Liên Hiệp Quốc thiếu tiền, Tổng thư ký đòi bán nhà để chi tiêu

0 Thanh Niên Online

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã cân nhắc bán ngôi nhà ở New York để giúp giải quyết khủng hoảng ngân sách cho cơ quan này.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cho biết cơ quan này đang gặp khó khăn về ngân sách /// Reuters
Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cho biết cơ quan này đang gặp khó khăn về ngân sách
Reuters

“Tôi không đùa đâu. Đó là sự thật”, Tổng thư ký Antonio Guterres nói với các nhà ngoại giao tại ủy ban ngân sách Liên Hiệp Quốc ngày 4.6.

Theo AFP, ông Guterres đang đưa ra những đề xuất nhằm giải quyết khoản thiếu hụt 1,5 tỉ USD (35.086 tỉ đồng) trong ngân sách của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc và 492 triệu USD trong ngân sách chung do các nước thành viên chưa đóng góp.

“Điều đầu tiên tôi làm khi đến đây là hỏi liệu tôi có thể bán ngôi nhà không”, ông Guterres nói. Tuy nhiên, theo thỏa thuận giữa Liên Hiệp Quốc và Mỹ, ông Guterres không có thẩm quyền để bán ngôi nhà này.

Ngôi nhà của tổng thư ký nằm ở khu dân cư sang trọng Sutton ở Manhattan, thành phố New York. Ngôi nhà có 4 tầng với một khu vườn nhìn ra sông Đông, ước tính trị giá cả chục triệu USD.

Liên Hiệp Quốc thiếu tiền, Tổng thư ký đòi bán nhà để chi tiêu - ảnh 2
Ngôi nhà của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc ở Manhattan, New York
Ảnh chụp màn hình lonneker.info

Ngôi nhà được xây vào năm 1921 cho bà Anne Morgan, con gái của "vua nhà băng" J.P Morgan và sau đó được tặng lại cho Liên Hiệp Quốc vào năm 1971. Ông Kurt Waldheim là Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đầu tiên sống tại địa chỉ này.

Ông Guterres cho hay tình hình tài chính của Liên Hiệp Quốc đang ở mức nguy cấp và kể cả khi tất cả các nước thành viên đóng góp đầy đủ thì cơ quan này cũng đối mặt với vấn đề tiền bạc từ đây đến cuối năm.

Theo các quan chức Liên Hiệp Quốc, Mỹ là nước đóng góp lớn nhất cho lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc nhưng cũng đang "nợ" 852 triệu USD, theo sau là các nước như Argentina, Ả Rập Xê Út, Brazil, Nhật Bản hay Venezuela.

Nhà Trắng hồi tháng 12.2018 thông báo sẽ hạ mức trần đóng góp cho ngân sách của lực lượng này từ 28,47% xuống còn 25%.

Để giải quyết khủng hoảng, ông Guterres còn kêu gọi lập ra một khoản vốn lưu động 250 triệu USD và yêu cầu gom toàn bộ tiền mặt của các ủy ban của Liên Hiệp Quốc lại thành một quỹ chung để quản lý.

Ông cũng cảnh báo rằng Liên Hiệp Quốc sẽ không thể hoạt động hiệu quả nếu thiếu hụt tài chính và các nỗ lực cải cách tổ chức này cũng sẽ khó hoàn thành.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm