Lễ hội Miếu Bà Rá là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

0 Thanh Niên Online

Lễ hội Miếu Bà Rá (được tổ chức vào mùng 1,2,3 tháng 3 âm lịch hằng năm) của tỉnh Bình Phước chính thức được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Lễ hội Miếu Bà Rá được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia /// Ảnh: H.G
Lễ hội Miếu Bà Rá được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Ảnh: H.G

Ngày 13.4, UBND TX.Phước Long (Bình Phước) phối hợp với Sở VH-TT-DL Bình Phước tổ chức Lễ công bố danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia Lễ hội Miếu Bà Rá.

Miếu Bà Rá với đối tượng thờ cúng là Bà Chúa xứ nương hay thường gọi là Bà Rá, được xem là tín ngưỡng thờ mẫu có ảnh hưởng đối với đời sống tinh thần của nhân dân. Vào các ngày rằm, mùng 1 âm lịch hằng tháng hay các ngày lễ tết, nhân dân quanh vùng và các địa phương lân cận lại đến lễ Bà để cầu mong cho đất nước an lành, nhà nhà ấm no và gia đình may mắn. Đặc biệt, mỗi năm vào mùng 1,2,3 tháng 3 âm lịch, Lễ hội Miếu Bà Rá diễn ra, trở thành ngày hội của nhân dân địa phương trong và ngoài tỉnh.

Lễ hội Miếu Bà Rá được tổ chức hằng năm với ý nghĩa tưởng nhớ, tôn vinh những người đã hy sinh cho dân tộc, cho Tổ quốc và cầu cho quốc thái dân an. Đây là một hoạt động tín ngưỡng vừa mang tính cộng đồng dân gian, vừa gắn với di tích lịch sử địa phương.

Việc Lễ hội Miếu Bà Rá trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia không chỉ là sự kiện văn hóa quan trọng, là niềm vinh dự của địa phương mà còn góp phần thiết thực vào việc giữ gìn sự phong phú, đa dạng của kho tàng di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm