Lăng kính Bạn đọc: 'Truy' trách nhiệm vụ dây điện rơi làm chết người

0 Thanh Niên

Nhiều bạn đọc đã chia buồn với gia đình nạn nhân vụ dây điện rơi làm chết người và cho rằng ngành điện lực phải chịu trách nhiệm chính.

Sợi dây điện trung thế bị đứt rơi xuống trúng người đàn ông khiến nạn nhân bị điện giật tử vong /// Trần Tiến
Sợi dây điện trung thế bị đứt rơi xuống trúng người đàn ông khiến nạn nhân bị điện giật tử vong
Trần Tiến

Vụ việc người đàn ông ngồi uống cà phê ở vỉa hè trên đường Nguyễn Trọng Tuyển (Q.Tân Bình, TP.HCM) bất ngờ bị sợi dây điện trung thế đứt rơi trúng người và bị điện giật mà chết, đã gây nên sự thương cảm trong nhiều bạn đọc Thanh Niên.

Nhiều bạn đọc (BĐ) đã chia buồn với gia đình nạn nhân và cho rằng ngành điện lực phải chịu trách nhiệm chính.

Ám ảnh về… điện

BĐ Khang (TP.HCM) cho biết là “người chứng kiến sự việc”, kể lại: “Nó cháy xẹt lửa như pháo hoa và kêu rất lớn như máy phát điện đang chạy. Cứ tưởng chỉ cháy thôi, ai ngờ nhìn lại thấy một người nằm kế bên. Hôm qua đến giờ còn ám ảnh. Thấy điện là ớn lạnh!”. Nỗi ám ảnh của BĐ này cũng là nỗi ám ảnh về điện của nhiều người.

Một số BĐ cho rằng nạn nhân này quá xui xẻo, cái chết đúng là tai bay vạ gió. Tuy nhiên, nhiều BĐ khác không đồng tình việc đổ cho xui rủi mà cho rằng ngành điện lực phải chịu trách nhiệm. BĐ Lê Thanh Trung (Khánh Hòa) nhận định: “Đường dây trung thế đứt khi trời yên thì chỉ có thể nói là đơn vị chủ quản không bảo trì, chăm sóc đường dây kỹ lưỡng thôi. Chỉ thương người vô tội chết oan”. BĐ A Quốc (Hậu Giang) cũng cho rằng ngành điện lực phải có trách nhiệm trước.

Không chỉ là nhận trách nhiệm chung chung, theo BĐ Chuong (TP.HCM), ngành điện nên lo hậu sự và bồi thường nhân mạng, nếu nạn nhân là lao động chính thì hỗ trợ gia đình họ hằng tháng nuôi con còn nhỏ. “Ngành điện thiếu kiểm tra an toàn, nên sự cố xảy ra đáng tiếc, do vậy phải chịu trách nhiệm”, BĐ này viết.

Đồng tình với các ý kiến cho rằng ngành điện lực phải chịu trách nhiệm, có BĐ cũng nêu lên trách nhiệm của quán cà phê vỉa hè. BĐ Hung (TP.HCM) viết: “Tại quán cà phê chiếm đường cản trở giao thông, người dân phản ánh nhiều lần rồi mà quán vẫn kinh doanh”. Người khác thậm chí còn cho rằng chính quyền địa phương cũng phải liên đới chịu trách nhiệm khi để hàng quán lấn chiếm vỉa hè…

Làm sao để không còn những cái chết oan

Nói về tình hình dây điện hiện nay, BĐ LeQuang (Hà Nội) tả: “Dây điện mắc ngang dọc như mạng nhện khắp cả nước, cộng thêm mấy cái đồng hồ điện treo lủng lẳng trên cột đèn... thấy ớn”. Còn BĐ Phong Vu (Hà Nội) cho rằng thời công nghệ 4.0 trong một đô thị thông minh... thì việc dây điện đứt rơi xuống vẫn còn điện giật chết người là không thể chấp nhận. Theo BĐ này, cần nghiên cứu gắn nhiều cảm biến tự ngắt mạch khi dây bị đứt cho những đường dây treo trên các khu dân cư…

Theo BĐ Loctran (Quảng Ninh), ở VN có nhiều kiểu chết lạ: nằm ngủ trong nhà bị xe lao vào tông chết, ngồi uống cà phê vỉa hè thì chết vì dây điện rớt... Vậy làm thế nào để tránh những tai bay vạ gió như thế? BĐ Lê Văn Đăng (TP.HCM) lưu ý: “Tuyệt đối không nên ăn, uống ở các quán cóc vỉa hè, góc phố để đề phòng tai nạn có thể xảy ra do điện giật, xe cộ đâm vào... và còn không hợp vệ sinh nữa”.

Trong khi đó, BĐ Nguyễn Văn Minh (Đồng Nai) nhấn mạnh: “Hiện đang vào mùa mưa bão, qua cái chết oan uổng này, ngành điện phải nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm, đồng thời khẩn trương kiểm tra lại mọi thứ để đảm bảo tối đa về an toàn sử dụng điện cho người dân”.

“Làm gì có chuyện xui xẻo ở đây? Ai sai người đó chịu trách nhiệm, nghiêm trọng thì khởi tố”.

toi.rocket (Đồng Nai)

“Ngành điện cũng có đủ các phòng, ban an toàn lao động, vậy hằng tháng, hằng quý họ tổ chức kiểm tra kiểu gì? Lâu lâu họ còn hội thao tập dượt đủ kiểu! Hơn ai hết chính ngành điện phải tổng kiểm tra các vấn đề sau: chất lượng dây dẫn, chất lượng thiết bị đóng cắt, tủ điện, chất lượng thi công lắp đặt, mối nối dây dẫn hoặc kết nối vào thiết bị đóng cắt có đúng tiêu chí kỹ thuật không?”.

Lý Cao Tín (TP.HCM)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm