Liên quân Ả Rập điều quân phong tỏa eo biển chiến lược Bab el-Mandeb

0 Thanh Niên Online

(TNO)  Liên quân các nước Ả Rập do Ả Rập Xê Út dẫn đầu đã tiến hành phong tỏa eo biển chiến lược Bab el-Mandeb. Mục tiêu nhằm kiểm soát các hải cảng lớn của Yemen.

Liên quân Ả Rập điều quân phong tỏa eo biển chiến lược Bab el-Mandeb

(TNO) Liên quân các nước Ả Rập do Ả Rập Xê Út dẫn đầu đã tiến hành phong tỏa eo biển chiến lược Bab el-Mandeb. Mục tiêu nhằm kiểm soát các hải cảng lớn của Yemen, Sputnik News đưa tin.

Liên quân Ả Rập điều quân phong tỏa eo biển chiến lược Bab el-Mandeb - ảnh 1Hiện trường một vụ không kích gần sân bay ở thủ đô Sanaa - Ảnh: Reuters

Eo biển Bab el-Mandeb là cửa ngõ nối biển Đỏ với vịnh Aden và Ấn Độ Dương. Đây là tuyến đường biển quan trọng trong vận chuyển dầu thô từ các nước ở Vịnh Ba Tư đến châu Âu, châu Á và Mỹ.

Hạm đội miền tây của Ả Rập Xê Út đã phong tỏa các hải cảng lớn của Yemen, trong đó có cả thành phố cảng Aden nơi Tổng thống Yemen Abd Rabbuh Mansur Hadi lánh nạn, tờ Al-Ahram của Ai Cập dẫn thông tin từ một nguồn giấu tên.

Chiến dịch quân sự tấn công phiến quân Houthi ở Yemen được phát động với sự tham gia của liên quân 10 nước Vùng Vịnh. Ả Rập Xê Út và ba nước trong liên quân là Bahrain, Qatar và Ai Cập đã không kích các mục tiêu như sân bay ở thủ đô Sanaa của Yemen và các vị trí quân sự quan trọng khác theo đề nghị của Tổng thống Hadi. Theo  Sputnik News, các cuộc không kích vẫn tiếp diễn vào ngày 27.3 khi người ta nghe thấy những tiếng nổ lớn tại Sanaa.

Phiến quân Houthi đã chiếm dinh tổng thống và một số tòa nhà chính phủ ở thủ đô Sanaa vào tháng 1.2015. Lực lượng này còn ép Tổng thống Hadi phải từ chức và giải tán quốc hội.

Ông Hadi bị quản thúc tại nhà và đã chạy sang thành phố cảng Aden, miền nam Yemen vào tháng 2.2015. Phiến quân Houthi vẫn đang siết chặt vòng vây xung quanh thành phố này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Úc thu giữ số ma túy trị giá hơn 2.300 tỉ đồng

Úc thu giữ số ma túy trị giá hơn 2.300 tỉ đồng

Cảnh sát Úc ngày 16.10 cho hay đã thu giữ lô heroin lớn nhất từng được phát hiện tại nước này, với giá trị ước tính khoảng 140 triệu AUD (2.363 tỉ đồng), và bắt giữ một nghi phạm quốc tịch Malaysia liên quan vụ việc.