Lầu Năm Góc 'trì hoãn' chuyển giao quyền lực cho Tổng thống tân cử Joe Biden?

0 Thanh Niên Online

Theo đó, chỉ đạo trên đã được truyền đến các bộ phận của Lầu Năm Góc vào tối 17.12. Các cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày 18.12 để thực hiện quá trình chuyển tiếp cũng tạm thời bị đình chỉ.

Một số quan chức Lầu Năm Góc cho biết việc tạm ngưng chỉ mang tính chất tạm thời, các cuộc họp chuyển giao chỉ bị tạm hủy sau khi “hai bên đạt được khoảng thời gian tạm dừng”.

Các cuộc họp chuyển giao sẽ được nối lại sau khi “lên lịch” mới, cụ thể là sau kỳ nghỉ sắp tới.

Lầu Năm Góc 'trì hoãn' chuyển giao quyền lực cho Tổng thống tân cử Joe Biden? - ảnh 1

Đội ngũ ông Joe Biden vừa bị Lầu Năm Góc tạm hoãn quá trình chuyển giao quyền lực đến sau kỳ nghỉ sắp tới.

Reuters

Trong khi đó, phát ngôn viên nhóm chuyển tiếp của ông Joe Biden lên tiếng bác bỏ thông tin hai bên đồng thuận tạm dừng quá trình chuyển giao. Theo phát ngôn viên này, quá trình chuyển giao đã gặp phải những “phản kháng đơn lẻ” – những phản kháng “bị cô lập”.

Trang tin Axios dẫn lời một số nguồn tin từ Lầu Năm Góc cho biết các nhân sự tại đây đang bị “quá tải” vì quá trình chuyển giao. Cụ thể, hai bên dự kiến phải tiến hành không dưới 20 cuộc họp trong những ngày tới. Trong khi đó, giới chức Lầu Năm Góc vẫn phải tiến hành các công việc thường nhật vốn cũng không kém phần nặng nề.

Lầu Năm Góc 'trì hoãn' chuyển giao quyền lực cho Tổng thống tân cử Joe Biden? - ảnh 2

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Chris Miller là người đã ra lệnh cho Lầu Năm Góc ngưng các hoạt động chuyển giao cho ông Joe Biden.

AP

Liên quan quá trình chuyển tiếp, Quyền Bộ trưởng Millier gần đây cho biết tính từ ngày 23.11, Bộ Quốc phòng Mỹ đã thực hiện 139 cuộc thảo luận với 265 người, đáp ứng 161 yêu cầu cung cấp thông tin và cung cấp 4.400 trang thông tin cùng 900 trang tài liệu mật phục vụ cho quá trình chuyển giao quyền lực sang ông Joe Biden.

Đến nay, dù đã được đại cử tri đoàn xác nhận thắng cử, ông Joe Biden vẫn chưa nhận được sự công nhận chiến thắng từ đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Trump vẫn cho rằng kết quả bầu cử vừa qua đã bị gian lận, khẳng định tiếp tục chiến đấu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm