Lãnh đạo Viện KSND TP Cần Thơ nói gì ?

0 Thanh Niên Online

Sáng 27.7, tại trụ sở Viện KSND thành phố Cần Thơ, Viện trưởng Hồ Thanh Long đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên xoay quanh việc Phó viện trưởng Viện KSND quận Cái Răng Võ Văn Tùng bị tố cáo uống bia ôm, nhận tiền đút lót (Thanh Niên đã đưa tin số ra ngày 26.7). Ông Long cho biết:

Lãnh đạo Viện KSND TP Cần Thơ nói gì ?
Lãnh đạo Viện KSND TP Cần Thơ nói gì ? - ảnh 1

- Thật tâm mà nói, thay mặt cho lãnh đạo viện và tất cả anh chị em trong ngành kiểm sát thành phố, tôi xin cám ơn Báo Thanh Niên đã phản ánh kịp thời những hiện tượng không tốt của ngành. Để làm rõ việc này, tôi đang làm công văn chỉ đạo đồng chí Viện trưởng Viện KSND Q.Cái Răng trước mắt là yêu cầu anh Tùng trình bày rõ vụ việc vì đã có dư luận, đã có đơn tố cáo và đưa ra chi bộ kiểm thảo. Tất nhiên trong đơn này còn một số điều phải làm rõ nhất là vụ nhận 20 triệu đồng. Cái này quan trọng đây, phải làm rõ. Mình phải hết sức khách quan. Nếu như tố cáo không đúng thì mình giải oan. Quan điểm của chúng tôi là xử lý đến nơi đến chốn không thể lôi thôi được nhưng cũng phải có thời gian.

* Thưa ông, chiều qua khi làm việc với chúng tôi, ông Tùng thừa nhận người trong ảnh chính là ông ấy và ông ấy có uống bia ôm nhưng ở thời điểm trước năm 2000. Ông nghĩ sao về việc này?

- Đây là vấn đề nghiêm cấm đảng viên không được làm. Trước khi Bộ Chính trị có quy định những điều đảng viên không được làm thì người đảng viên cũng không tự cho phép mình ăn chơi sa đọa như thế. Mặt khác, đây lại là đảng viên trong ngành kiểm sát. Cho nên nếu đúng là sai phạm như thế này thì phải kiên quyết xử lý tới nơi tới chốn và chúng tôi sẽ thông báo trong toàn ngành để rút kinh nghiệm. Chúng tôi sẽ làm với tinh thần khẩn trương, giải quyết cho nhanh. Tôi sẽ tham gia với tư cách Viện trưởng, Bí thư Ban cán sự Đảng. Dân chúng thấy chuyện bất bình và người ta đã tố cáo rồi thì không thể làm chậm được. Kết quả giải quyết chúng tôi sẽ công khai trên báo.

Lãnh đạo Viện KSND TP Cần Thơ nói gì ? - ảnh 2
Một số cảnh trong serie ảnh “chết người”

* Đơn tố cáo có đề cập đến việc ông Tùng nhận 20 triệu để giảm án cho bị cáo Tô Văn Hữu. Đồng thời cũng cho rằng ông Tùng thường khoe là rất thân với mấy "bà chị" có chức quyền ở Viện KSND thành phố nên việc giảm nhẹ án là không khó. Ông đánh giá sao về các lời tố cáo này?

- Vấn đề này chúng tôi sẽ tích cực xác minh kỹ, sớm làm rõ. Chúng tôi cũng sẽ nhờ báo tham gia tiếp một tay. Chúng tôi rất hoan nghênh và sẽ hợp tác tích cực với báo.

* Quá trình công tác đã qua, ông Tùng có bị kỷ luật lần nào chưa?

- Thời gian trước đây, Tùng có một lần bị kỷ luật khiển trách hay cảnh cáo gì đó. Lâu rồi, tôi nhớ không rõ lắm. Lần đó, Tùng bị kỷ luật là do liên quan đến công việc chứ không phải là bê bối trong sinh hoạt.

* Nhìn các bức ảnh nhậu nhẹt có nữ tiếp viên tươi mát này, ông có nhận xét gì không?

- Người đàn ông trong ảnh là không sai. Thời gian diễn ra sự việc là không xa.

* Xin cám ơn ông!

Chiều qua 27.7, VP Báo Thanh Niên tại Cần Thơ đã nhận được công văn của Viện KSND TP Cần Thơ xoay quanh vụ bê bối vừa nêu. Công văn nêu rõ: "Để làm rõ những vấn đề được đăng trên Báo Thanh Niên và trả lời trước công luận, đề nghị đồng chí Viện trưởng Viện KSND quận Cái Răng khẩn trương tiến hành các công việc sau: Làm việc ngay với Phó viện trưởng Võ Văn Tùng, giới thiệu nội dung đơn tố cáo được đăng trên báo và yêu cầu viết bản tường trình báo cáo xác nhận sự việc đó đúng sai như thế nào với Viện trưởng quận, chi bộ và Thường trực Quận ủy đồng thời gửi về Viện KSND TP. Vấn đề nào chưa rõ cần thẩm tra xác minh thì xin ý kiến chỉ đạo để làm rõ. Sau khi có báo cáo tường trình của đồng chí Tùng và xác minh làm rõ vụ việc, yêu cầu đồng chí Tùng viết bản tự kiểm, tiến hành họp chi bộ bất thường để đồng chí tự phê bình trước chi bộ, mời Thường trực Quận ủy và Ủy ban kiểm tra Quận ủy dự họp. Kết quả kiểm điểm nếu kết luận có vi phạm thì căn cứ vào điều lệ Đảng và quy chế của ngành để xử lý nghiêm minh, đúng quy định".

 Quang Minh Nhật (thực hiện)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm