Lãnh đạo cơ quan vũ trụ Nga tố tỉ phú Elon Musk 'giết cạnh tranh' với SpaceX

0 Thanh Niên Online

Nga đang dự tính chế tạo tên lửa đẩy tái sử dụng để tiết kiệm chi phí như mô hình của tập đoàn SpaceX của Mỹ.

Mẫu bộ phận đẩy phụ có khả năng tự quay về mặt đất để tái sử dụng mang tên Baikal của Nga
Ảnh chụp màn hình RT

Người đứng đầu Cơ quan vũ trụ Nga Dmitry Rogozin đã thông báo về kế hoạch này trong cuộc phỏng vấn với TASS mới đây.

Theo ông Rogozin, tên lửa đẩy Soyuz-5 đang được nước này phát triển phải mạnh mẽ và rẻ hơn những đối thủ cạnh tranh khác. Để thực hiện tham vọng này, người đứng đầu Roscosmos cho biết Nga có thể sẽ phát triển bộ phận đẩy phụ của tên lửa với tính năng có thể quay về mặt đất để tái sử dụng sau khi đưa phi thuyền hoặc vệ tinh vào quỹ đạo.

Ông Rogozin nói rằng do điều kiện địa lý nên bộ phận này sẽ hạ cánh trở về mặt đất theo phương nằm ngang giống máy bay, hoặc thả dù thay vì hạ cánh thẳng đứng như tên lửa Falcon của SpaceX.
[VIDEO] SpaceX phóng và thu hồi thành công tên lửa Falcon 9

Các quan chức Nga hồi tháng 6 xác nhận sự tồn tại của một dự án phát triển bộ phận đẩy phụ có thể tái sử dụng cho tên lửa đẩy siêu nhẹ. Theo đài RT, tên lửa này có thể nâng vệ tinh khoảng 600 kg lên độ cao 600-800 km.

Bộ phận này có thể tái sử dụng trong 50 lần phóng nhưng phải thay thế các động cơ chính sau mỗi lần phóng. Quỹ các dự án nghiên cứu tiên tiến Nga ước tính bộ phận này sẽ giảm chi phí phóng vệ tinh xuống 2 lần so với tên lửa thông thường.

Dù đang xem xét chế tạo bộ phận có thể tái sử dụng để giảm chi phí phóng của tên lửa Soyuz-5, ông Rogozin cũng nhận định rằng tính năng này không phải là giải pháp toàn diện để đạt mục tiêu.

Ông Rogozin nói lợi thế của tỉ phú Elon Musk không phải là tên lửa có thể tái sử dụng mà là nhờ chính phủ Mỹ tạo cơ hội để ông phá giá thị trường. “Musk thực hiện những lần phóng cho Lầu Năm Góc với giá cao gấp đôi, để bù lỗ cho các vụ phóng thương mại và giết chết các đối thủ cạnh tranh, những người không được một nhà nước hào phóng đứng đằng sau”, lãnh đạo Roscosmos nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm