Sổ sách là một trong những gánh nặng của giáo viên 	 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Giảm áp lực sổ sách, lo 'phép vua thua lệ làng'

4
Chỉ thị chấn chỉnh lạm dụng hồ sơ, sổ sách tại các nhà trường ra đời đáp ứng được mong đợi lâu nay của nhiều nhà giáo. Tuy nhiên, vấn đề mà nhiều người quan tâm là việc giám sát thực hiện ra sao vì lâu nay Bộ vẫn chấn chỉnh nhưng áp lực hồ sơ sổ sách ở không ít nơi vẫn là nỗi ám ảnh của giáo viên.
Ngôi làng Arieu của người Cơ Tu trên đỉnh Ti Căn tuy nghèo nhưng yên vui /// Ảnh: Hoàng Sơn

Lệ làng’ ở Arieu

2
Nơi lưng chừng mây trắng, giữa núi rừng Trường Sơn, một ngôi làng người Cơ Tu đã tự thảo ra một “bộ luật” độc đáo, đủ để tạo nên kỷ cương nhưng cũng thấm đẫm tính nhân văn...
Một cặp vợ chồng 15 tuổi ở làng Kon Keng - Ảnh: Phạm Anh

Lấy chồng từ thuở 15

0
Tình trạng tảo hôn đang diễn ra ở các vùng sâu, vùng xa tỉnh Kon Tum, gây nhiều hệ lụy, dù địa phương này đã triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn.
Phép vua thua lệ làng - Kỳ 4: Lệ làng... Thủ Lễ

Phép vua thua lệ làng - Kỳ 4: Lệ làng... Thủ Lễ

0
Những ngày lễ của làng, nếu ai gây mất trật tự sẽ bị phạt bằng mâm trầu rượu và ra trước làng xin lỗi. Đó là lệ làng Thủ Lễ (huyện Quảng Điền, Thừa Thiên-Huế).
Xin lỗi giếng làng!

Xin lỗi giếng làng!

1
Giếng làng Thanh Phước (xã Hương Phong, TX.Hương Trà, Thừa Thiên-Huế) được xem như di tích đặc biệt của làng, được cả làng gìn giữ hàng trăm năm nay.
Phép vua thua lệ làng - Kỳ 3: Phạt nặng tội 'phá hoại hạnh phúc'

Phép vua thua lệ làng - Kỳ 3: Phạt nặng tội 'phá hoại hạnh phúc'

0
Nữ từ 20 tuổi, nam từ 22 tuổi mới được kết hôn. Đó là quy ước của thôn Bình Lộc (xã Bình Điền, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên-Huế) từ khi lập làng đến nay. Đặc biệt, quy ước phạt nặng những phụ nữ không chồng làm ảnh hưởng hạnh phúc người khác.
Ám ảnh cái chết 'xấu'

Ám ảnh cái chết 'xấu'

0
“Cha mẹ qua đời, căn nhà cũng bị cả làng phá tan để đuổi... ma. Những ngày tháng tới, em không biết mình phải sống sao...”, Lê Hồng Phấn, học sinh Trường THCS nội trú Trà Cang (H.Nam Trà My, Quảng Nam) nghẹn ngào khi nói về hoàn cảnh của mình.
 
Lệ làng thời nay - Bài 4: Hóa giải lời nguyền

Lệ làng thời nay - Bài 4: Hóa giải lời nguyền

0
(TNO) Từng có mối thâm thù truyền kiếp, quyết thề “độc” trai gái không bao giờ lấy nhau nhưng trải qua thời gian, những oán hờn, thù giận ở hai ngôi làng Cổ Loa và Dục Tú (thuộc huyện Đông Anh, Hà Nội) đã được hóa giải.
Lệ làng thời nay - Bài 1: Cấm yêu!

Lệ làng thời nay - Bài 1: Cấm yêu!

0
(TNO) Từ bao đời nay, theo tục xưa để lại, trai gái hai làng không được phép kết hôn, thậm chí nếu lớp trẻ quá đà yêu đương nhau sẽ bị “khai trừ ra khỏi làng”.
Đừng để 'phép vua thua lệ làng'

Đừng để 'phép vua thua lệ làng'

0
Việc gây khó dễ cho doanh nghiệp, bất chấp cả chỉ đạo của Chính phủ làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư khiến nhiều bạn đọc bức xúc khi đọc bài Vụ tranh chấp dự án Khu công nghiệp Hòa Tâm (Phú Yên): UBND tỉnh trì hoãn thực hiện chỉ đạo của Chính phủ đăng trên Thanh Niên ngày 13.2.
Cổng làng hay cổng chào?

Cổng làng hay cổng chào?

0
Cổng làng là công trình kiến trúc cổ của người Việt Nam, ngăn cách nơi ở của dân làng với đồng ruộng, phân biệt làng này với làng khác…
Lũy tre, chiếc áo và mũ

Lũy tre, chiếc áo và mũ

0
Tục lệ rước dâu bằng cửa phụ, nơi con trâu ra vào nằm sau hồi nhà khi cô dâu “ăn cơm trước kẻng” không còn nữa. Một người làng đã nói như vậy lúc tôi về quê ăn cưới.
Một làng tại Ấn Độ cấm kết hôn tự nguyện

Một làng tại Ấn Độ cấm kết hôn tự nguyện

0
(TNO) Khác xa những tình yêu lãng mạn trên màn bạc Bollywood, chính quyền làng Asara tại bang Uttar Pradesh (Ấn Độ) vừa đưa ra một lệ làng mới, theo đó cấm phụ nữ yêu đương cũng như kết hôn tự nguyện.