Liên hoan phim Cannes lần thứ 74 chính thức công bố phim tranh Cành cọ vàng

0 Thanh Niên Online

Chiều tối ngày 3.6 (giờ VN), ban tổ chức Liên hoan phim Cannes chính thức công bố những tác phẩm tranh giải Cành cọ vàng năm nay.

Minh tinh Tilda Swinton năm nay góp mặt trong 2 tác phẩm ‘The French Dispatch’ và ‘Memoria' tại Liên hoan phim Cannes /// Ảnh: Getty Images
Minh tinh Tilda Swinton năm nay góp mặt trong 2 tác phẩm ‘The French Dispatch’ và ‘Memoria' tại Liên hoan phim Cannes
Ảnh: Getty Images

Ông Thierry Frémaux - Giám đốc Liên hoan phim Cannes và ông Pierre Lescure - Chủ tịch Liên hoan phim đã tổ chức gặp gỡ báo chí quốc tế từ Pháp để thông báo về danh sách các phim vào vòng tranh giải chính thức của hạng mục Official Selection (bao gồm các phim tranh giải Cành cọ vàng, giải Nhãn quan độc đáo - Un Certain Regard...). Sự kiện này được livestream (phát trực tiếp) trên tài khoản Twitter chính thức của Liên hoan phim Cannes.

Trong buổi gặp gỡ vừa diễn ra, ông Thierry Frémaux nhấn mạnh mùa giải năm nay được tổ chức cho thấy "điện ảnh không chết" giữa tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nhất là khi dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến tình hình triển khai hoạt động của Liên hoan phim như năm rồi. 

Liên hoan phim Cannes lần thứ 74 chính thức công bố phim tranh Cành cọ vàng  - ảnh 1

Ông Thierry Frémaux (bìa trái) tại buổi gặp gỡ báo chí

Ảnh: Chụp màn hình Twitter

Liên hoan phim Cannes lần thứ 74 chính thức công bố phim tranh Cành cọ vàng  - ảnh 2

Ông Thierry Frémaux (trái) và ông Pierre Lescure tại sự kiện gặp gỡ báo chí mới đây

Ảnh: Getty Images

Liên hoan phim Cannes 2021 tổ chức trong khoảng thời gian từ ngày 6.7 đến ngày 17.7 ở Pháp. Ông Thierry Frémaux cho biết, mùa giải năm nay là một trong những sự kiện trọng đại của lịch sử điện ảnh giữa tình hình khắc nghiệt như hiện tại. Mùa giải năm 2020 không thể tổ chức do ảnh hưởng của Covid-19. 

Báo chí Mỹ chú ý đến một số điểm nổi bật của Liên hoan phim Cannes 2021 đó là có những tên tuổi Hollywood xuất hiện trong danh sách tranh giải (như tài tử Sean Pean, đạo diễn Wes Anderson) và nhiều gương mặt mới. Minh tinh người Anh Tilda Swinton năm nay xuất hiện trong 2 phim The French Dispatch (Wes Anderson đạo diễn) và Memoria (Apichatpong Weerasethakul đạo diễn, đây là phim Thái Lan). Cả 2 phim này đều nằm trong danh sách phim tranh giải Cành cọ vàng. 

Tờ Bangkok Post nhấn mạnh, 11 năm trôi qua kể từ khi tác phẩm Uncle Boonmee Who Can Recall His Past Lives của đạo diễn Apichatpong Weerasethakul thắng giải Cành cọ vàng (trở thành niềm vinh dự của điện ảnh xứ Chùa vàng khi đây là phim Thái Lan đầu tiên thắng giải cao quý nhất của Liên hoan phim), một lần nữa, điện ảnh Thái Lan được gọi tên tại Cannes với phim Memoria. Tuy nhiên, Memoria lại là phim không nói tiếng Thái (nói tiếng Tây Ban Nha và tiếng Anh), kể câu chuyện bên ngoài đất nước Thái Lan (chủ yếu ở các quốc gia Mỹ - Latin) và được các studio bên ngoài Thái Lan hợp tác sản xuất. 

Liên hoan phim Cannes lần thứ 74 chính thức công bố phim tranh Cành cọ vàng  - ảnh 3

Tác phẩm mới nhất của đạo diễn Apichatpong Weerasethakul là Memoria lại không nói tiếng Thái

Ảnh: Machine Films

Ở hạng mục tranh giải Cành cọ vàng, các "ngựa chiến" bao gồm Memoria của đạo diễn Apichatpong Weerasethakul, Annette của đạo diễn Leos Carax, The French Dispatch của đạo diễn Wes Anderson, A Heros của nhà làm phim Iran lừng danh Asghar Farhadi, Titane của đạo diễn Julia Ducournau... 

Về The French Dispatch của đạo diễn Wes Anderson, phim này đáng lẽ ra đã dự thi Liên hoan phim Cannes năm rồi nếu như không bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trả lời phỏng vấn của tạp chí Variety trước đó, ông Thierry Frémaux nói ban tổ chức ngỏ lời mời phim tái dự thi.  

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Màu của miền Tây

Màu của miền Tây

Mỗi khi nhớ về miền Tây không hiểu sao trong tôi luôn hiện lên sắc tím của đóa hoa lục bình trôi trên dòng nước.