Lầu Năm Góc nói Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo bay xa hơn 300 km

0 Thanh Niên Online

Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận CHDCND Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa đạn đạo từ một căn cứ ở miền tây bắc nước này. Triều Tiên xác nhận Chủ tịch Kim Jong-un đích thân giám sát vụ phóng.

Triều Tiên tiến hành cuộc diễn tập quân sự ngày 4.5  /// Reuters
Triều Tiên tiến hành cuộc diễn tập quân sự ngày 4.5
Reuters
Theo Yonhap dẫn lời phát ngôn viên Dave Eastburn của Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 10.5, các quả tên lửa đã bay xa hơn 300 km trước khi rơi xuống biển.

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JSC) trước đó thông báo Triều Tiên đã phóng các tên lửa tầm ngắn từ căn cứ Sino-ri thuộc địa bàn tỉnh Bắc Pyongan, cách giới tuyến phía bắc với Hàn Quốc khoảng 210 km.

Căn cứ tên lửa Sino-ri, cách Bình Nhưỡng khoảng 75 km về hướng tây bắc, là một trong những cơ sở tên lửa lâu năm nhất của miền Bắc, và là nơi đặt một số tên lửa đạn đạo tầm trung Nodong-1 dưới quyền sử dụng của một đơn vị cỡ trung đoàn.

Vài giờ sau khi truyền thông Hàn Quốc đưa tin về vụ phóng tên lửa, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đưa tin Chủ tịch Kim Jong-un đã đích thân giám sát cuộc diễn tập quân sự vào ngày 9.5 (giờ địa phương).

Theo KCNA, cuộc diễn tập đã được triển khai thành công nhằm kiểm tra năng lực phản ứng nhanh và sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị phòng thủ.

[VIDEO] Tên lửa Triều Tiên mới phóng bay hơn 400 km về hướng đông

Vụ phóng ngày 9.5 là vụ thử vũ khí thứ hai trong vòng chưa đầy một tuần của Triều Tiên. Trước đó, vào ngày 5.5, Triều Tiên xác nhận đã tiến hành “cuộc diễn tập tấn công” sử dụng vũ khí dẫn đường chiến thuật mới ở bờ biển phía đông.

Mục đích của đợt diễn tập là nhằm thử nghiệm “hệ thống phóng rốc két đa nòng tầm xa và vũ khí dẫn đường chiến thuật của các đơn vị phòng thủ”, theo hãng KCNA.

Thông tin này xác nhận những tuyên bố từ Hàn Quốc trước đó nói miền Bắc “đã phóng nhiều vật thể bay” ra biển hôm 4.5.

Động thái từ miền Bắc diễn ra trong bối cảnh đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun đang ở Seoul, thảo luận về hướng đi sắp tới của Mỹ - Hàn đối với chính quyền Bình Nhưỡng.

Đây cũng là chuyến công du Seoul đầu tiên của ông Biegun kể từ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội hồi cuối tháng 2.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm