TNO

Lên Mộc Châu hái bơ tháng 7

17/07/2014 14:19 GMT+7

(iHay) Nếu có dịp du ngoạn Mộc Châu, trong túi quà, bạn đừng quên mua vài kg bơ nhé!

(iHay) Từ tháng 7 này cho đến tháng 9, nếu có dịp du ngoạn Mộc Châu (Sơn La), trong túi quà mang về bạn đừng quên mua vài ký bơ nhé!

>> Sáng sớm Mộc Châu bồng bềnh trong mây núi

 

Mộc Châu không có những cây bơ vàng, những cây bơ trái vụ như ở nơi khác. Hoa bơ Mộc Châu nở từ tháng 12 năm trước cho đến tận tháng 7 năm sau quả mới chín.

Có lẽ bởi tích lũy lâu như thế, cho nên khi ăn bơ Mộc Châu không mấy khi thấy xơ hay sượng. Cắt quả bơ ra, người Mộc Châu thường bỏ hạt, tráng lên mặt quả ít sữa đặc rồi cứ thế dùng thìa xúc những miếng bơ ngọt mềm, ngậy mịn ấy mà thưởng thức.

 

Người không háo ngọt thì cứ thế xúc ăn, cũng không cần thêm đường hay sữa làm gì cho mất công, ăn bơ thế mới là đúng điệu! Và sinh tố bơ chỉ xuất hiện trong các quán cafe, giải khát mà thôi.

Cây bơ đầu tiên được trồng ở Mộc Châu từ những năm 1990, khi một số cán bộ nông trường Mộc Châu đi công tác miền Nam, được anh em tặng mấy quả bơ, thấy ăn ngon, lạ, mọi người đều đem hạt về ươm trồng thử. Thế rồi, cây bơ hợp đất, hợp trời bén rễ và thành quả như bây giờ.

 

Sau đó, nhiều người cũng du nhập các giống bơ ở những nơi khác về trồng cho nên bơ Mộc Châu cũng khá đa dạng về kiểu dáng, chất lượng: có loại quả tròn, có loại quả thon thon như bóng điện, lại có loại to như quả bầu hồ lô; có loại vỏ tím, có loại vỏ xanh đầm, hơi sần, lại có loại vỏ xanh nhạt, lấm tấm trắng.

Trong các đặc điểm ấy, mọi người vẫn nhắc rằng ngon nhất là bơ nếp và mỗi người lại phân biệt bơ nếp, bơ tẻ theo cách riêng của mình. Tuy nhiên để chọn được trái bơ ngon, mọi người thường bảo: quả cầm chắc tay, lắc thấy hạt lăn. Thế là được!

Có điều kiện hơn nữa, bạn có thể tìm đến các vườn bơ xung quanh khu vực thị trấn Mộc Châu và thị trấn Nông Trường. Chủ vườn đâu tiếc gì khi mời bạn dùng thử một trái bơ tươi vừa chín tới, rồi thì tha hồ mà tìm hiểu về bơ, tha hồ mà chọn trái nào mình thích rồi dùng cây sào dài hái xuống....

Còn chế biến bơ thành những món ngon như thế nào thì có lẽ không cần tư vấn, bởi các bạn đã quá thành thạo. Nhưng trước hết, khi còn ở Mộc Châu, hãy chọn cho mình dăm cân bơ đi đã.

Thành Đạo
 

>> Đặc sản rau tầm bóp Mộc Châu
>> Những đặc sản mùa hè ở Mộc Châu
>> Lên Mộc Châu nếm Mọoc gà bản Thái

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.