng Nam) muốn gửi gắm thông điệp: “Hỡi những ai sắp làm cha, làm mẹ hãy suy nghĩ cho kỹ trước khi tạo ra hình hài các bé!”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm