Lê Quang Liêm vô địch thế giới nội dung cờ chớp

0 Thanh Niên Online

(TNO) Tối 10.6 (giờ VN), kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm đã đoạt chức vô địch nội dung cờ chớp tại Giải cờ nhanh và cờ chớp thế giới diễn ra tại Khanty Mansiysk (Nga).

Lê Quang Liêm vô địch thế giới nội dung cờ chớp

(TNO) Tối 10.6 (giờ VN), kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm đã đoạt chức vô địch nội dung cờ chớp tại Giải cờ nhanh và cờ chớp thế giới diễn ra tại Khanty Mansiysk (Nga).

>> Lê Quang Liêm nhận học bổng Đại học Webster
>> Lê Quang Liêm đăng quang tại giải Vô địch cờ nhanh quốc gia 2013
>> Lê Quang Liêm giành suất World Cup cờ vua 2013

Lê Quang Liêm vô địch thế giới nội dung cờ chớp - ảnh 1

Sau khi giành vị trí thứ 4 chung cuộc ở nội dung cờ nhanh của Giải vô địch cờ nhanh và cờ chớp thế giới, Lê Quang Liêm tiếp tục tham dự nội dung cờ chớp diễn ra trong hai ngày 9 và 10.6.

Ở nội dung cờ chớp, các kỳ thủ thi đấu 30 vòng, mỗi đối thủ đấu hai ván đi và về. Trong mỗi ván, các kỳ thủ được tính 3 phút +2 giây cho mỗi nước đi, tính từ nước 1.

Tham gia ở nội dung cờ chớp tại Khanty Mansiysk có 60 kỳ thủ đến từ 18 quốc gia trên thế giới tranh tài. Việt Nam có 2 kỳ thủ tham gia là Lê Quang Liêm và Nguyễn Ngọc Trường Sơn.

Ở giải đấu này vừa kết thúc vào tối nay, sau 30 ván thi đấu, Quang Liêm đã đoạt chức vô địch với 20,5 điểm, hơn người về nhì là kỳ thủ nước chủ nhà Nga Grischuk Alexander 0,5 điểm.

Trước khi bắt đầu 14 ván đấu cuối cùng (từ ván 17 đến 30), Quang Liêm đã tạm dẫn đầu sau ngày thi đấu đầu tiên 9.6 với 12 điểm cùng kỳ thủ trẻ của Nga Ian Napomniachtchi.

Bước vào những ván đấu quyết định, Quang Liêm vẫn giữ được sự bình tĩnh, chính xác trong những nước đi.

Trong ngày thi đấu thứ 2 (10.6), Quang Liêm đã khởi đầu bằng việc giành đến 3,5/4 điểm tối đa trước 2 kỳ thủ Ivan Cheparivov và Shakhriyar Mamedyarov. Anh chỉ tỏ ra hụt hơi ở các ván từ 21-24 khi giành 1 điểm trước Rauf Mamedov và Ilia Smirin.

Thế nhưng ở 6 ván cuối cùng, Lê Quang Liêm đã thi đấu thành công, giành được những điểm số rất quan trọng trước những kỳ thủ mạnh là Grischuk, Andreikin và Movsesian để cán đích đầu tiên.

Với chức vô địch vẻ vang này, Quang Liêm đã nhận được số tiền thưởng là 40.000 USD. Như vậy, cộng với 22.500 USD tiền thưởng cho vị trí thứ 4 nội dung cờ nhanh, Quang Liêm đã nhận được tổng cộng 62.500 USD trong 4 ngày thi đấu nội dung cờ nhanh và cờ chớp tại giải vô địch thế giới (có tổng giải thưởng lên đến 400.000 USD).

Đây là chức vô địch nội dung cờ chớp thứ 2 mà Liêm đoạt được trong vòng nửa tháng qua sau khi lên ngôi tại giải vô địch châu Á.

Lê Quang Liêm vô địch thế giới nội dung cờ chớp - ảnh 2

Ngoài chức vô địch thuộc về Lê Quang Liêm, kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn tham dự giải đấu này cũng giành hạng 5 chung cuộc với 19,5 điểm.

Sau giải đấu này hệ số elo nội dung cờ chớp của Quang Liêm tăng thêm khoảng 69 elo, lên 2.840 còn Trường Sơn tăng 125 elo lên 2.790.

Bảo Nghi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm