Lấy lưỡi dao Thái Lan dài 12cm bị 'bỏ quên' trong cơ thể 4 năm

0 Thanh Niên Online

Bác sĩ đã phẫu thuật lấy lưỡi dao Thái Lan dài khoảng 12 cm ra khỏi cơ thể của bệnh nhân sau 4 năm anh không biết có dị vật này trong người.

Lưỡi dao Thái Lan trong cơ thể bệnh nhân trên phim X-quang và được lấy ra /// Bệnh viện cung cấp
Lưỡi dao Thái Lan trong cơ thể bệnh nhân trên phim X-quang và được lấy ra
Bệnh viện cung cấp

Ngày 15.12, bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Quang Huy, Trưởng Khoa ngoại tổng quát, Bệnh viện (BV) Nhân dân 115 (TP.HCM) đã thực hiện phẫu thuật lấy lưỡi dao Thái Lan dài khoảng 12 cm ra khỏi cơ thể nam bệnh nhân N.H.L. (24 tuổi, ngụ Q.6, TP.HCM). Hiện bệnh nhân tỉnh táo, sức khỏe ổn định.

Theo bác sĩ Huy, bệnh nhân kể cách đây bốn năm anh bị đâm vào vùng hông lưng. Sau đó vào cơ sở y tế sơ cứu nhưng không phát hiện gì nên nhân viên y tế đã may vết thương và cầm máu.

Gần đây bệnh nhân có biểu hiện đau lưng nên ngày 8.12 đã đến BV Nhân dân 115 thăm khám.

Kết quả chụp X-quang phát hiện dị vật nằm ở vùng lưng đoạn cánh chậu trái của bệnh nhân.

Trưa 15.12, sau 1 giờ 30 phút phẫu thuật, bác sĩ Huy và ê kíp đã thực hiện phẫu thuật lấy dị vật ra dưới hướng dẫn của C-Arm (màn hình tăng sáng để định vị dị vật). Dị vật là một lưỡi dao Thái Lan dài khoảng 10-12 cm.

“Lưỡi dao đi vào đụng cột sống vùng xương cùng cụt, chỉ gây tổn thương bao cơ vùng cạnh cột sống nên gây đau lưng và tê buốt khi vận động, may mắn là không chạm vào rễ thần kinh và chùm đuôi ngựa”, bác sĩ Huy thông tin.

Theo bác sĩ Huy, kiểu dị vật như lưỡi dao bị bỏ quên trong cơ thể là rất hiếm vì để lâu sẽ gây nhiễm trùng, đe dọa tính mạng. Tuy nhiên với trường hợp trên, lưỡi dao "sống" trong cơ thể bệnh nhân 4 năm mà không hề gây viêm nhiễm.

Tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Đình Phú, Phó giám đốc BV Nhân dân 115 cho biết thêm, trước đây ông cũng thực hiện một ca mổ lấy dị vật rất hy hữu cho một bệnh nhân. Đó là bệnh nhân bị gãy trật khớp háng và được cố định bằng hai cây đinh (12 cm). Theo chuyên môn thì hai cây đinh này phải được lấy ra sau tám tuần nhưng bệnh nhân “quên” không lấy nên để nhiều năm.

Tuy nhiên, một cây đinh không biết vì sao chui tọt vào ruột và đi ra đường tiêu hóa. Bệnh nhân sợ quá đến BV Nhân dân 115 kiểm tra. Sau khi thăm khám, bác sĩ phát hiện còn một cây đinh nằm trong ổ bụng nên đã phẫu thuật lấy ra.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm