Lầu Năm Góc: Trung Quốc đưa oanh tạc cơ ra Biển Đông gây 'bất ổn, căng thẳng'

0 Thanh Niên Online

Mỹ lên án việc Trung Quốc cho máy bay ném bom H-6K hạ cánh trên một đảo ở Biển Đông còn giới phân tích cảnh báo đó là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh sẽ sớm điều loại máy bay này đến quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Chiến đấu cơ H-6K vừa diễn tập cất hạ cánh trên một đảo ở Biển Đông /// Chụp clip từ Nhân Dân nhật báo
Chiến đấu cơ H-6K vừa diễn tập cất hạ cánh trên một đảo ở Biển Đông
Chụp clip từ Nhân Dân nhật báo
Không quân Trung Quốc hôm 18.5 thông báo máy bay ném bom chiến lược H-6K cùng một số chiến đấu cơ khác của lực lượng này đã tiến hành cuộc diễn tập cất và hạ cánh trên một đảo ở Biển Đông, nhưng không nói rõ đó là đảo nào.

Bộ Quốc phòng Mỹ xem đây là hành động "đẩy căng thẳng leo thang và gây bất ổn ở khu vực", theo tờ South China Morning Post ngày 19.5. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Christopher Logan gọi cuộc diễn tập mới của H-6K là hành động cho thấy Trung Quốc liên tục quân sự hóa Biển Đông.

Chuyên gia về an ninh Trung Quốc Bonnie Glaser thuộc Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS, Mỹ) cho rằng vị trí H-6K vừa hạ cánh có thể là đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. “Tôi tin rằng đây là lần đầu tiên một oanh tạc cơ hạ cánh ở Biển Đông. Chắc chắn H-6K sẽ sớm hạ cánh trên một đảo thuộc (quần đảo) Trường Sa vì nhiều nhà chứa máy bay được xây (trái phép) ở đó dành cho máy bay ném bom”, South China Morning Post dẫn lời bà Glaser cho hay.

Trước đó, một số chuyên gia đã cảnh báo Trung Quốc sẽ sớm đưa chiến đấu cơ xuống Trường Sa sau khi kênh CNBC hồi đầu tháng dẫn một số nguồn tin tiết lộ trong 30 ngày trước đó, Trung Quốc đã âm thầm điều tên lửa hành trình chống hạm YJ-12B và hệ thống tên lửa đối không HQ-9B đến 3 bãi đá Chữ Thập, Vành Khăn và Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ukraine sở hữu vũ khí bí mật?

Ukraine sở hữu vũ khí bí mật?

Sự mập mờ quanh vụ nổ tại căn cứ Saky của Nga ở bán đảo Crimea làm dấy lên những nghi vấn liệu Ukraine có liên quan và đang sở hữu vũ khí bí mật nào khác chưa phô ra trong cuộc xung đột hay không.