Làng nghề nông thôn cần trung tâm thiết kế

0 Thanh Niên

Bộ NN-PTNT đang xây dựng đề án bảo tồn và phát triển ngành nghề nông thôn, trong đó có chủ trương làng nghề phải gắn với các trung tâm thiết kế, nghiên cứu sáng tạo ra các sản phẩm mới...

Làng nghề nông thôn cần trung tâm thiết kế

Ngày 23.11, tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT và Bộ Công thương phối hợp tổ chức sơ kết 2 năm thực hiện Nghị định 52 của Chính phủ về phát triển ngành nghề nông thôn.

Theo Bộ NN-PTNT, cả nước có 817.000 tổ chức sản xuất ngành nghề nông thôn (tăng 14% so với năm 2017 - thời điểm trước khi có Nghị định 52) đang tạo việc làm cho hơn 2,3 triệu lao động, doanh thu tăng 40.000 tỉ đồng và có mức tăng trưởng xuất khẩu trong những năm qua khá cao, đạt bình quân khoảng 10%/năm.

Dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, 7 tháng năm 2020, kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm gốm sứ vẫn đạt 309 triệu USD, tăng 3,4% so với cùng kỳ năm 2019. Các sản phẩm khác như mây tre cói thảm, sản phẩm thêu, dệt thủ công xuất khẩu đạt 340 triệu USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2019.

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam, Bộ NN-PTNT đang xây dựng đề án bảo tồn và phát triển ngành nghề nông thôn. Trong đề án, Bộ có chủ trương hỗ trợ để thu hút doanh nghiệp xây dựng trung tâm bảo tồn và phát triển sáng tạo các ngành nghề thủ công chủ lực của Việt Nam. Đặc biệt, các làng nghề phải gắn với các trung tâm thiết kế, nghiên cứu sáng tạo ra các sản phẩm mới để phát triển thị trường trong nước và gia tăng xuất khẩu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm