“Lệ bơi” ở “ao làng”

0 Thanh Niên

Có người nói: SEA Games từ trước đến nay vẫn được coi là “ao làng” cho 11 quốc gia Đông Nam Á “tập bơi”, không hơn không kém.

Trong mỗi kỳ “tập bơi”, những nước chủ nhà đều thể hiện được tối đa quyền làm chủ của mình để thu hoạch huy chương của đại hội. Câu đó thật khó để… đúng hơn.

Nếu anh đi thi bơi, thì “luật bơi” ở “ao làng” thế nào, anh cũng phải chấp nhận. Vì mỗi thành viên của SEA Games đều có một “ao” riêng của mình, nên ai cũng chờ tới lượt mình tổ chức SEA Games sẽ tha hồ đặt ra “lệ”, và các thành viên khác dù uất ức tới đâu cũng bắt buộc phải chấp hành.

Năm nay Malaysia là chủ nhà. Malaysia vốn khá mạnh trong môn bóng đá, nhưng để chắc ăn - vì họ phải đối đầu với những đối thủ rất mạnh trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Myanmar, thậm chí cả VN nên họ đã tự đặt ra một “lệ” mới, không giống ai. Đó là chủ nhà được đặc cách chọn bảng. Có hai bảng: một bảng 5 đội và một bảng 6 đội. Sau khi 10 thành viên (không có chủ nhà) bốc thăm, chủ nhà sẽ quyết định chọn cho mình bảng đấu nào, bảng 5 đội hay bảng 6 đội? Dĩ nhiên, chủ nhà sẽ chọn bảng đấu có lợi nhất cho mình, không chỉ có lợi trong bảng, mà còn cơ hội tốt để đi tới bán kết và chung kết.

Nghĩa là với kiểu bốc thăm lạ đời này, chủ nhà Malaysia sẽ tuyệt đối có lợi thế trong môn bóng đá nam - môn “thể thao vua” của SEA Games.

Mười vị khách chắc là tức anh ách khi được mời vào “bữa tiệc bóng đá” này, nhưng sẽ không ai bỏ cuộc phản đối. Rốt cuộc chỉ còn nghe những tiếng cằn nhằn, những cảm thán và cả oán thán. Nhưng sẽ không thay đổi được bất cứ điều gì. Ở “làng” mà không biết tuân theo “lệ làng” thì sống với ai?

Đã có luật chơi chung cho cả thế giới, nhưng SEA Games luôn biết xin cho mình “một khoảng trời riêng” để tổ chức một đại hội thể thao khu vực theo ý mình. Ủy ban Olympic thế giới - IOC đã đồng ý. Vì thế, cũng không còn gì để thắc mắc nếu mỗi nước chủ nhà ở SEA Games lại tìm đủ cách để tạo ra những “lệ” có lợi nhất cho mình.

Cho tới chừng nào thể thao Đông Nam Á được tổ chức hoàn toàn theo luật lệ của IOC, chừng đó sẽ không còn những cảm thán hay bức xúc gì nữa.

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bảo vệ sinh mệnh rừng

Bảo vệ sinh mệnh rừng

Thông tin Công an TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) khởi tố 3 bị can, trong đó bắt giam 2 người, vì triệt hạ hơn 400 cây thông 3 lá ở TP.Đà Lạt đã phần nào lấy lại niềm tin cho người dân phố núi và những người yêu Đà Lạt.

Thắp lại hy vọng cho bóng đá TP.HCM

Thắp lại hy vọng cho bóng đá TP.HCM

Là nơi đi đầu cả nước về phát triển kinh tế - xã hội, người dân rất mê bóng đá, nhưng các đại diện của TP.HCM tại sân chơi cao nhất bóng đá VN lại đang thiếu bản sắc, đứng lẹt đẹt cuối bảng xếp hạng V-League, nên rất cần một chỗ dựa tinh thần và một định hướng đúng đắn.